Họp bàn nâng cao tỷ lệ học sinh tham gia BHYT

Thứ hai - 04/03/2019 08:14 162 0
Chiều ngày 26/2/2019, huyện Triệu Phong phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức cuộc họp để bàn các giải pháp nâng cao tỷ lệ học sinh tham gia Bảo hiểm y tế. Dự phiên họp có đồng chí Hồ Sỹ Nam - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Thành Vũ – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện.
Toàn cảnh phiên làm việc
    Thực hiện Quyết định 1167/QĐ - TTg, ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc điều chỉnh chỉ tiêu thực hiện Bảo hiểm y tế giai đoạn 2016 - 2020”; công văn 4516, ngày 01/10/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công văn 3316, ngày 1/8/2018 của UBND tỉnh Quảng Trị; UBND huyện Triệu Phong đã ban hành Công văn số 1959/UBND – VX , ngày 6/8/2018 “Về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện tốt chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2018 – 2019”. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ của hệ thống chính trị trong công tác vận động tuyên truyền, huyện Triệu Phong đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên. Theo số liệu thống kê, số học sinh có thẻ BHYT là 15.534 học sinh, đạt tỷ lệ 96,5%; tăng 7,55% so với năm học 2017 – 2018. Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn 3,4% tương ứng với 548 học sinh chưa tham gia BHYT.
     Tại cuộc họp, đại diện ban giám hiệu các trường học trên địa bàn đã giải trình những khó khăn, nguyên nhân dẫn đến việc vẫn còn nhiều học sinh chưa tham gia BHYT. Trong đó nguyên nhân chủ yếu là các trường hợp này đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, chưa được xét cấp sổ hộ nghèo, hộ cận nghèo để được hưởng chính sách hỗ trợ mua BHYT nên chưa tham gia. Ngoài ra do nhận thức một số ít phụ huynh học sinh về chính sách BHYT đối với HSSV chưa đầy đủ nên không tham gia.
      Phát biểu kết luận tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Thành Vũ – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Để thực hiện chính sách BHYT cho HSSV hiệu quả, hướng đến mục tiêu mọi HSSV đang học tập trong hệ thống giáo dục quốc dân phải có thẻ BHYT, thời gian tới các cơ quan, đơn vị, trường học cần tiếp tục chỉ đạo sát sao, đồng bộ về chính sách BHYT đối với học sinh, sinh viên; tích cực phối hợp giữa nhà trường với chính quyền và các hội, đoàn thể địa phương để đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của BHYT; Phòng Giáo dục và Đào tạo đưa chỉ tiêu tỉ lệ HSSV tham gia BHYT vào tiêu chí xét thi đua, khen thưởng của các trường hàng năm theo công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện chỉ tiêu BHYT HSSV năm học 2018 – 2019; Phối hợp chặt chẽ giữa BHXH và Trung tâm y tế thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, sinh viên khi tham gia BHYT v.v.

Tác giả bài viết: Minh Kha – Kim Thoa