Đoàn giám sát Ban thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Triệu Phong

Thứ hai - 24/12/2018 20:02 242 0
Ngày 21/12/2018, đoàn giám sát của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy do UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng dẫn đầu đã có buổi làm việc với BTV Huyện ủy Triệu Phong về thực hiện cam kết năm 2018, cùng tham gia với đoàn có đồng chí Thái Văn Hoạt – UVTVTU – Chủ nhiệm UBKTTU. Về phía huyện Triệu Phong có đồng chí Lê Cảnh Biên – TUV – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phan Văn Linh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Triều Thương – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong BTVHU.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Triệu Phong
Năm 2018, huyện Triệu Phong có 19/20 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch. Tổng giá trị các ngành sản xuất đạt trên 4.121 tỉ đồng, tăng 13,1%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 39.1 triệu đồng. Các hoạt động văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh được triển khai kịp thời, đúng kế hoạch. Công tác xây dựng Đảng triển khai quyết liệt, có nhiều nét mới trong đổi mới phong cách phương thức lãnh đạo, đẩy mạnh cải cách hành chính trong Đảng. Thực hiện cam kết trách nhiệm của BTV Huyện ủy và người đứng đầu cấp ủy với BTV Tỉnh ủy, BTV Huyện ủy Triệu Phong chọn chủ đề hành động năm 2018 là “Năm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”. Đồng thời ban hành các chương trình, kế hoạch cụ thể, lựa chọn nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện. Cụ thể có, đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là nông nghiệp sạch. Huyện ủy Triệu Phong đã chỉ đạo có hiệu quả việc kết nối các tổ chức, doanh nghiệp triển khai các mô hình liên kết sản xuất theo hướng canh tác tự nhiên, nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao, phát triển trang trại, gia trại gắn với tiêu thụ sản phẩm như: Xây dựng 200 ha cánh đồng lớn, nâng diện tích cánh đồng lớn toàn huyện lên 1.485 ha. Liên kết triển khai 32,5 ha lúa canh tác tự nhiên, 22 ha lúa theo mô hình nông nghiệp hữu cơ kết hợp bao tiêu sản phẩm. Chuyển đổi một số diện tích rừng sang trồng cây dược liệu, nguyên liệu. Hỗ trợ phát triển 18 trang trại. Phát triển mới 3 mô hình công nghệ cao về chăn nuôi. Đã xây dựng được nhãn hiệu một số sản phẩm như: Gạo sạch Triệu Phong, Đậu đen xanh lòng Triệu Vân, đang hoàn thiện hồ sơ đăng  ký nhãn hiệu tập thể đối với sản phẩm dưa hấu Long Quang, nón lá Bố Liêu. Tuy đạt một số kết quả nhưng việc thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp mang lại hiệu quả chưa cao; các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp quy mô còn nhỏ, còn khó khăn trong liên kết tiêu thụ sản phẩm. Việc kêu gọi xúc tiến đầu tư vào Cụm công nghiệp Đông Ái Tử tiếp tục được chú trọng. Năm 2018, có 4 dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư vào cụm. Tuy nhiên, hạ tầng Cụm công nghiệp chưa được đầu tư hoàn thiện, các doanh nghiệp đã chấp thuận đầu tư chậm triển khai dự án theo kế hoạch. Về thực hiện nhiệm vụ xóa từ 1 – 2 chi hộ ghép ở các thôn. Đảng bộ huyện Triệu Phong có 258 chi bộ đảng trong đó có 3 chi bộ đang sinh hoạt ghép. Thực hiện chủ trương của BTV Tỉnh ủy, thời gian qua BTV Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo việc tạo nguồn, phát triển đảng viên, xây đựng đề án xóa chi bộ ghép, đến nay đã có 2 chi bộ đủ điều kiện tách để xóa chi bộ ghép. Trong năm 2018, đã kết nạp 6 đảng viên và thành lập 1 tổ chức đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước.
Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác đóng góp ý kiến làm rõ các kết quả thực hiện cam kết của BTV Huyện ủy Triệu Phong với BTV Tỉnh ủy. Đồng thời đề nghị lãnh đạo huyện xem xét nội dung thực hiện cam kết năm 2019 cần cụ thể, có tính định lượng. Rà soát lại các chỉ tiêu, mục tiêu kinh tế - xã hội Nghị quyết Đại hội Đảng bộ và các Nghị quyết 18, 19- NQ/TW để có cơ sở đề ra kế hoạch đăng ký cam kết thực hiện trong năm 2019.
    Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao nỗ lực tổ chức thực hiện các nội dung cam kết của huyện Triệu Phong với BTV Tỉnh ủy. Kết quả đạt được của huyện khá toàn diện, việc cam kết đã thật sự có hiệu quả, tác động tích cực đến địa phương. Lãnh đạo huyện đã có nhiều công sức, nỗ lực hoàn thành các đầu việc BTV Tỉnh ủy giao. 2/3 đầu việc đã hoàn thành. Tuy nhiên, năm 2018, BTV Huyện ủy Triệu Phong lựa chọn chủ đề của huyện là “Năm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” nhưng kết quả chất lượng hoạt động hệ thống chính trị chưa thật sự đồng bộ. Vẫn còn một bộ phận lãnh đạo vẫn chưa quyết liệt, việc thực thi nhiệm vụ trong một bộ phận công chức chưa hiệu quả. Đầu việc cam kết về thu hút đầu tư trong nông nghiệp, chưa có đánh giá toàn diện về nông nghiệp, nông thôn, nông dân địa phương. Kinh tế vùng gò đồi và vùng cát chưa khai thác hiệu quả. Công tác tuyên truyền, giáo dục trong quá trình thực hiện cam kết chưa đồng đều. Định hướng nội dung cam kết năm 2019, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị BTV Huyện ủy triệu Phong bám sát đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, gắn tái cơ cấu nông nghiệp với xây dựng nông thôn mới. Đánh giá lại thực chất kết quả nông nghiệp, những điểm khó trong sản xuất để khắc phục. Trong đó, tập trung vào nuôi trồng thủy hải sản, rà lại quy hoạch vùng nuôi tôm. Về lâm nghiệp, trồng rừng FSC gắn với tiêu thụ sản phẩm kết hợp trồng cây dược liệu. Xây dựng thương hiệu Gạo sạch Triệu Phong, hướng tới thị trường xuất khẩu. Thực hành nghiêm cải cách hành chính phục vụ doanh nghiệp. Tập trung công tác cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ Triệu Phong ngang tầm nhiệm vụ. Bổ sung, rà soát quy hoạch để lựa chọn nguồn cán bộ trẻ, được đào tạo bài bản, ưu tiên tiếp nhận cán bộ theo chính sách thu hút. Trong công tác xây dựng đảng, tập trung tinh giản đầu mối, sắp xếp lại chức danh ở cấp thôn theo hướng kiêm nhiệm.

Tác giả bài viết: LÂM THANH – CẢNH THU