UBND huyện triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022

Thứ hai - 20/06/2022 10:25 228 0
Ngày 17/6/2022, UBND huyện Triệu Phong tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phan Văn Linh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vũ Thành Công, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị
Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của nhân dân. Trên địa bàn huyện Triệu Phong đã xảy ra đợt mưa lũ cực đoan, dị thường, chưa từng xảy ra trong nhiều năm gần đây, gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp. Tổng giá trị thiệt hại năm 2021 ước tính 7,7 tỷ đồng và các tháng đầu năm 2022 là 103,5 tỷ đồng.  
Công tác khắc phục hậu quả thiên tai đã được các cấp, các ngành huyện Triệu Phong triển khai kịp thời, hiệu quả. Lãnh đạo huyện đã trực tiếp kiểm tra thực địa, tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại. Các địa phương đã kịp thời đôn đốc nhân dân thu hoạch lúa hè thu với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”; chỉ đạo bà con thu hoạch thủy sản khi đạt kích cỡ thương phẩm. Trong và sau thiên tai, không để người dân đói, khát, bùng phát dịch bệnh. Công tác kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền, chằng chống nhà cửa trong các đợt bão, áp thấp nhiệt đới được các địa phương thực hiện rất tốt.     
Trên cơ sở nhận định tình hình thiên tai, rút kinh nghiệm từ thực tế chỉ đạo, điều hành trong thời gian vừa qua, nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2022, huyện tiếp tục kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp, các ngành để thống nhất công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở mỗi cấp, mỗi ngành. Triển khai Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện. Quán triệt phương châm “Chủ động phòng, tránh ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy phòng tránh là chính”, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ.
DC LINH (1)
Đồng chí Phan Văn Linh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Linh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Các tháng cuối năm 2022, dự báo thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, để chủ động phòng tránh, ứng phó với diễn biến thời tiết bất lợi của thiên tai, cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Đối với các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cấp huyện căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ để phân công cụ thể cho từng thành viên, từng địa bàn phụ trách để chủ động trong cập nhật thông tin, chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống thiên tai. Đối với các cơ quan, đơn vị, các hội đoàn thể, UBND các xã, thị trấn cần phải xây dựng cập nhật các phương án ứng phó cụ thể với từng loại hình thiên tai phù hợp với cơ quan, đơn vị. Công tác PCTT&TKCN phải được tiến hành chủ động, đồng thời ứng phó kịp thời để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Thường xuyên quán triệt và thực hiện có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” và nguyên tắc phòng ngừa, chủ động ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả. Nâng cao năng lực xử lý tình huống, sự cố. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng tránh, ứng phó thiên tai kịp thời đến cộng đồng dân cư. Tổ chức túc trực 24/24h và báo cáo kịp thời cho BCH PCTT&TKCN theo đúng quy định. Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng để nâng cao ý thức tự giác, chủ động phòng tránh thiên tai của toàn dân. Tăng cường công tác chống hạn, xâm nhập mặn đảm bảo phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trong mùa khô và một số yêu cầu khác.
IMG 1858
Đồng chí Phan Văn Linh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể
IMG 1859
Đồng chí Vũ Thành Công, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các cá nhân  
Nhân dịp này, UBND huyện tặng giấy khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT&TKCN năm 2022./.       

Tác giả bài viết: HỒNG LĨNH - CẢNH THU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây