Đồng chí Hà Sỹ Đồng kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp vụ hè thu 2021 tại huyện Triệu Phong

Thứ ba - 31/08/2021 16:32 235 0
Ngày 26/8/2021, đồng chí Hà Sỹ Đồng – UVTVTU – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp vụ hè thu 2021 tại huyện Triệu Phong. Cùng tham gia với đoàn có lãnh đạo Sở NNPTNT, về phía huyện Triệu Phong có đồng chí Phan Văn Linh – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Vũ Thành Công – UVTVHU – Phó Chủ tịch UBND huyện.
Đồng chí Hà Sỹ Đồng kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp vụ hè thu 2021 tại huyện Triệu Phong
Vụ hè thu 2021,toàn huyện Triệu Phong gieo cấy 5.539,28 ha, tăng 23,8 ha so với vụ hè thu năm 2020, đạt 100,7% kế hoạch, trong đó diện tích lúa chất lượng cao chiếm hơn 76,6%. Đến thời điểm này, toàn huyện thu hoạch được khoảng 2.500 ha, đạt 45% tổng diện tích, năng suất bình quân ban đầu ước đạt 55 tạ/ha, sản lượng ước đạt 30.466 tấn lúa. UBND huyện đã chỉ đạo các hợp tác xã trên địa bàn phối hợp với các công ty giống, các cơ sở liên kết tiêu thụ sản phẩm giúp nông dân có đầu ra sản phẩm.
Tuy nhiên, vấn đề liên doanh, liên kết, tiêu thụ sản phẩm vẫn còn nhỏ lẻ, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Huyện đề nghị UBND tỉnh có phương án tiêu thụ lúa cho người dân trong điều kiện COVID–19 diễn biến phức tạp. Khuyến khích các doanh nghiệp tham gia chuỗi liên kết tiêu thụ các mặt hàng nông sản cho người dân. Hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cánh đồng lớn sản xuất, liên kết tiêu thụ lúa hữu cơ, lúa VietGap như đường giao thông nội đồng, kênh tưới và các trạm bơm phục vụ tưới tiêu.
CANH DONG LUA ST24 VA ST25

Sau khi đi thực tế tại các mô hình sản xuất lúa cánh đồng lớn tại Hợp tác xã Bích La, xã Triệu Thành; Hợp tác xã Vân Hòa, xã Triệu Hòa và mô hình chăn nuôi gà công nghệ cao ở xã Triệu Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đánh giá cao sự nỗ lực của huyện Triệu Phong trong chủ động vượt qua nhiều khó khăn do hậu quả lũ lụt, COVID-19 gây ra để hoàn thành thắng lợi vụ hè thu 2021. Đặc biệt, diện tích lúa chất lượng cao trên địa bàn ngày càng được nhân rộng, dự kiến đến ngày 10/9/2021 hoàn thành thu hoạch lúa vụ hè thu. Vì vậy, huyện cần quan tâm chỉ đạo các hợp tác xã hỗ trợ máy gặt, giúp nông dân thu hoạch thuận lợi; chỉ đạo rà soát lại hạ tầng giao thông nông thôn, nhất là các công trình cấp bách cần hỗ trợ trước mùa mưa lũ.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho rằng, do COVID–19 diễn biến phức tạp, khó lường nên các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp ngoài tỉnh thu mua, vận chuyển sản phẩm vụ hè thu 2021 gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành công thương, y tế phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp tiêu thụ, lưu thông hàng hóa nhưng phải đảm bảo an toàn trước dịch bệnh.
Trong sản xuất nông nghiệp, chỉ đạo các địa phương thu hoạch đến đâu thì tiêu thụ đến đó. Đối với các chốt kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh, tiến hành xét nghiệm, test nhanh COVID-19 đối tượng đến địa bàn thu mua sản phẩm nông nghiệp cũng như theo dõi, giám sát, hạn chế tối đa việc đi lại của các đối tượng này trong khu dân cư, chỉ cho phép ra đồng thu mua hoặc đến các kho lưu trữ, bảo quản hàng hóa để tiêu thụ. Đối với những xe vận chuyển hàng hóa từ các vùng dịch khác đến, yêu cầu thay đổi tài xế hoặc có hình thức mua bán điện tử. 
THU HOACH LUA

Sau dịch bệnh tả lợn châu Phi và COVID-19 cũng như do năng lực của nông dân còn hạn chế; việc sản xuất ứng dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ, thị trường tiêu thụ, các cơ chế chính sách chưa được khơi thông nên UBND tỉnh đang tập trung xây dựng lại đề án bộ cây, con chủ lực để khuyến khích hỗ trợ. Trong đó, ưu tiên động viên, khuyến khích liên doanh, liên kết “4 nhà” và “6 nhà” để việc sản xuất cây trồng, vật nuôi có sự liên kết chặt chẽ giữa người nông dân với các hợp tác xã, doanh nghiệp, các thị trường tiêu thụ; khuyến khích, hỗ trợ đầu tư về sản xuất, chăn nuôi công nghệ cao theo mô hình VietGap, các chứng chỉ kiểm soát chất lượng sản phẩm, đảm bảo nông nghiệp sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, có chứng chỉ truy xuất nguồn gốc trong các chương trình xây dựng thương hiệu sản phẩm như OCOP, chỉ dẫn địa lý, nhãn mác. Sở Khoa học và Công nghệ, ngành nông nghiệp cùng với các địa phương tích cực hỗ trợ cho các hợp tác xã, nông dân đưa các sản phẩm nông nghiệp tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu mang tính bền vững, có hướng đến thị trường những nước chưa chấp nhận các sản phẩm của Việt Nam để tiến tới hội nhập trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Cảnh Thu – Hữu Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây