Đồng chí Hồ Thị Thu Hằng kiểm tra xây dựng nông thôn mới tại Triệu Phong

Thứ hai - 16/12/2019 08:55 304 0
Thực hiện phong trào “Ngày thứ 7 vì Nông thôn mới”, chiều ngày 14/12/2019, đồng chí Hồ Thị Thu Hằng – UVBTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới và các mô hình kinh tế tại một số địa phương trên địa bàn huyện Triệu Phong. Cùng đi có đồng chí Phan Văn Linh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND – UBND huyện, Phòng NN&PTNT huyện.
Đoàn kiểm tra Điểm làng nghề truyền thống sản xuất bún thôn Thượng Trạch xã Triệu Sơn
Đoàn kiểm tra Điểm làng nghề truyền thống sản xuất bún thôn Thượng Trạch xã Triệu Sơn

      Đoàn đã đi kiểm tra tình hình xây dựng NTM tại xã Triệu Tài. Nét nổi bật nhất là xã Triệu Tài đã thực hiện tốt một số tiêu chí khó. Trong đó điển hình là tiêu chí Tổ chức sản xuất. Hiện nay trên địa bàn xã có 8/8 HTX được chuyển đổi theo luật hợp tác xã 2012. Đặc biệt, được sự hỗ trợ của Dự án KOICA địa phương đã xây dựng mô hình canh tác lúa sạch với diện tích khoảng 11ha/năm, tại đơn vị An Hưng, 6/8 HTX mô hình nuôi gà sạch. Liên kết với các đơn vị trong và ngoài địa phương để tiêu thụ nông sản sạch cho nông dân với giá cao góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân. Đến thời điểm này, địa phương đã cơ bản đạt 18/19 tiêu chí. Còn tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa, xã Triệu Tài đang tiếp tục huy động, bố trí nguồn lực để đối ứng, gấp rút hoàn thiện các công trình xây dựng cơ bản để thẩm định, phấn đấu được công nhận xã đạt chuẩn NTM vào đầu năm 2020. 
     Tại các địa phương đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM như Triệu Trung, Triệu Sơn, đoàn đã kiểm tra các mô hình kinh tế tiêu biểu như: Mô hình Máy sấy nông sản tại HTX Trung An, xã Triệu Trung. Đây là mô hình do Dự án Koica tài trợ với tổng kinh phí gần 400 triệu đồng, trong đó địa phương đối ứng 80 triệu đồng, hệ thống máy sấy có công suất từ 10 – 12 tấn lúa/lần sấy; Dự kiến sẽ được vận hành vào cuối tháng 12/2019, nhằm đảm bảo chất lượng nông sản sau khi thu hoạch, đặc biệt lúa canh tác tự nhiên.
     Lãnh đạo xã Triệu Sơn đã báo cáo với đoàn quá trình xây dựng điểm làng nghề truyền thống bún Thượng Trạch quy mô với 24 hộ; Bún Thượng Trạch có quy trình sản xuất khép kín. Hệ thống xử lý nước thải được đầu tư trên 4,5 tỷ đồng, đảm bảo yếu tố môi trường; Giới thiệu mô hình chăn nuôi gà theo công nghệ cao, có quy mô 30 ngàn con mỗi lứa của chị Dương Thị Việt Linh, thôn Thượng Trạch. Đây là mô hình chăn nuôi liên kết với công ty CP Việt Nam. 
Đồng chí Hồ Thị Thu Hằng - UVBTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đánh giá cao nỗ lực của chính quyền và nhân dân các địa phương trong việc xây dựng NTM, đặc biệt là trong thực hiện tiêu chí Môi trường, Tổ chức sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả. Hiện nay, tình hình chăn nuôi đang gặp nhiều khó khăn do bệnh Dịch tả lợn Châu phi, đồng chí yêu cầu các địa phương cần tập trung hướng dẫn, hỗ trợ người dân, chuyển đổi các mô hình sản xuất, đảm bảo nguồn thu nhập, ổn định, bền vững. Nhân rộng các mô hình cây trồng, con nuôi có triển vọng, phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi địa phương. Trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về Xây dựng NTM, đồng chí nhấn mạnh, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để hoàn thiện, duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, tạo hiệu quả thực chất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, mang đến sự hài lòng cho nhân dân trên địa bàn./. 

Tác giả bài viết: Kim Thoa – Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây