Đồng chí Hà Sỹ Đồng đi kiểm tra tình hình thu hoạch lúa vụ đông xuân tại Triệu Phong

Thứ năm - 23/04/2020 16:05 214 0
Ngày 23/4/2020, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đi kiểm tra tình hình thu hoạch lúa vụ đông xuân 2019 - 2020 và mô hình nông nghiệp công nghệ cao tiêu biểu ở huyện Triệu Phong. Cùng tham gia với đoàn có đồng chí Phan Văn Linh - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Phan Quang Giải - UVTVHU - Phó Chủ tịch UBND huyện.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra tình hình thu hoạch lúa vụ đông xuân 2019-2020 ở huyện Triệu Phong
Qua thăm đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đánh giá cao tinh thần chủ động, quyết tâm cao của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT) và huyện Triệu Phong đã tăng cường hướng dẫn bà con nông dân áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất, bố trí khung thời vụ hợp lý trước diễn biến bất thường của thời tiết, bố trí gieo trồng lúa sớm hơn mọi năm 10 ngày, tập trung sử dụng bộ giống lúa mới ngắn ngày, có năng suất, chất lượng cao…; bà con nông dân đã chủ động trong việc tổ chức sản xuất lúa. Vụ lúa đông xuân 2019 - 2020, toàn huyện Triệu Phong gieo trồng với diện tích khoảng 6.000 ha, trong đó lúa chất lượng cao chiếm trên 90%. Đây cũng là vụ lúa đánh giá được mùa, năng suất cao nhất từ trước đến nay, ước đạt trên 60tạ/ha.Đây cũng là vụ đông xuân được giá, hiện nay, giá lúa đầu vụ bình quân cao hơn từ 800 -1.000 đồng/kg so với năm trước (lúa thường cao hơn 800 đồng/kg, lúa chất lượng cao từ 1.500 - 2.000 đồng/kg) nên người nông dân vui mừng, phấn khởi, nhất là trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tap.
minhduc anh2 IMG 9840

minhduc anh3 IMG 9872
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đánh giá cao mô hình nuôi lợn, gà theo hướng công nghệ cao tại xã Triệu Trạch, Triệu Phong

Đi kiểm tra tình hình thu hoạch lúa vụ đông xuân 2019 - 2020 trên địa bàn huyện Triệu Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, huyện Triệu Phong tích cực hỗ trợ bà con nông dân thu hoạch lúa nhanh gọn theo đúng kế hoạch để ra, để sớm tổ chức sản xuất vụ hè thu 2020; phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện bao tiêu sản phẩm cho người nông dân. Bà con nông dân cũng chủ động đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa trên đồng ruộng, đưa về bảo quản, chế biến đảm bảo chất lượng sản phẩm. Từ những kết quả đạt được của vụ đông xuân 2019 - 2020 thắng lợi toàn diện, phấn đấu tiếp tục đạt kết quả cao trong vụ hè thu 2020. Trên tinh thần đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng giao nhiệm vụ cho Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng, bố trí lịch thời vụ hợp lý, chủ động giống lúa chất lượng cao, cho năng suất, sản lượng cao; đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt, thuốc bảo vệ thực vật; đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp…; tích cực hỗ trợ cho các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức thực hiện các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, mô hình cánh đồng lớn và thực hiện liên doanh, liên kết trong tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ cho bà con nông dân sản xuất vụ hè thu 2020 đạt kết quả cao.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cũng đã đến thăm, động viên và chúc mừng những kết quả đạt được trong thực hiện mô hình trang trại nuôi lợn, gà theo hướng nông nghiệp công nghệ cao của ông Nguyễn Văn Toàn trên diện tích 20 ha thôn Lệ Xuyên xã Triệu Trạch, Triệu Phong, với doanh thu năm 2019 đạt hơn 1,2 tỉ đồng. Hiện nay, mô hình có hơn 2.500 con lợn, hứa hẹn mang lại doanh thu cao trong năm 2020. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT cùng huyện Triệu Phong tiếp tục hỗ trợ cho mô hình này có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển, đạt hiệu quả cao hơn, từ đó, nhân rộng ra để những cá nhân khác có thể học hỏi, làm theo, phát triển mạnh mẽ ngành chăn nuôi trên địa bàn toàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Lê Cảnh Thu