Triệu phong tháo gỡ khó khăn thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển

Thứ tư - 31/10/2018 22:08 66 0
Thời gian qua, bám sát sự lãnh đạo của tỉnh và tình hình địa phương, Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Triệu Phong triển khai thực hiện tốt nội dung cam kết trách nhiệm của Ban Thường vụ Huyện ủy và người đứng đầu cấp ủy với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, qua đó đã lựa chọn nhiệm vụ, đầu việc trọng tâm, trọng điểm, khâu khó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh và xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh. Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức ký cam kết trách nhiệm của đảng ủy và bí thư đảng ủy các xã, thị trấn, tập thể lãnh đạo, thủ trưởng 32 phòng, ban, cơ quan cấp huyện với Ban Thường vụ Huyện ủy trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao năm 2018...
Triệu phong tháo gỡ khó khăn thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
Cùng với đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Triệu Phong phân công các ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, phó chủ tịch HĐND, UBND huyện trực tiếp chịu trách nhiệm triển khai các nhiệm vụ liên quan. Thành lập 11 tổ công tác theo dõi, chỉ đạo các xã, thị trấn do các ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy làm tổ trưởng trực tiếp dự sinh hoạt chi bộ trực thuộc đảng ủy và tại đảng ủy các xã, thị trấn theo địa bàn phân công. Chỉ đạo HĐND, UBND huyện, các ban, ngành, địa phương cụ thể hóa mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực Huyện ủy trực tiếp làm việc với một số ban, ngành cấp huyện, ban thường vụ đảng ủy các xã, thị trấn về nhiệm vụ trọng tâm năm 2018; đối thoại với bí thư chi bộ khu dân cư trực thuộc đảng bộ cơ sở năm 2018. Chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cơ sở tích cực bám sát địa bàn, xác định rõ nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong lãnh đạo, giải quyết những vấn đề nổi lên từ cơ sở, nhất là một số vấn đề, vụ việc nổi lên mà dư luận xã hội, báo chí và nhân dân quan tâm. Nhờ đó, nhiều việc đã được giải quyết dứt điểm được nhân dân đánh giá cao.
Từ những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, phù hợp với thực tiễn địa phương nên đã khai thác tiềm năng, thế mạnh đưa nền kinh tế của huyện 9 tháng đầu năm 2018 tăng trưởng khá, các chỉ tiêu kinh tế đều tăng so với năm 2017, có khả năng đạt và vượt kế hoạch năm 2018. Tổng giá trị các ngành sản xuất 9 tháng đầu năm 2018 đạt 3.244,624 tỷ đồng, tăng 13,5% so với năm 2017, đạt 79,25% KH. Trong đó, sản xuất nông- lâm- thủy sản tiếp tục phát triển, tổng giá trị sản xuất toàn ngành đạt 1.013,064 tỷ đồng, tăng 9,6% so với cùng kỳ, đạt 87,58% KH. Tổng thu ngân sách đạt 386,893 tỷ đồng, đạt 95% KH, trong đó thu trên địa bàn đạt 37,077 tỷ đồng, đạt 70% KH. Tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ hơn 33 tỷ đồng để phát triển kinh tế- xã hội.
Chất lượng giáo dục- đào tạo được nâng lên. Việc sáp nhập trường học theo Nghị quyết số 19 ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII đạt kết quả cao. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân và các hoạt động truyền thông dân số, kế hoạch hóa gia đình được chăm lo. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số, hiện tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên chỉ còn 15,87%. Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 92%. Công tác chính sách an sinh xã hội được chú trọng thực hiện. Công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho lao động nông thôn, 9 tháng đầu năm 2018 huyện đã mở 23 lớp với 610 học viên, tạo việc làm mới cho 1.172 lao động, xuất khẩu lao động 198 người, đạt 165% KH. Đến 30/8/2018, toàn huyện còn có 2.112 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 8,72%, có 1.950 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 8,05%.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế- xã hội, huyện Triệu Phong vẫn còn gặp nhiều khó khăn như việc tích tụ, tập trung ruộng đất còn ít, sản xuất chủ yếu quy mô nhỏ lẻ, manh mún; liên kết trong sản xuất còn yếu; còn lúng túng trong việc lựa chọn xây dựng mô hình sản xuất. Trình độ sản xuất của nhiều hộ nông dân còn thấp, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật còn hạn chế; nông dân còn sản xuất tự phát theo phong trào… Do đó, trong thời gian tới, nhất là từ nay đến cuối năm 2018, huyện Triệu Phong tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Tập trung triển khai có hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Huyện ủy về nông nghiệp, nông thôn. Xây dựng và triển khai hiệu quả đề án tích tụ ruộng đất, phát triển cánh đồng lớn, phát triển gia trại, trang trại. Duy trì và nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả; khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, công nghệ sinh học, gắn liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp có lợi thế, chủ lực của địa phương. Chú trọng phát triển kinh tế hộ, liên kết hộ, liên kết HTX, hỗ trợ và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn... để phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

Tác giả bài viết: TUẤN VIỆT