Huyện Triệu Phong triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi

Thứ năm - 18/07/2019 14:32 281 0
Trước tình hình hình Dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục diễn biến phức tạp, ngày 17 tháng 7 năm 2018, Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Triệu Phong đã tổ chức phiên họp với các ngành chức năng và các địa phương, đơn vị để triển khai phương án phòng chống và không chế dịch lây lan trên diện rộng. Đồng chí Phan Quang Giải – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp.
Toàn cảnh phiên họp
Toàn cảnh phiên họp
    Theo số liệu báo cáo của ngành Thú y, đến nay 18/19 xã, thị trấn của huyện Triệu Phong đã có lợn bị mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, với tổng số lợn phải tiêu hủy hơn 620 con, trong đó lợn nái 262 con, lợn thịt 156 con và 202 lợn con, với tổng trọng lượng phải tiêu hủy trên 33,8 tấn. Sau khi dịch tả lợn Châu Phi xảy ra các địa phương đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và đã tiêu hủy. Với đặc điểm của dịch tả lợn lây lan bằng nhiều con đường khác nhau, tỷ lệ lợn mắc bệnh và chết rất cao, vi rút gây bệnh tồn tại trong môi trường khá lâu, chưa có vacxin để phòng bệnh nên dịch dễ lây lan trên diện rộng. Trong khi người dân đang chăn nuôi nhỏ lẽ, vệ sinh môi trường kém, không áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi nên dịch dễ phát sinh và lây lan. Một số địa phương còn chủ quan, lơ là, chưa có sự phối hợp giữa các ngành, đoàn thể trong công tác phòng chống dịch từ xa nên đã để dịch lây lan trên diện rộng. Trạm chăn nuôi thú y huyện đã tiếp nhận và cấp cho các địa phương 1.396 lít hóa chất và trên 50 tấn vôi bột để tiêu đọc khử trùng tại các ở dịch và các vùng có nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao.
Phát biểu kết luận chỉ đạo tại phiên họp đồng chí Phan Quang Giải - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật huyện đề nghị: Lãnh đạo các địa phương tích cực triển khai các biện pháp ứng phó, chỉ đạo các lực lượng, nhằm phòng chống, khống chế, ngăn chặn dịch bệnh; Tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt trong công tác dập dịch, hướng dẫn cụ thể hộ chăn nuôi và cán bộ thú y việc áp dụng triệt để các biện pháp như tiêu hủy, tiêu độc, khử trùng và xử lý ổ dịch; cách ly khoanh vùng để tránh lây lan trên diện rộng, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi. Đồng thời, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh, triển khai tổng vệ sinh khử trùng tiêu độc cấp độ cao. Cùng với đó, vận động người chăn nuôi thực hiện cam kết 5 không: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn chết, lợn bệnh; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn chết ra môi trường và không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý…Các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện tăng cường bám địa bàn được phân công để giúp đỡ, hổ trợ nhân dân trong công tác phòng chống dịch; Tiếp tục tăng cường tuyên truyền vận động các hộ chăn nuôi theo dõi chặt chẽ diễn biến đàn lợn, khử trùng liên tục vệ sinh chuồng trại sạch sẽ tháng mát và tổ chức triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định nhằm kịp thời ngăn chặn và đẩy lùi dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Thanh Ba

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây