Triệu Phong - Tổng kết phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 2018

Thứ hai - 10/06/2019 14:54 354 0
Ngày 7/6 Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Triệu Phong tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự hội có đồng chí Nguyễn Triều Thương- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vũ Thành Công - UVBTVHU- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; đồng chí Phan Quang Giải - UVBTVHU - Phó Chủ tịch UBND huyện.
Triệu Phong  - Tổng kết phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 2018
Trong năm 2018, trên địa bàn Triệu Phong bị ảnh hưởng của nhiều loại thiên tai nhưng nhờ sự chỉ đạo kịp thời của tỉnh, huyện, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các địa phương cộng với tinh thần chủ động ứng phó của người dân nên đã hạn chế thấp nhất những thiệt hại xảy ra. Theo báo  cáo năm 2018 trên địa bàn Triệu Phong thiệt hại do thiên tai khoảng 7,5 tỷ đồng.  Tại Hội nghị, các tham luận đã phân tích, làm rõ hơn về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân, thực hiện phương châm 4 tại chổ, việc triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập và dân cư vùng hạ du, xây dựng phương án di dời dân ở những vùng có nguy cơ cao, việc phối hợp, huy động lực lượng, phương tiện làm nhiệm vụ ứng phó sự cố, công tác bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ sản xuất, công trình, cơ sở hạ tầng, địa điểm di dời sơ tán dân.
Trong năm 2019 dự báo có khả năng xuất hiện 10 - 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền 4 - 5 cơn. , 4 - 5 đợt lũ. Đỉnh lũ năm ở các hệ thống sông đạt từ báo động 3 đến trên báo động 3 và ở mức cao hơn đỉnh lũ  trung bình nhiều năm.  Thời kỳ xuất hiện đỉnh lũ lớn nhất  năm vào khoảng cuối tháng 9 đến cuối tháng 10.  Năm 2019 do chịu tác động của hiện tượng ENSO, nền nhiệt chung trên địa bàn tỉnh phổ biến ở mức xấp xỉ  đến cao hơn TBNN, các đợt nắng nóng diện rộng và cường độ mạnh có khả năng tập trung vào tháng 5 và tháng 8 có thể lên đến 40 -420c , dự báo tình trạng thiếu nước và khô hạn có thể xảy ra. Vì vậy cần có kế hoạch sử dụng nước hợp lý phục vụ tốt sản xuất nông nghiệp cũng như phục vụ đời sống sinh hoạt  nhân dân trong mùa khô. CHITHUONG 1
Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Triều Thương - Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Để  chủ động phòng tránh thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tôi đề nghị  các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện phương châm chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy phòng là chính. Đặc biệt, ngay từ bây giờ, cùng với củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo, xây dựng các kịch bản chống hạn, đảm bảo phục vụ cho sản xuất và đời sống của nhân dân. Các địa phương tổ chức tổng kết, đánh giá công tác phòng chống thiên tai năm 2018, rút ra hạn chế, bài học kinh nghiệm để có giải pháp cụ thể; tăng cường thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về phòng chống thiên tai, nhất là các hiện tượng thiên tai bất thường. Có phương án phòng chống dịch bệnh phát sinh trong mùa mưa bão, đảm bảo vệ sinh môi trường, chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, nước uống, dầu thắp, Tăng cường công tác cảnh báo, thông tin liên lạc nhanh kịp thời chính xác, thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban theo quy định./.

Tác giả bài viết: MINH KHA – CẢNH THU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây