Thị trấn Ái Tử, 25 năm hình thành và phát triển

Thứ tư - 31/07/2019 16:00 716 0
Cách đây 25 năm, ngày 1/8/1994 thị trấn Ái Tử được thành lập theo Nghị định 79/CP của Chính phủ, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của huyện Triệu Phong. Đến nay, thị trấn Ái Tử có diện tích tự nhiên 350,38 ha, với 1.137 hộ và 4524 nhân khẩu.
Thị trấn Ái Tử, 25 năm hình thành và phát triển
Trải qua 25 năm hình thành, đổi mới và phát triển, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, Ban Thường vụ Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện, sự giúp đỡ hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, Đảng bộ và nhân dân thị trấn Ái Tử đã đoàn kết thống nhất, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn thử thách, vận dụng sáng tạo các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào tình hình thực tế ở địa phương. Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, huy động hiệu quả các nguồn lực, tập trung xây dựng quê hương. Đến nay, nền kinh tế của thị trấn phát triển khá toàn diện. Xác định thế mạnh của thị trấn là phát triển CN-TTCN-TMDV, Đảng uỷ, HĐND thị trấn đã ban hành nhiều nghị quyết chuyên đề trong từng giai đoạn về phát triển CN-TTCN, TM và DV trên địa bàn, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. Tỉ trọng các ngành kinh tế tăng trưởng hợp lí, đúng định hướng: CN-TTCN-XD chiếm 34,6%, TMDV- ngành nghề chiếm 62,43%, nông nghiệp chiếm 2,98%. Hiện nay, trên địa bàn đã hình thành 2 cụm công nghiệp đó là Cụm công nghiệp Đông Ái Tử và Cụm công nghiệp Ái Tử thu hút nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đến làm ăn, phát triển kinh tế, mang lại hiệu quả cao, đóng góp một phần đáng kể vào ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Năm 2012 chợ Ái Tử đi vào hoạt động, hàng hoá phong phú đa dạng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm tăng cao, đến nay đã đạt 14,95%.
Hiện nay, các tuyến đường nội thị trên địa bàn cơ bản nhựa hóa, nhiều tuyến đường chính, khu công viên cây xanh có hệ thống điện chiếu sáng. Trụ sở làm việc của thị trấn, trạm y tế, trường học và nhà sinh hoạt văn hoá cộng đồng ở các tiểu khu được đầu tư xây dựng khá khang trang. Lĩnh vực văn hoá - xã hội luôn được quan tâm và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đặc biệt, thông qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị “Về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia hưởng ứng tích cực. Thị trấn có 6/6 tiểu khu được công nhận văn hoá cấp huyện, trong đó 3 tiểu khu đạt văn hoá cấp tỉnh; thị trấn được công nhận đạt chuẩn “văn minh đô thị”. Các thiết chế văn hoá từ thị trấn đến các khu dân cư được quan tâm xây dựng. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì thường xuyên và được cấp trên đánh giá cao, nhân dân đồng tình hưởng ứng.
     Sự nghiệp giáo dục, y tế đã có bước chuyển biến tích cực. Các trường học trên địa bàn thị trấn đều đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh. Đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lí cơ bản đạt chuẩn và trên chuẩn. Nhờ vậy chất lượng dạy và học ngày càng nâng lên; tỉ lệ giáo viên, học sinh giỏi các cấp năm sau đạt cao hơn năm trước, học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng nhiều. Cả ba cấp học trên địa bàn thị trấn đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Công tác chăm lo sức khỏe cho nhân dân có chuyển biến tích cực. Hoạt động của trạm và nhân viên y tế thị trấn chú trọng nhiều hơn đến quản lí sức khỏe và chữa trị ban đầu cho nhân dân tại cơ sở. Thị trấn là đơn vị được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế xã.
Công tác chính sách xã hội được các cấp ủy đảng, chính quyền và toàn dân chăm lo. Hằng năm tổ chức triển khai thực hiện tốt các cuộc vận động do Mặt trận các cấp phát động. Bằng nhiều nguồn vốn của địa phương và hỗ trợ của các tổ chức, cơ quan đã xây dựng, sửa chữa 41 nhà tình nghĩa với số tiền 1,120 tỉ đồng; xây dựng 9 nhà, sửa chữa 38 nhà đại đoàn kết với kinh phí 348 triệu đồng. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên. Tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 30% năm 1994, đến nay xuống còn 3,95 %; thu nhập bình quân đầu người 1,5 triệu đồng năm 1994 tăng lên 50,2 triệu đồng/người/ năm. Hiện nay trên 95% hộ có nhà xây kiên cố, bán kiên cố; được cấp trên công nhận xóa hết nhà tạm bợ dột nát; 100% hộ gia đình có điện sinh hoạt, phương tiện đi lại và nghe nhìn; 100% hộ dùng nước sạch, trong đó 90% sử dụng nguồn nước máy.
Công tác quốc phòng- an ninh thường xuyên được củng cố và giữ vững. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được ổn định. Công tác quốc phòng toàn dân được tăng cường; duy trì nghiêm túc kế hoạch tuần tra canh gác, trực sẵn sàng chiến đấu; huy động đầy đủ quân số tham gia các lớp huấn luyện, hội thi, hội thao do cấp trên tổ chức. Tuyển quân hằng năm đều đạt chỉ tiêu trên giao, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.
THU MOT GOC THI TRAN09

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đảng bộ đã trải qua 5 kì đại hội. Thông qua các kì đại hội đã củng cố, kiện toàn Ban Chấp hành Đảng bộ và đội ngũ cán bộ thị trấn đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 25 năm qua đã làm tốt công tác phát triển đảng, đến nay đã kết nạp được 181 đảng viên, nâng tổng số đảng viên trong toàn đảng bộ lên 255 đồng chí, sinh hoạt ở 11 chi bộ trực thuộc. Thông qua các hoạt động phong trào đến nay đã thu hút được 85-90% người trong độ tuổi vào các tổ chức hội.
Ghi nhận những thành tựu to lớn trong 25 năm qua, nhân dân và cán bộ thị trấn Ái Tử được Chủ tịch UBND tỉnh, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Chính quyền, các đoàn thể và nhiều cán bộ, đảng viên của thị trấn được các cấp khen thưởng nhiều danh hiệu cao quý khác.
Kỉ niệm 25 năm ngày thành lập là sự kiện chính trị của địa phương; là dịp để ôn lại những năm tháng đồng cam cộng khổ, đồng tâm hiệp lực xây dựng quê hương và đạt được những thành tựu to lớn như ngày hôm nay. Tự hào với những kết quả đạt được, chúng ta càng ý thức được rằng nhiệm vụ của chặng đường phía trước còn vô cùng nặng nề, thời cơ thuận lợi và khó khăn thách thức đan xen; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Ái Tử sẽ phát huy thành tựu đạt được, khắc phục tồn tại, hạn chế; xây dựng khối đoàn kết thống nhất, phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh mà nghị quyết đại hội đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn lần thứ 5, nhiệm kì 2015- 2020 đã đề ra.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Phương Thảo - Bí thư Đảng ủy thị trấn Ái Tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây