Triệu Phong triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu 2019

Thứ năm - 18/04/2019 15:36 288 0
Ngày 16/04/2019, tại xã Triệu Trạch, UBND huyện Triệu Phong đã tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2018 - 2019, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu và Thu Đông năm 2019 trên địa bàn huyện Triệu Phong.
Đánh giá mô hình lúa khảo nghiệm TBR 279
Dự hội nghị về phía tỉnh có đồng chí Võ Văn Hưng - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh. Về phía huyện Triệu Phong có đồng đồng Phan Văn Linh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng Chí Nguyễn Triều Thương - Phó Bí thư Huyện ủy,Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Vũ Thành Công - UVTVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện,đồng chí Phan Quang Giải – UVTVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện.
Vụ Đông Xuân 2018-2019 huyện Triệu Phong đã tích cực chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương bám sát lịch thời vụ, chủ động trong sản xuất. Về trồng trọt, diện tích gieo trồng ước đạt hơn 9.800 ha, đạt 100,4 % kế hoạch, tăng 92,06 ha so với vụ Đông Xuân 2017-2018. Diện tích gieo cấy trên 5.900ha với các giống như: HN6, HC95, Thiên Ưu, NA2, TBR 279 và một số giống lúa khác, trong đó diện tích lúa chất lượng cao 4.700 ha, chiếm 80,2% diện tích. Vụ mùa này, huyện Triệu Phong tiếp tục đưa vào khảo nghiệm một số giống lúa mới chất lượng cao TBR279, HN6 thay thế các giống HC95, P6. Đây là những giống lúa có mức độ thích nghi rất tốt đối với đồng đất Triệu Phong, thân thẳng đứng, chống chịu sâu bệnh tốt, có thời gian sinh trưởng ngắn, hạt gạo ngon mềm dẻo.Mặc dù đầu vụ thời tiết không  thuận lợi cho sản xuất, tuy nhiên được sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, UBND huyện, các cấp các ngành nên vụ Đông Xuân năm nay đem lại năng xuất, chất lượng rất cao. Qua đánh giá vụ mùa năm nay,toàn bộ diện tích lúa trên địa bàn huyện được mùa toàn diện với năng suất, chất lượng ước đạt gần 60 tạ/ha. Về chăn nuôi, tổng đàn gia súc trên địa bàn huyện ước đạt hơn 53.000 con. Tình hình chăn nuôi găp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch lở mồm long móng và bệnh dịch tả lợn Châu Phi nên việc tái đàn, mở rộng quy môphát triển tổng đàn gặp nhiều khó khăn. Về thủy sản, diện tích nuôi trồng thủy sản ước đạt 482,6 ha, nuôi tôm 175,6 ha, sản lượng khai thác thủy hải sản ước đạt hơn 760 tấn, đạt 22,13% kế hoạch. Về lâm nghiệp, công tác quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng tiếp tục được đẩy mạnh, 4 tháng đầu năm trên địa bàn huyện đã khai thác được 308 ha rừng trồng, sản lượng gỗ 38.983m3, trồng mới 134 ha, không có cháy rừng xảy ra.
Để sản xuất vụ Hè Thu và Thu Đông năm 2019 đảm bảo thời vụ, an toàn, hiệu quả, thu hoạch sớm, tránh lũ, huyện triệu Phong yêu cầu các địa phương chỉ đạo nông dân triển khai thu hoạch lúa vụ Đông Xuân, gặt đến đâu, làm đất, gieo cấy đến đó. Mở rộng thêm 1 - 2 cánh đồng lớn, duy trì 5 ha lúa sản xuất hữu cơ, 42,4 ha lúa canh tác tự nhiên, quan tâm liên kết bao tiêu sản phẩm. Lồng ghép với dự án chuỗi giá trị địa phương cùng với chính sách hỗ trợ tài chính, hỗ trợ thị trường để mở rộng diện tích canh tác tự nhiên ở 5 xã vùng dự án. Tiếp tục khảo nghiệm các giống lúa năng suất, chất lượng cao, thời gian sinh trưởng ngắn, kháng được sâu bệnh. Đẩy mạnh việc áp dụng các tiến bộ khoa học vào chăn nuôi, xây dựng các mô hình chăn nuôi tiên tiến, an toàn sinh học để nhân rộng trên địa bàn huyện.
anh 2
Đồng chí Nguyễn Triều Thương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Triều Thương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao kết quả sản xuất vụ Đông Xuân đã đạt được. Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị: Các địa phương đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, làm tốt khâu thu hoạch nhanh  gọn vụ Đông Xuân, đảm bảo đúng lịch trình thời vụ tránh rủi ro do thiên tai gây ra; Cần nhân rộng các mô hình canh tác nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, các mô hình canh tác mang lại hiệu quả đã có thời gian khảo nghiệm cho năng suất cao; tăng cường quản lý chất lượng giống cây trồng vật nuôi, vật tư đầu vào và nông, lâm thủy sản; tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm; Chủ động trong việc liên kết với các doanh nghiệp, đơn vị để tìm đầu ra choviệc tiêu thụ sản phẩm; tuyên truyền và thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ và khuyến khích sản xuất nông nghiệp; xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất đến tận cơ sở; có chính sách hỗ trợ đẩy mạnh chuyển đổi diện tích sản xuất kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao để thực hiện thắng lợi toàn diện kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu và Thu Đông năm 2019.

Tác giả bài viết: CẢNH THU - THANH HẰNG