UBND huyện Triệu Phong triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019

Thứ hai - 21/01/2019 13:49 313 0
Ngày 18/01/2019, UBND huyện Triệu Phong tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Nguyễn Triều Thương – Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Đến dự có đồng chí Hà Sỹ Đồng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Lê Cảnh Biên – TUV - Bí Thư huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phan Văn Linh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, các đồng chí Ban Thường vụ Huyện ủy.
Triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019
Trên tinh thần đổi mới, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, năm 2018 huyện Triệu Phong đạt kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt, tăng trưởng kinh tế đạt 13,1 % là mức cao nhất trong nhiều năm qua. Sản xuất nông nghiệp đã có bước phát triển khá toàn diện, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt hơn 16.100 ha, sản lượng lương thực có hạt đạt hơn 65.500 tấn… đã xây dựng được nhãn hiệu “Gạo sạch Triệu Phong”. Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tiếp tục được tăng cường, tổng diện tích đất rừng toàn huyện gần 16.800 ha, diện tích rừng trồng mới hơn 1.100 ha, đã có 340 ha rừng được cấp chứng chỉ FSC. Tình hình nuôi trồng và khai thác thủy hải sản ngày càng phát triển, sản lượng khai thác ước đạt hơn 3.300 tấn. Hoạt động xúc tiến, kêu gọi đầu tư trên địa bàn được đẩy mạnh, có 6 dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 40 tỷ đồng, hiện có 10 dự án đang trình cấp tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư. Công tác an sinh xã hội, giải quyết các chế độ chính sách, công tác giảm nghèo cũng được địa phương quan tâm thực hiện, qua đó trong năm đã có gần 296 người đi xuất khẩu lao động…Qua đó, tính đến hết năm 2018, giá trị sản xuất các ngành tại Triệu Phong ước đạt hơn 4.100 tỷ đồng, tổng thu ngân sách nhà nước đạt hơn 514 tỷ đồng, tổng chi ngân sách địa phương hơn 500 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 39,1 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,62%, tạo việc làm mới cho gần 1.800 lao động.
Năm 2019, huyện Triệu Phong đề ra mục tiêu tổng quát: Thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất. Nâng cao chất lượng hiệu quả và tính thực chất trong thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu các ngành kinh tế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và năng lực cạnh tranh, phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo và thúc đẩy khởi nghiệp… Phân đấu đưa giái trị tổng sản xuất các ngành tăng 12 - 13%, thu nhập bình quân đầu người 43 - 44 triệu đồng/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1,5% trở lên, duy trì độ che phủ rừng 42%...
dc ha si dong 1
Đồng chí Hà Sỹ Đồng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

chu toa
Các đồng chí Chủ trì hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng ghi nhận những kết quả đạt được trong phát triển KT-XH tại huyện Triệu Phong năm 2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ ra những khó khăn, thách thức lớn hiện nay, đồng chí đề nghị: Huyện Triệu Phong  tiếp tục rà soát các tiêu chí để chỉ đạo các xã xây dựng nông thôn mới. Chú trọng nâng cao năng lực quản trị điều hành của các HTX, cần có giải pháp quan tâm để HTX phát huy vai trò là bà đỡ hướng dẫn sản xuất bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Có chính sách thu hút đầu tư đặc biệt chú trọng các cụm công nghiệp. Về sản xuất nông nghiệp cần rà soát lại để tổng kết lấy mô hình hiệu quả phù hợp với thị trường, quảng bá sản phẩm; Tái cơ cấu nền nông nghiệp, xây dựng thương hiệu chủ lực, quan tâm phát triển làng nghề, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư, đặc biệt chú trọng các cụm công nghiệp.Thực hiện đầy đủ kịp thời các chế độ chính sách, an sinh xã hội, đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán sắp đến.
Sau hội nghị này UBND huyện Triệu Phong sẽ cụ thể hóa chương trình hành động cụ thể, phù hợp và triển khai thực hiện một cách quyết liệt để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển KTXH năm 2019, tạo bước đột phá quan trọng nhằm hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện.

Tác giả bài viết: Minh Kha – Cảnh Thu