Thường trực HĐND huyện tổ chức Hội nghị đối thoại, thảo luận về thu chi ngân sách tại huyện

Thứ sáu - 08/11/2019 09:00 57 0
Sáng ngày 05/11/2019, Thường trực HĐND huyện đã phối hợp với Ban KT-NS HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại, thảo luận về thu chi ngân sách tại huyện Triệu Phong nhằm hướng tới mục tiêu thúc đẩy công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình và sự tham gia của người dân trong công tác lập kế hoạch, thực thi giám sát chi tiêu công trên địa bàn. Tham dự Hội nghị về phía tỉnh có đồng chí Bùi Thị Vân – Phó Ban KT-NS HĐND tỉnh; về phía huyện có đồng chí Vũ Thành Công -UV BTV Huyện uỷ – Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Trần Bình Tuấn -UV BTV Huyện uỷ – Trưởng Ban Tuyên giáo, Trưởng Ban KT-XH HĐND huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan: UBMT TQVN huyện, Hội liên hiệp phụ nữ, Ban KT-XH, Ban Pháp chế HĐND huyện, Chi cục Thuế, Phòng TCKH, VP HĐND&UBND huyện; đại diện Thường trực HĐND, UBND 19 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Toàn cảnh hội nghị
Hội nghị đã nghe Phòng TC - KH, Chi cục Thuế huyện báo cáo tình hình thực hiện dự toán thu chi ngân sách nhà nước năm 2019; dự toán thu chi ngân sách nhà nước trên địa bàn, chi ngân sách địa phương năm 2020. Hội nghị cũng dành thời gian thảo luận, giải trình những tồn tại, hạn chế; khó khăn, vướng mắc; đề xuất, kiến nghị những vấn đề liên quan đến thu chi ngân sách; các đại biểu tham dự đã mạnh dạn, thẳng thắn phát biểu những quan điểm của mình, các ý kiến chủ yếu tập trung vào: việc phân bổ ngân sách địa phương; kinh phí sự nghiệp quốc phòng – an ninh; kinh phí hoạt động của mặt trận và các hội, đoàn thể; kinh phí chi hoạt động của đại biểu HĐND các cấp; việc thu phí, lệ phí quỹ đất 5%; thu phí bảo vệ môi trường,...
Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Vũ Thành Công - Ủy viên BTV Huyện uỷ – Phó Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận ý kiến tham gia của các đại biểu và bày tỏ chia sẻ những khó khăn chung liên quan đến công tác thu chi ngân sách tại các địa phương. Đồng thời, đồng chí cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới đề nghị Ban KTNS HĐND tỉnh trong quá trình thực hiện thẩm tra, tham mưu cho HĐND tỉnh về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ % phân chia các khoản thu giữa các cấp ngân sách và định mức chi thường xuyên ngân sách địa phương đáp ứng yêu cầu thực tế, tạo điều kiện cho các địa phương thực hiện nhiệm vụ thuận lợi. Bên cạnh đó, Phòng TC- KH huyện tham mưu ban hành dự toán thu chi ngân sách đúng quy định; các cơ quan, đơn vị dự toán thuộc huyện, UBND xã, thị trấn xây dựng dự toán ngân sách hằng năm đúng quy định Luật ngân sách và hướng dẫn của cấp trên; hướng dẫn, kiểm tra việc quản lý tài chính, ngân sách, thực hiện chế độ kế toán các đơn vị đúng quy định. Chi cục thuế huyện cần có các giải pháp tích cực để tổ chức thực hiện dự toán thu thuế hằng năm; tổng hợp phân tích đánh giá công tác quản lý thuế tham mưu cấp huyện lập dự toán thu NSNN. Đề nghị HĐND các xã, thị trấn, mặt trận, đoàn thể các cấp tăng cường giám sát thực hiện đúng quy định về chính sách pháp luật liên quan đến thu chi ngân sách; kịp thời phản ánh, kiến nghị những vấn đề khó khăn, ý kiến đề xuất các cơ quan có thẩm quyền xem xét./.

Tác giả bài viết: Phượng Liên