Kiểm tra chương trình xây dựng NTM tại xã Triệu Thượng

Thứ hai - 20/05/2019 15:44 534 0
Thực hiện chủ trương “Ngày thứ 7 vì nông thôn mới” theo kết luận tại Hội nghị lần thứ 20, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI, ngày 18.5.2019, đồng chí Nguyễn Đăng Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh đến thăm và kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong. Cùng tham gia với đoàn có đồng chí Lê Cảnh Biên – TUV – Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phan Văn Linh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Phan Quang Giải – UVTVHU – Phó Chủ tịch UBND huyện.
Kiểm tra chương trình xây dựng NTM tại xã Triệu Thượng
Tính đến thời điểm này, xã Triệu Thượng đã đạt 16/19 tiêu chí xây dựng NTM, 3 tiêu chí chưa đạt gồm: An ninh trật tự, cơ sở vật chất văn hóa và trường học.  Hiện nay, xã Triệu Thượng đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực, phấn đấu đến cuối năm 2019 sẽ hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Để hoàn thành các tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM, xã Triệu Thượng đã chú trọng phát triển sản xuất, đưa nhiều mô hình mới vào thực hiện, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế, tạo niềm tin cho người dân.
Tại buổi làm việc, chính quyền địa phương đã nêu rõ những cách làm hay, mô hình mới có sự liên kết trong sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Cách làm hay trong chuyển đổi diện tích đất hoang hóa để phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả. Nhờ vậy, đời sống của người dân trên địa bàn được cải thiện rõ nét, thu nhập bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng/người/năm. Bên cạnh đó, kinh tế tập thể tại địa phương đã có bước phát triển mới, các HTX sau chuyển đổi theo Luật HTX 2012 hoạt động khá hiệu quả, thực hiện khá tốt các dịch vụ đối với xã viên.
Trong xây dựng NTM, từ năm 2011 đến nay, xã Triệu Thượng đã huy động nguồn lực trên 141,5 tỉ đồng từ các cấp và các chương trình, dự án, riêng người dân đóng góp trên 4,5 tỉ đồng.  Để hoàn thành chương trình xây dựng NTM, xã Triệu Thượng cần sự hỗ trợ của cấp trên về vốn để thực hiện các tiêu chí về cơ sở vật chất và trường học. Trong xây dựng cánh đồng lớn và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã đề xuất tỉnh cần có chủ trương tích tụ ruộng đất để nâng cao hiệu quả trong tái cơ cấu nông nghiệp.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang khẳng định, từ lợi thế của địa phương, xã Triệu Thượng đã tìm được hướng đi phù hợp trong xây dựng NTM, nhờ vậy xã đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đối với các tiêu chí chưa đạt về cơ sở vật chất văn hóa, trường học, đề nghị xã Triệu Thượng cần thúc đẩy, rà soát lại và có hướng chỉ đạo thực hiện phù hợp, hiệu quả. Cùng với đó cần tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt trong chương trình xây dựng NTM.
mohinhdua
 
ketluan
   
 Trong phát triển sản xuất cần phát huy lợi thế để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với thị trường tiêu thụ. Đối với tiêu chí giảm nghèo, xã cần cố gắng huy động các nguồn lực để hỗ trợ các hộ nghèo, phân công các hội, đoàn thể đỡ đầu, hỗ trợ giúp các hộ nghèo vươn lên cải thiện cuộc sống.
Riêng  tiêu chí an ninh trật tự, địa phương cần tập trung ngăn chặn tình trạng buôn bán, tàng trữ ma túy, đồng thời giáo dục con em nâng cao nhận thức để tránh xa các tệ nạn xã hội, nhất là ma túy…
     Nhân dịp này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang đã đi thăm và kiểm tra mô hình trồng cam áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm, mô hình trồng dứa nguyên liệu và mô hình sen- cá trên địa bàn xã Triệu Thượng.
​​​​​​​ 

Tác giả bài viết: LÊ CẢNH THU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây