UBND huyện Triệu Phong cho ý kiến về quy hoạch bảo quản, phục hồi và phát huy giá trị di tích Dinh Chúa Nguyễn

Thứ sáu - 22/11/2019 14:20 537 0
Chiều ngày 20/11/2019, UBND huyện Triệu Phong đã tổ chức phiên họp cho ý kiến về quy hoạch, bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị du lịch di tích quốc gia các điểm liên quan đến Dinh Chúa Nguyễn ( 1558 – 1626) xã Triệu Giang, Triệu Ái và thị trấn Ái Tử huyện Triệu Phong, Quảng Trị. Đồng chí Phan Văn Linh – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp. Dự phiên họp có lãnh đạo Sở VHTT&DL, đồng chí Nguyễn Thành Vũ – HUV – Phó tịch UBND huyện, đơn vị tư vấn, xây dựng, các ban ngành, các phương.
UBND huyện Triệu Phong cho ý kiến về quy hoạch bảo quản, phục hồi và phát huy giá trị di tích Dinh Chúa Nguyễn

Dinh Chúa Nguyễn là di tích lịch sử Quốc gia được công nhận năm 2018. Tổng diện tích quy hoạch di tích là 29,5ha, với 10 địa điểm quy hoạch gồm: Dinh Ái Tử, Mô Súng, Điểm Cồn Tập, Điểm Tàu Tượng, Chợ Hôm thuộc xã Triệu Ái; Dinh Trà Bát, Dinh Cát, Bãi Trận, Ghềnh Phủ, Miếu Trảo Trảo Phu Nhân xã Triệu Giang. 
Qua xem xét tổng thể quy hoạch, nhiều ý kiến tham gia đều cho rằng đơn vị tư vấn, xây dựng và các cơ quan trước hết cần bám sát hồ sơ xây dựng di tích lịch sử Quốc gia của Dinh Chúa Nguyễn để có cơ sở, dữ liệu quy hoạch. Với các địa điểm quy hoạch trong tổng thể di tích rất thuận lợi trong định hướng phát triển du lịch gắn với phát huy các giá trị văn hóa lịch sử gắn với dòng sông Thạch Hãn. Theo nhận định của các ý kiến một điều dễ nhận thấy đối với di tích Dinh Chúa Nguyễn có vị trí địa lý giống ở nhiều địa phương khác trong cả nước khai thác du lịch luôn gắn với dòng sông. Ngoài ra, nên kết hợp du lịch tâm linh gắn với lễ hội, làng nghề của địa phương…. 
Kết luận tại phiên họp đồng chí Phan Văn Linh – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo Phòng Văn hóa phối hợp với đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến để chỉnh sửa cho hợp lý trong tổng thể quy hoạch. Phải quy hoạch từng dự án, địa điểm để kêu gọi đầu tư. Thống nhất tên gọi đã được HĐND huyện thông qua “ Quy hoạch tổng thể khu quần thể Di tích lịch sử Dinh Chúa nguyễn Hoàng”. Trong quy hoạch chi tiết xây dựng, cần xem lại vị trí xây dựng Quảng Trường và Tượng đài, khu tri ân, tưởng niệm thờ Chúa Nguyễn nằm trong khu vực vùng đệm cho hợp lý. Ngoài ra, đơn vị tư vấn nên tiếp cận hồ sơ di tích để tư vấn, xây dựng, trong quy hoạch nên có điểm nhấn trọng tâm, chi tiết của di tích và vấn đề quan trọng là phải có tờ trình làm đồ án, quy hoạch…..

Tác giả bài viết: Lê Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây