HĐND huyện Triệu Phong tổ chức Kỳ họp thứ 8

Thứ tư - 19/12/2018 21:19 246 0
Trong hai ngày 18 - 19/12/2018, HĐND huyện Triệu Phong khóa V, nhiệm kỳ 2016- 2021 tổ chức Kỳ họp thứ 8 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT- XH, QP - AN năm 2018, Kế hoạch phát triển KT- XH, QP-AN năm 2019; đồng thời thông qua một số vấn đề quan trọng khác. Dự khai mạc kỳ họp có đồng chí Nguyễn Trần Huy – TUV, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thế Lập – TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; đồng chí Phan Văn Linh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Triều Thương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trần Việt Dũng – UVBTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện.
Đồng chí Lê Cảnh Biên - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc kỳ họp
Đồng chí Lê Cảnh Biên – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vũ Thành Công – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện chủ trì phiên họp.
 Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Lê Cảnh Biên - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: Các đại biểu bám sát Báo cáo của UBND huyện và tình hình thực tế để thảo luận, đánh giá khách quan, toàn diện kết quả đạt được. Chỉ rõ những hạn chế, yếu kém, các tồn tại và phân tích làm rõ nguyên nhân; đối chiếu các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, đầu việc đã đề ra để bàn, xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện trong năm 2019 đạt kết quả cao hơn... Kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND huyện có ý nghĩa quan trọng. Vì vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri, dành nhiều thời gian nghiên cứu kỹ các báo cáo, tờ trình; đồng thời trên cơ sở điều kiện thực tiễn của địa phương, đơn vị mình, phát huy trí tuệ tập thể, tập trung thảo luận, đề xuất, bổ sung hoàn chỉnh các nội dung báo cáo, tờ trình được trình tại kỳ họp để Nghị quyết của HĐND huyện thông qua kỳ họp lần này có tính khả thi cao.
Theo báo cáo, năm 2018 huyện Triệu Phong đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, cùng với sự nỗ lực của nhân dân đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đã có 19/20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch; Tổng giá trị các ngành sản xuất năm 2018 ước đạt trên 4.100 tỷ đồng, tăng 13,1%, đạt 100,7% KH. Thu nhập bình quân đầu người đạt 39,1 triệu đồng. Tổng thu ngân sách ước đạt trên 514 tỷ đồng, đạt 127% KH. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Đặc biệt trong năm đã tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM; chuyển đổi 23,5 ha đất lâm nghiệp kém hiệu quả sang trồng Dứa nguyên liệu và cây dược liệu cà gai leo. Tích cực ứng dụng các tiến bộ khao học kỹ thuật vào sản xuất; xây dựng 3 mô hình chăn nuôi lợn, gà công nghệ cao với quy mô hàng trăm đến chục ngàn con mỗi lứa. Công tác an sinh xã hội được đảm bảo, y tế, giáo dục, văn hóa, thể dục, thể thao, giải quyết việc làm được chú trọng thực hiện. Quốc phòng, an ninh được tăng cường.
Năm 2019, huyện Triệu Phong phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng, thu ngân sách vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, tổng giá trị sản xuất các ngành tăng 12- 13%. Thực hiện tốt các mục tiêu an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống nhân dân. Thu nhập bình quân đầu người đạt 43- 44 triệu đồng. Giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1,5% trở lên. Tăng cường quốc phòng, an ninh, bảo đảm giữ vững chủ quyền quốc gia, an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội.
Tại kỳ họp, trên cơ sở xem xét các báo cáo, tờ trình của UBND huyện, các cơ quan liên quan, HĐND huyện đã tập trung thảo luận và thống nhất thông qua Nghị quyết về phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN năm 2019; thông qua danh mục đầu tư năm 2019, phê chuẩn Dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, chi ngân sách địa phương năm 2019; phân bổ ngân sách địa phương năm 2019; thông qua kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường kỳ HĐND huyện năm 2019.
Kỳ họp thứ 8, HĐND huyện Triệu Phong khóa V cũng đã thực hiện quy trình lấy phiếu tính nhiệm 18 chức danh cho HĐND huyện bầu. Tiến hành các thủ tục miễn nhiệm và bầu bổ sung trưởng ban Pháp chế HĐND huyện; miễn nhiệm 02 và bầu bổ sung 01 UVUBND huyện nhiệm kỳ 2016-2021 theo luật định.
Sau 2 ngày làm việc, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, đổi mới và bảo đảm đúng luật, kỳ họp thứ 8 HĐND huyện khóa V đã hoàn thành chương trình đề ra.
Toàn cảnh kỳ họp

Phát biểu Bế mạc kỳ họp, đồng chí Lê Cảnh Biên - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Năm 2019 là năm thứ 4 thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2015-2020, HĐND huyện trên cơ sở thảo luận đã nhất trí thông qua các chỉ tiêu phát triển năm 2019. Để thực hiên các chỉ tiêu mà HĐND huyện vừa thông qua đề nghị Thường trực HĐND, UBND huyện khẩn trương xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ và triển khai việc thực hiện nhiệm vụ kế hoạch phát triển KTXH, làm cơ sở để các ngành, địa phương tiến hành xây dựng chương trình, kế hoạch biện pháp để thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2019. HĐND, UBND các xã, thị trấn căn cứ Nghị quyết của HĐND huyện, bổ sung chỉ tiêu, nhiệm vụ trên tinh thần quyết tâm, quyết liệt đề ra chỉ tiêu phấn đấu cao hơn và giải pháp đồng bộ để thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra. Nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong quản lý, điều hành của các cấp chính quyền. Đẩy mạnh công tác CCHC, nâng cao đạo đức công vụ, trách nhiệm người đứng đầu. Các ban HĐND, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND phát huy dân chủ, tăng cường công tác giám sát, phối hợp với UBND, MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội các cấp tăng cường vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi kế hoạch kinh tế xã hội./.

Tác giả bài viết: KIM THOA – MINH KHA