Huyện Triệu Phong tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 30/09/2019 14:34 75 0
Ngày 27/9/2019, huyện Triệu Phong tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010 - 2019. Đến dự có đồng chí Hồ Thị Thu Hằng - UVBTVTU - Chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Văn phòng điều phối tỉnh Quảng Trị. Về phía huyện có đồng chí Lê Cảnh Biên - TUV- Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban chỉ đạo; đồng chí Trần Xuân Anh - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy. Đồng chí Phan Văn Linh - Phó Bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện và đồng chí Phan Quang Giải - UVBTVHU- Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.
Đồng chí Phan Văn Linh – Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể
    Sau gần 10 năm xây dựng NTM, nay toàn huyện có 6/18  xã đạt chuẩn nông thôn mới. Cuối năm 2019 có thêm 5 xã về đích NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM toàn huyện lên 11/18 xã; Số tiêu chí bình quân đạt 16,9 tiêu chí/xã. Huyện có 1 xã đang triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu. Từ khi phát động chương trình mục tiêu xây dựng NTM, đời sống người dân trên địa bàn cải thiện đáng kể, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 39,1 triệu đồng, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 6,44%.
Trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng NTM, các địa phương đã nhiều sáng tạo, cách làm mới mang tính đặc thù, phù hợp với thực tiễn. Huyện ban hành danh mục sản phẩm hàng hóa chủ lực; các chính sách khuyến khích, hỗ trợ một số cây trồng, con nuôi chủ lực, mô hình sản xuất nông nghiệp, dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất tạo điều kiện để người dân tham gia phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập…
Tại hội nghị, các đại biểu cũng tập trung nêu một số hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân trong thực hiện  xây dựng NTM. Từ đó rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra mục tiêu, giải pháp để thực hiện trong giai đoạn tiếp theo. Phấn đấu trước năm 2025 huyện đạt chuẩn huyện NTM; có 18/18 xã đạt chuẩn NTM, xây dựng 2 - 3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.
     Phát biểu tại hội nghị, đồng chí: Hồ Thị Thu Hằng - Chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả huyện Triệu Phong đạt được trong công tác xây dựng NTM. Đồng thời, đề nghị huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong xây dựng NTM. Tiếp tục tăng cường vai trò của cấp ủy đảng các cấp trong chỉ đạo, thực hiện xây dựng NTM.
ANH NTM 2
Đồng chí Phan Quang Giải  – Phó Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các cá nhân

Tập trung huy động nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn. Các xã đã đạt cần duy trì và nâng cao chất lượng xây dựng NTM; lan tỏa chương trình ngày thứ bảy NTM. Tập trung chỉ đạo xây dựng NTM kiểu mẫu, tham quan các mô hình hay cách làm sáng tạo hướng đến hình thành miền quê đáng sống.
Tại hội nghị đồng chí Lê cảnh Biên - TUV- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện,Trưởng ban chỉ đạo cũng đã nhấn mạnh: Để đổi kịp chỉ tiêu của tỉnh, huyện cần tập trung vào 3 nội dung sau: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để huy động nội,  lực, và nhất là sự đồng thuận cán bộ đảng viên và toàn dân làm thế nào cải thiện đời sống, đảm bảo an sinh xã hội;  Phát huy giá trị văn hóa thuần phong mỹ tục; Đảm bảo an ninh trật tự xây dựng tình làng nghĩa xóm ngày càng thắt chặt đoàn kết.
     Nhân dịp này, UBND huyện Triệu Phong đã tặng giấy khen cho 8 tập thể và 9 cá nhân có thành tích trong thực hiện chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2019.

Tác giả bài viết: Minh Kha - Cảnh Thu