Tổng kết dự án phát triển chuổi giá trị địa phương đối với các sản phẩm canh tác tự nhiên giai đoạn 2017-2019

Thứ hai - 16/12/2019 08:37 253 0
Ngày 13/12/ 2019 huyện Triệu Phong tổ chức Hội nghị tổng kết dự án phát triển chuổi giá trị địa phương đối với các sản phẩm canh tác tự nhiên giai đoạn 2017-2019. Đến dự có đồng chí Phan Quang Giải - UVBTVHU- Phó Chủ tịch UBND huyện.
Tổng kết dự án phát triển chuổi giá trị địa phương đối với các sản phẩm canh tác tự nhiên giai đoạn 2017-2019

      Với mục tiêu nâng cao thu nhập cho các hộ nông dân nghèo tham gia, hướng đến tăng phúc lợi cho trẻ em và người nghèo một cách bề vững, thông qua việc tổ chức sản xuất suất áp dụng quy trình kĩ thuật canh tác tự nhiên kết nối thị trường. Do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc KOICA tài trợ, Dự án Phát triển chuỗi giá trị địa phương được triển khai từ tháng 1.2017 trên địa bàn năm xã của huyện Triệu Phong gồm: Triệu Tài, Triệu Sơn, Triệu Trạch, Triệu Trung, Triệu Thượng. Mục tiêu của dự án là nâng cao thu nhập cho các hộ nghèo tham gia, hướng đến gia tăng phúc lợi cho trẻ em và người nghèo một cách bền vững thông qua việc thúc đẩy sản xuất nông sản sạch áp dụng phương thức canh tác tự nhiên và kết nối thị trường. 
      Qua 3 năm triển khai, Dự án Phát triển chuỗi giá trị địa phương đã góp phần nâng cao năng lực cho người dân, các nhóm sản xuất, mạng lưới hỗ trợ kĩ thuật, thị trường… Đến nay, 915 hộ nông dân trên địa bàn đã có thu nhập từ việc áp dụng mô hình canh tác tự nhiên. Trên 50% số hộ trong số đó có thu nhập bình quân tăng gấp đôi so với canh tác thông thường. Các nhóm sản xuất, tổ hợp tác, hợp tác xã hoạt động có hiệu quả. Theo ghi nhận, 55 nhóm sản xuất trong vùng dự án đã thiết lập được chuỗi giá trị ổn định để bán các nông sản canh tác tự nhiên với giá cao hơn 20% so với nông sản cùng loại sử dụng phương thức canh tác thông thường. Có 30 nhóm sản xuất đã hợp đồng tiêu thụ nông sản canh tác tự nhiên với các doanh nghiệp, hợp tác xã và các nhà phân phối. Hợp tác xã Nông sản sạch canh tác tự nhiên ra đời cuối năm 2017 đã góp phần hỗ trợ nông dân, các nhóm sản xuất trong việc tổ chức sản xuất lúa, rau và chăn nuôi lợn, gà... Mô hình canh tác tự nhiên còn được đánh giá cao bởi đã góp phần quan trọng giúp bảo vệ môi trường, bảo đảm sức khỏe của người nông dân và khách hàng.
       Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về những kết quả đáng mừng mà Dự án Phát triển chuỗi giá trị địa phương mang lại; những bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn; hướng đi mới trong tiêu thụ nông sản sạch canh tác tự nhiên… Nhiều đại biểu bày tỏ mong muốn Dự án Phát triển chuỗi giá trị địa phương huyện Triệu Phong sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc và Tổ chức Tầm nhìn thế giới. 
    Hiện nay dự án kết thúc giai đoạn 1 từ năm 2017 – 2019 để duy trì hoạt động dự án, lãnh đạo huyện Triệu Phong đề nghị các địa phương trong vùng dự án, các tổ, nhóm cần tập trung đưa ra các giải pháp để thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới. 
anh
 
IMG 2964
     
IMG 2979

  Nhân dịp này, lãnh đạo UBND huyện Triệu Phong đã trao tặng giấy khen cho 7 cá nhân có nhiều đóng góp trong các hoạt động của Tổ chức Tầm nhìn thế giới trên địa bàn huyện Triệu Phong giai đoạn 2017 – 2019. Dự án Phát triển chuỗi giá trị địa phương trao giấy chứng nhận cho 35 người dân thực hành tốt kĩ thuật canh tác tự nhiên cho cộng đồng. Đặc biệt, đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC đã trao giấy chứng nhận cho UBND huyện Triệu Phong và Hợp tác xã Nông sản sạch canh tác tự nhiên Triệu Phong chứng nhận sản phẩm gạo của Hợp tác xã Nông sản sạch canh tác tự nhiên Triệu Phong được sản xuất phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ quốc gia.

Tác giả bài viết: Minh Kha – Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây