Hoạt động báo cáo viên Huyện ủy – 5 năm nhìn lại

Thứ năm - 01/10/2020 10:52 366 0
Nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp hiệu quả của chính quyền các cấp và ngành, đoàn thể; với ý chí, tâm huyết cao của đội ngũ báo cáo viên từ huyện đến cơ sở, hoạt động báo cáo viên được triển khai tích cực, sâu rộng, góp phần quan trọng vào kết quả chung của công tác Tuyên giáo Đảng bộ huyện.
Hội nghị triển khai công tác Tuyên giáo
Hội nghị triển khai công tác Tuyên giáo
Công tác tư tưởng nhiệm kỳ qua diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có những diễn biến phức tạp, khó lường; các thế lực thù địch gia tăng các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước ta với âm mưu chiến lược “diễn biến hòa bình”; tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp; dịch bệnh trên người và gia xúc gây ra nhiều khó khăn, thách thức trong phát triển kinh tế  - xã hội. Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc Kết luận số 225-TB/TW, ngày 3/3/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về “nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các loại hình tuyên truyền trước yêu cầu mới”, hoạt động báo cáo viên của Đảng bộ huyện Triệu Phong đã được quan tâm chỉ đạo, triển khai đồng bộ, đạt được kết quả toàn diện.
Về mặt tổ chức đội ngũ làm công tác báo cáo viên được củng cố, kiện toàn theo hướng tinh gọn, nâng cao chất lượng hoạt động. Với đội ngũ 28 đồng chí báo cáo viên Huyện ủy, về trình độ chuyên môn thạc sĩ có 4 đồng chí; trình độ đại học 24 đồng chí. Về trình độ lý luận chính trị: trình độ cao cấp lý luận chính trị có 11 đồng chí; trình độ trung cấp lý luận chính trị có 17 đồng chí . Các đồng chí Báo cáo viên Huyện ủy có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định với chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, có phẩm chất đạo đức tốt, có mối quan hệ gần gũi với Nhân dân. 
Chất lượng thông tin được nâng lên, lượng thông tin cung cấp cho đội ngũ báo cáo viên kịp thời, chính xác, có tính định hướng cao. Từ chỗ tổ chức hội nghị theo quý, đến nay đội ngũ báo cáo viên đã duy trì hội nghị 02 tháng 01 lần. Nhiệm kỳ qua, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức được 27 hội nghị Báo cáo viên Huyện ủy, với 55 chuyên đề chính cho đội ngũ Báo cáo viên, Cộng tác viên Dư luận xã hội cấp huyện, cán bộ chủ chốt các đoàn thể, các Đảng ủy cơ sở với hơn 1.460 lượt người tham dự. Việc tổ chức hội nghị Báo cáo viên Huyện ủy được duy trì đều đặn, các tài liệu về báo cáo viên được cập nhật hàng tháng, nội dung phong phú với các nội dung cơ bản và định hướng lớn về các Nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Hiến pháp, pháp luật của nhà nước, các thông tin về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tình hình Biển đông, các vấn đề thời sự trong nước và quốc tế, các chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; thông tin về thu hút đầu tư, về các dự án lớn trên địa bàn huyện và tỉnh; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; làm rõ những âm mưu, thủ đoạn xâm phạm chủ quyền biển đảo nước ta của nhà cầm quyền Trung Quốc và các chủ trương, chính sách, biện pháp của Đảng và Nhà nước ta giải quyết vấn đề về Biển Đông; Luật an ninh mạng; định hướng việc sử dụng mạng xã hội trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân... Hoạt động BCV đã có vai trò rất lớn trong việc đấu tranh chống “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội chính trị, trên lĩnh vực tư tưởng - văn hóa, trên không gian mạng, tạo sự thống nhất trong Đảng và đồng thuận xã hội, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào sự lãnh đạo Đảng và quản lý của Nhà nước. Nhiều đồng chí báo cáo viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, duy trì đều đặn chế độ thông tin hai chiều, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; trong đó có nhiều đồng chí có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động báo cáo viên như:
Đồng chí Nguyễn Hữu Trung - Bí thư  Đảng ủy xã Triệu Sơn đẩy mạnh quán triệt, tuyên truyền các chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tuyên truyền, vận động cán bộ di dời các cơ sở sản xuất bún vào sản xuất tập trung tại Điểm công nghiệp - làng nghề Linh Chiểu, xây dựng thương hiệu bún bánh, vận động giải phóng mặt bằng thuộc khu kinh tế Đông Nam. 
Đồng chí Lê Cảnh Tường – Bí thư Đảng ủy xã Triệu Thành, với việc đẩy mạnh tuyên truyền đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với cán bộ, đảng viên và Nhân dân, các nội dung Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của BCH Trung ương (khóa XII) về sắp xếp, tin gọn bộ máy, hệ thống chính trị; các đề án sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị trường học. 
Đồng chí Trịnh Công Vĩnh - Phó Trưởng Công an huyện thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc, mẫu mực, tận tâm, tận lực chỉ đạo, hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ được giao, gắn trách nhiệm của bản thân với công tác cán bộ, chiến sĩ. Luôn giáo dục cán bộ chiến sĩ nêu cao ý thức trách nhiệm trước Nhân dân, xây dựng người Công an Nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ.
Đồng chí Trịnh Đình Điển - Bí thư Huyện đoàn thông tin về cơ sở  “giáo dục lý tưởng, đạo đức lối sống cho thanh, thiếu niên, học sinh”, Luật An ninh mạng, định hướng việc sử dụng mạng xã hội trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên; tuyên truyền, vận động viên khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh trong thanh niên, xung kích tình nguyện trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới.
Có thể khẳng định rằng, 5 năm qua, đội ngũ báo cáo viên huyện, cơ sở đã góp phần giữ vững trận địa tư tưởng, kịp thời đưa đường lối, nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống, góp phần đảm bảo quốc phòng – an ninh, thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện nhà tiếp tục phát triển, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.
Nhiệm kỳ tới dự báo tình hình an ninh, chính trị thế giới có những diễn biến phức tạp mới, tiềm ẩn những phức tạp, khó lường; các thế lực thù địch tiếp tục chống phá cách mạng nước ta… sẽ tác động đến tư tưởng, của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân. Trước tình hình đó đòi hỏi công tác tuyên truyền nói chung, tuyên truyền miệng của đội ngũ Báo cáo viên nói riêng phải nâng cao hơn nữa tính chiến đấu, sức thuyết phục và tính chủ động, tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, thâm nhập thực tế, nắm bắt thực tiễn, tăng cường đối thoại, hướng về cơ sở để có đầy đủ, chính xác thông tin, phối hợp với các lực lượng trong xã hội để làm công tác tư tưởng, góp phần quan trọng vào công tác tư tưởng - văn hoá của Đảng bộ, góp phần đưa huyện nhà phát triển nhanh, bền vững như mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định.

Tác giả bài viết: Dân Chính

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây