Quyết tâm khởi công Bến cảng CFG Nam Cửa Việt trước 25/12/2019

Thứ sáu - 29/11/2019 14:52 534 0
Sáng nay 28/11/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính chủ trì buổi làm việc với UBND huyện Triệu Phong về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các công trình: Xây dựng Khu bến cảng CFG Nam Cửa Việt; đường trục chính khu bến cảng Cửa Việt bờ Nam kết nối QL.49C và nâng cấp tuyến đường nối từ đường trung tâm đến ĐH.41 thuộc Dự án Đường nối khu công nghiệp Đông Nam Quảng Trị đến cảng Cửa Việt.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính kết luận tại buổi làm việc
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính kết luận tại buổi làm việc
Theo báo cáo của UBND huyện Triệu Phong, công trình Khu bến cảng CFG Nam Cửa Việt có 75 đối tượng bị ảnh hưởng.Vừa qua, UBND huyện đã chỉ đạo Ban Quản lí dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện tổ chức kiểm kê, lập phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB bàn giao cho đơn vị thi công xây dựng công trình. Đối với các hộ ảnh hưởng đất lúa, đất màu, đất trồng rừng sản xuất, UBND huyện đã quyết định thu hồi 12,4 ha; phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 52 hộ với số tiền 4,5 tỉ đồng, đến nay đã chi trả tiền cho 38 hộ với số tiền 2,5 tỉ đồng; hiện còn 14 hộ chưa nhận đền bù. Đối với 21 hộ đất nuôi trồng thủy sản, huyện đã công khai phương án bồi thường, hỗ trợ. Hiện cơ bản các hộ thống nhất mức bồi thường máy móc bằng 62,5% đơn giá tại Quyết định số 2737/QĐ-UBND, ngày 9/10/2019 của UBND tỉnh, các loại thiết bị khác không thu hồi được thì bồi thường 100%, UBND huyện đang chỉ đạo hoàn chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ, trình thẩm định và phê duyệt trước ngày 3/12/2019 với số tiền hơn 14,4 tỉ đồng. Bên cạnh đó, vẫn còn một số hộ có ý kiến về phương án bồi thường như đối với giếng nước mặn, giếng nước ngọt, guồng quạt oxy đề nghị hỗ trợ thêm công khoan giếng, lắp đặt máy bơm, lắp đặt đường dẫn, vận chuyển; hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất cho nhân khẩu không có đất thu hồi nhưng đã góp vốn cùng nuôi tôm…
    Đối với công trình đường trục chính khu bến cảng Cửa Việt bờ Nam kết nối QL.49C và nâng cấp tuyến đường nối từ đường trung tâm đến ĐH.41 có 71 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng với diện tích thu hồi 71.142 m2. Công tác GPMB công trình này được triển khai từ ngày 20/10/2019. Hiện đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đối với các thửa đất của tổ chức với chiều dài tuyến 3.000 m/3.535m (đoạn qua xã Triệu Trạch); đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ bị ảnh hưởng mộ; lập phương án bồi thường, hỗ trợ với số tiền hơn 6,2 tỉ đồng.    
    Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính nhấn mạnh: Quyết tâm khởi công Khu bến cảng CFG Nam Cửa Việt trước ngày 25/12/2019, thời gian cụ thể UBND tỉnh sẽ có thông báo cho các đơn vị, địa phương liên quan. Để thực hiện được kế hoạch này, yêu cầu UBND huyện Triệu Phong tập trung giải quyết dứt điểm các trường hợp liên quan đến công tác GPMB. Cụ thể, đối với 52 hộ ảnh hưởng đất lúa, đất màu, đất trống rừng sản xuất, hiện nay đã chi trả đền bù GPMB cho 38 hộ, huyện bàn giao ngay mặt bằng cho nhà đầu tư; 14 hộ còn lại thông báo cho họ nhận tiền đền bù, trường hợp không thỏa thuận được thì thực hiện các biện pháo cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Đối với 21 hộ đất nuôi trồng thủy sản, 11 hộ đã đồng ý phương án đền bù thì sớm chi trả, 10 hộ còn lại nếu có ý kiến huyện căn cứ theo phương án đơn giá đã được phê duyệt để vận dụng hỗ trợ chi trả đền bù. Trong trường hợp đã áp dụng đúng, đủ như các hộ khác nhưng các hộ không chịu nhận đền bù, vượt thẩm quyền huyện giải quyết thì đề xuất tỉnh có phương án xử lí. Việc chi trả đền bù đến đâu huyện phải bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đến đó. Phía nhà đầu tư cần tiến hành lập thủ tục hồ sơ trên cơ sở hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND tỉnh quyết định giao đất trực tiếp cho nhà đầu tư theo quy định của pháp luật. Giao Ban quản lí các Khu Kinh tế tỉnh làm đầu mối thường xuyên theo dõi, đôn đốc, báo cáo UBND tỉnh tiến độ GPMB các công trình nói trên. 

Tác giả bài viết: LÊ CẢNH THU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây