Huyện Triệu Phong sơ kết 10 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”

Thứ ba - 11/09/2018 05:26 112 0
Sáng ngày 11/9/2018, huyện Triệu Phong tổ chức hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện “ Ngày Biên phòng toàn dân”. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đại diện lãnh đạo UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Về phía lãnh đạo huyện có đồng chí Phan Văn Linh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Vũ Thành Công - UVBTVHU- Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trần Việt Dũng - UVBTVHU- Trưởng Ban Dân vận – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện. Đồng chí Nguyễn Triều Thương - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Phan Quang Giải - UVBTVHU- Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị
Huyện Triệu Phong có 3 xã thuộc vùng biển bãi ngang Triệu An, Triệu Vân, Triệu Lăng, đường biên giới bờ biển dài 18 km  có khoảng 3.680 hộ dân sinh sống. Trong 10 năm qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, đặc biệt là Đồn biên phòng Cửa Việt đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong tham mưu cho chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện phong trào toàn dân tham gia xây dựng và bảo vệ biên giới nên tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng biên giới biển cơ bản ổn định. Cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã thường xuyên phối hợp với Đồn Biên phòng và các lực lượng khác tổ chức tuyên truyền 325 đợt cho trên 12.750 lượt người tham gia, nhằm giác ngộ và nâng cao nhận thức tư tưởng cho quần chúng nhân dân trong xây dựng thế trận lòng dân và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Thông qua các phong trào thực hiện“ Ngày Biên phòng toàn dân” các địa phương có cách làm hay nhiều mô hình tiêu biểu trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ như: “Thôn xóm bình yên, gia đình hòa thuận”, “Thanh niên xung kích bảo vệ biên giới”; “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”; “Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng NTM”… đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. Lực lượng công an, quân sự huyện thường xuyên trao đổi thông tin, tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ khu vực biên giới biển, trong đó đã xử lý 129 vụ với 246 đối tượng hình sự, gây rối trật tự công cộng; xử lý 30 tàu thuyền đánh bắt bẳng giã cào, xử dụng xung điện, vật liệu nổ; cứu nạn thành công 60 trường hợp tàu thuyền ngư dân bị hư hỏng trôi dạt trên biển. Ngoài ra, ngư dân đã cung cấp 57 nguồn tin có giá trị liên quan đến  công tác quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển.
Thời gian tới, huyện Triệu Phong đề ra 4 nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về nền biên phòng toàn dân, tinh thần cảnh giác cách mạng cho nhân dân; xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững chắc, phát huy sức mạnh toàn dân trong công tác bảo vệ an ninh biên giới. Tăng cường công tác phối hợp, giải quyết các vấn đề quốc phòng an ninh mới phát sinh ở cơ sở.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Triều Thương - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: các cấp ủy, ban ngành địa phương, lực lượng vũ trang trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước về “Ngày Biên phòng toàn dân”, tham mưu tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với quốc phòng an ninh, trọng tâm là Đề án khai thác tiềm năng thế mạnh vùng biển, phương án phát triển kinh tế vùng biển. Đồng chí đề nghị UBMTTQVN huyện, các tổ chức thành viên của Mặt trận phối hợp nâng cao nhận thức của toàn dân về bảo vệ chủ quyền biên giới. Đẩy mạnh các hoạt động hướng về biên giới biển đảo.
IMG 4489

IMG 4494 Copy

IMG 4495

IMG 4499

Dịp này, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, UBND huyện Triệu Phong tặng Giấy khen cho các tập thể , cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009 - 2019./.

Tác giả bài viết: Minh Kha – Kim Thoa