Triệu Phong ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Thứ tư - 12/06/2019 15:24 602 0
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 5 huyện, thành phố gồm: Hải Lăng, Đông Hà, Hướng Hóa, Gio Linh và Triệu Phong. Với việc phát hiện 98 con lợn mắc bệnh, có biểu hiện dương tính với Dịch tả lợn Châu Phi tại địa bàn 5 xã, thị trấn, huyện Triệu Phong đang tích cực triển khai các giải pháp ứng phó khẩn cấp.
Toàn cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo
Toàn cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Triệu Phong, tính đến ngày 10/6/2019, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 8 thôn thuộc 5 xã, thị trấn trên địa bàn gồm: thôn Nhan Biều 1 xã Triệu Thượng; thôn Linh Chiểu và Đồng Bào xã Triệu Sơn; thôn Tam Hữu, Thanh Lê và Ngô Xá Đông xã Triệu Trung; thôn Thâm Triều xã Triệu Tài và Tiểu khu 4, thị trấn Ái Tử. Các trường hợp lợn mắc bệnh tại đây đều dương tính với Dịch tả lợn Châu Phi. Số lượng tiêu hủy là 98 con lợn với tổng trọng lượng khoảng 3.724 kg. 
Biểu hiện chung của bệnh là sốt rất cao, lười ăn, ngại di chuyển, suy hô hấp… Cơ quan chức năng nhận định, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi lây lan bằng nhiều con đường khác nhau, vi rút gây bệnh có sức đề kháng cao, gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết lên đến 100%. Vi rút Dịch tả lợn Châu Phi tồn tại lâu trong môi trường, trong khi chưa có vắc xin để phòng bệnh. 
Sau khi phát hiện các ổ dịch, huyện Triệu Phong chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương tích cực triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp. Tiến hành tiêu hủy ngay lập tức toàn bộ số lợn có xét nghiệm dương tính với Dịch tả lợn Châu Phi. Phối hợp với cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, thực hiện điều tra ổ dịch, giám sát và xử lý các ổ dịch, tiến hành chôn hủy đúng quy trình. Ngành chức năng, bám sát địa bàn, theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh; Hướng dẫn các địa phương có dịch tiến hành rà soát tổng đàn; lập chốt kiểm dịch. Huyện Triệu Phong cũng đã cấp 10 tấn vôi và tiếp nhận 800 lít hóa chất, 01 máy phun tiêu độc để tiến hành tiêu độc khử trùng môi trường. 
Với phương châm “Phòng, chống dịch như chống giặc”, huyện Triệu Phong đang đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch đến tận người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của Dịch tả lợn Châu Phi. Hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện vệ sinh tiêu độc chuồng trại, khu vực chăn nuôi của mình bằng vôi bột, áp dụng tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Vận động nhân dân thực hiện 5 không: “Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt’’.
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật cấp huyện, ngày 11/6, đồng chí Phan Quang Giải – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm chăn nuôi – Thú y tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh đến tận từng hộ gia đình, đặc biệt là các trại có quy mô lớn, quản lý chặt chẽ vấn đề tái đàn. Kịp thời phát hiện, xử lý nhanh khi có ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan rộng. Khi nhận được thông báo của người dân về dấu hiệu bất thường của lợn như sốt cao, bỏ ăn...hoặc chết, là phải kịp thời kiểm tra, xác minh ngay; Hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp cách ly lợn mắc bệnh, vệ sinh, tiêu độc khử trùng. Kiểm soát chặt chẽ, không để heo và sản phẩm từ heo dịch bệnh vận chuyển ra vào vùng dịch. Các địa phương cần chủ động các biện pháp và nguồn kinh phí phòng chống dịch bệnh, tiêu độc khử trùng; huy động nguồn lực xã hội hóa để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch, bệnh. Bên cạnh đó, tổ chức tiêu hủy lợn bệnh và lập hồ sơ tiêu hủy lợn mắc bệnh theo đúng quy định. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi chính sách hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh, các trường hợp khai không đúng số lượng và trọng lượng lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định trên địa bàn quản lý.
Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật cấp huyện, đồng chí Nguyễn Triều Thương – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện biểu dương tinh thần chủ động tích cực trong phòng, chống dịch bệnh tại một số địa phương, đồng thời nhấn mạnh: Để công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đạt hiệu quả cao nhất, nhanh chóng khống chế, dập dịch, đề nghị các đồng chí trong Ban chỉ đạo, các đồng chí ủy viên Ủy ban, Trạm chăn nuôi – thú y, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các địa phương bám sát kế hoạch và địa bàn, theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh, mỗi tuần 2 lần thực hiện chế độ báo cáo về Thường trực Ban chỉ đạo. Các xã, thị trấn tùy theo tình hình, căn cứ kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện, hoàn thiện kế hoạch, khẩn cấp, chủ động lập các điểm chốt chặn, kiểm dịch; Tập trung thực hiện tốt công tác tiêu độc khử trùng. Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra các xã, thị trấn, các điểm chốt kiểm dịch và các địa bàn có dịch. Ban chỉ đạo theo dõi, giám sát công tác phòng, chống dịch trong ngày; Hàng tuần thực hiện công tác giao ban để nắm tình hình, có giải pháp kịp thời xử lý.
ANH 12 (1)
Đồng chí Nguyễn Triều Thương – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện
kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương
 
anh 13
Công tác tiêu hủy lợn bệnh được thực hiện đúng quy trình

Với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của UBND huyện, sự vào cuộc tích cực, đồng bộ, khẩn trương của ngành chức năng và các địa phương, huyện Triệu Phong quyết tâm nhanh chóng khống chế, dập dịch, ngăn chặn mầm bệnh lây lan và hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi./. 

Tác giả bài viết: Kim Thoa - Hữu Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây