Hội nghị chuyên đề Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư – Dự báo tác động và những vấn đề cần quan tâm đối với tỉnh Quảng Trị

Thứ năm - 13/09/2018 21:29 476 0
Thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW, ngày 1/2/2013 của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ, lãnh đạo quản lý các cấp. Ngày 12/9/2018, Ban Thường vụ Huyện ủy Triệu Phong tổ chức Hội nghị chuyên đề Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư – dự báo tác động và những vấn đề cần quan tâm đối với tỉnh Quảng Trị. Dự hội nghị có đồng chí Phan Văn Linh – Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, các đồng chí trong BTVHU, các đồng chí HUV, Trưởng phó các cơ quan, ban ngành đoàn thể, lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

         Tại Hội nghị, qua cầu truyền hình trực tiếp từ sóng truyền hình QTV Quảng Trị các đại biểu đã được nghe Tiến sỹ Nguyễn Thắng- Giám đốc Trung tâm Phân tích và Dự báo - Viện Hàn lâm KH&XH Việt Nam phân tích những nội dung đặc trưng, tác động lớn của cuộc cách mạng Công nghiệp̣ lần thứ 4 (hay còn gọi là cách mạng công nghiệp 4.0) đến mọi mặt đời sống xã hội, nhất là lĩnh vực kinh tế - xã hội và môi trường, thể chế ở các cấp độ toàn cầu, khu vực, quốc gia và từng địa phương; đặc biệt phân tích cụ thể những thách thức và cơ hội Việt Nam cần nắm bắt và lựa chọn đi đúng hướng, bắt đúng nhịp để tận dụng cơ hội và vượt lên thách thức; Một số tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đến phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam.
          Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ, xã hội thông tin, kinh tế tri thức và sự chuyển biến trong các chuỗi giá trị toàn cầu đang tạo ra thời cơ mới cho Việt Nam và các nước đang phát triển hội nhập sâu rộng hơn và hiệu quả hơn vào nền kinh tế thế giới. Chính vì thế, người dân Việt Nam, nhất là đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, lãnh đạo thuộc mọi thành phần kinh tế cần phải có hướng tư duy mới, có kiến thức đầy đủ hơn, sâu sắc hơn để tiếp đón cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Theo Tiến sĩ Nguyễn Thắng, ngoài những tác động chung, cuộc CMCN 4.0 cũng tạo ra những cơ hội đầy triển vọng mà tỉnh Quảng Trị cần nắm bắt để thúc đẩy phát triển các ngành nghề về năng lượng tái tạo như: Điện mặt trời, điện gió tiềm năng phát triển du lịch của một địa phương có nét đặc trưng về lịch sử, văn hóa, ẩm thực….
         Thông qua Hội nghị đã nâng cao nhận thức chính trị cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cấp ủy chính quyền các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; từ đó tiếp tục nghiên cứu, tư duy sáng tạo, tìm và lựa chọn giải pháp thích hợp để vận dụng phù hợp với điều kiện cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. 

Tác giả bài viết: Lê Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây