Đồng chí Hà Sĩ Đồng kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại huyện Triệu Phong

Thứ ba - 02/07/2019 10:04 455 0
Ngày 1/7/2019, đồng chí Hà Sĩ Đồng – UVTVTU – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại huyện Triệu Phong, cùng tham gia với Đoàn có lãnh đạo Công an tỉnh, Sở KH&ĐT, Văn phòng UBND tỉnh; đồng chí Phan Quang Giải – UVTVHU – Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các phòng ban liên quan của huyện cùng tham gia.
Đồng chí Hà Sĩ Đồng kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại huyện Triệu Phong
Theo báo cáo của UBND huyện Triệu Phong hiện nay trên địa bàn huyện có diện tích tự nhiên là 35.336,1 ha, trong đó đất có rừng là 16.308,5 ha, rừng tự nhiên 1.040,3 ha, rừng trồng 15.268,2 ha. Tập trung chủ yếu ở 2 xã vùng gò đồi là xã Triệu Ái và Triệu Thượng và một số diện tích nằm ở 5 xã vùng cát ven biển là Triệu Vân, Triệu An, Triệu Trạch, Triệu Sơn, Triệu Lăng. Đến nay, độ che phủ của rừng trên địa bàn huyện là 46,2%. 
Để đảm bảo thực hiện tốt công tác PCCCR ngay từ đầu năm UBND huyện đã kiện toàn Ban chỉ đạo công tác PCCCR của huyện và các xã có rừng trên địa bàn huyện. Tập trung rà soát, bổ sung các phương án BVR - PCCCR. Bên cạnh đó, BCĐ đã huyện đã tổ chức 07 đợt kiểm tra công tác PCCCR tại 07 xã có rừng để đôn đốc thực hiện công tác PCCCR, tổ chức 65 đợt kiểm tra công tác BVR- PCCCR của các thôn, chủ rừng. Ngoài ra, BCĐ tăng cường rà soát các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao, thường xuyên theo dỏi thời tiết, dự báo cháy rừng, tổ chức trực PCCCR, sẳn sàng lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng tại chổ.....nên đã hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về cháy, nổ, đặc biệt là cháy rừng, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân, trước khi đốt xử lý thực bì cần phải thông báo trước cho cơ quan kiểm lâm và chính quyền địa phương biết để có những hướng dẫn về biện pháp phòng cháy, chữa cháy kịp thời. Bên cạnh đó, để công tác phòng chống cháy rừng đạt hiệu quả, các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý những trường hợp cố tình vi phạm về PCCCR.
DC DONG 1
Qua kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sĩ Đồng đã đánh giá công tác thực hiện PCCCR của UBND huyện Triệu Phong trong thời gian qua. Hiện nay, tình hình nắng nống đang diễn biến phức tạp cùng với gió Tây nam thổi mạnh nên vấn đề cháy rừng rất dể xảy ra, đồng chí đề nghị địa phương huy động mọi lực lượng PCCCR phải túc trực 24/24h, thiết lập đường dây nóng về tiếp nhận thông tin cháy rừng, lực lượng kiểm lâm địa bàn phải tăng cường về cơ sở kiểm tra, đặc biệt ở các xã có rừng. Hướng dẫn người dân tuyệt đối không được sử dụng lửa để đốt dọn thực bì trong thời gian cấp IV, cấp V ở vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng. Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng lửa và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ  gây cháy rừng trong mùa khô hạn như hiện nay. Phải nắm chắc số liệu vùng dễ xảy ra cháy rừng, lên kịch bản diễn tập ứng phó với cháy rừng để có phương án kịp thời hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra với phương châm “Phòng cháy là chính, chữa cháy phải kịp thời”. Lực lượng chức năng phải phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng. 

Tác giả bài viết: Lê Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây