Hội nghị trực tuyến triển khai tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Thứ năm - 14/03/2019 05:40 181 0
Chiều ngày 13/3, Ban Chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm chuẩn bị cho cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng BCĐ Trung ương chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Triệu Phong có đồng chí Phan Quang Giải – UVBTVHU – Phó Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban Chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở huyện. Đây là lần đầu tiên huyện Triệu Phong có điểm cầu phục vụ cho hội nghị trực tuyến.
Hội nghị trực tuyến triển khai tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
Cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 sẽ diễn ra từ 0h00 ngày 1/4  đến ngày 25/4. Đây là lần thứ 5, Việt Nam thực hiện tổng điều tra dân số và nhà ở kể từ lần đầu tiên vào năm 1979. Điểm đặc biệt của cuộc tổng điều tra lần này là việc áp dụng công nghệ thông tin trong các bước điều tra, thông qua hai hình thức là thu thập thông tin bằng phiếu điện tử và hình thức hộ tự cung cấp thông tin trên phiếu trực tuyến. Trong bối cảnh mới, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ lưu ý, cuộc điều tra lần này khác với các năm trước ở trình độ phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là sự phát triển của công nghệ thông tin nên yêu cầu dữ liệu đầu ra phải đầy đủ, chính xác nhất, thời gian ngắn gọn nhất và chi phí tiết kiệm.
Cuộc tổng điều tra lần này nhằm thu thập thông tin cơ bản về dân số và nhà ở phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích quá trình phát triển dân số và nhà ở trên toàn bộ lãnh thổ nước ta; đáp ứng nhu cầu thông tin đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020 và xây dựng chiến lược giai đoạn 2021 – 2030.
Tại huyện Triệu Phong, sau khi hội nghị trức tuyến kết thúc, đồng chí Phan Quang Giải – UVBTVHU – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở huyện yêu cầu từ nay đến ngày diễn ra cuộc tổng điều tra, với nhiệm vụ cụ thể của mình các đồng chí trong Ban chỉ đạo tiến hành rà soát lại tổng thể những việc làm hiện nay của các địa phương mình phụ trách, từ cơ sở vật chất đến máy móc thiết bị, ngành Công an đảm bảo tuyệt đối về ANTT để sẵn sàng cho cuộc tổng điều tra thành công tốt đẹp. Hiện nay, BCĐ cấp huyện đã hoàn thiện các cơ sở pháp lý, thành lập BCĐ tổng điều tra các cấp, đã tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ, bố trí điều tra viên, tiến hành công tác vẽ sơ đồ nền – phân chia địa bàn điều tra...để sẵn sàng cho cuộc tổng điều tra trên địa bàn huyện bắt đầu từ ngày 1/4 sắp tới diễn ra thành công tốt đẹp.

Tác giả bài viết: Lê Cảnh Thu