UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với lãnh đạo UBND huyện Triệu Phong

Thứ hai - 22/04/2019 08:10 468 0
Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, sáng 19/4, UBND tỉnh có buổi làm việc với huyện Triệu Phong về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 và xem xét, giải quyết một số kiến nghị đề xuất của huyện. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở. Về phía huyện có đồng chí Lê Cảnh Biên - TUV- Bí thư Huyện- Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Triều Thương - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện , các phòng ban liên quan.
Kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội mà huyện Triệu Phong đã đạt được trong năm 2018 là 24/24 chỉ tiêu đạt và vượt kết hoạch đề ra, trong đó 13/24 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt trên 431 tỷ đồng, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 64,5 tỷ đồng, đạt 131% kế hoạch; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 39 triệu đồng/người/năm. Về sản xuất nông nghiệp, huyện đã thực hiện tốt tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng phát huy lợi thế của từng vùng, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng cánh đồng lớn, canh tác theo hướng tự nhiên, nông nghiệp hữu cơ. Trong năm 2018 đã xây dựng mới 200 ha cánh đồng lớn tại 8 HTX, nâng diện tích cánh đồng lớn lên 1.485ha; mở rộng thêm 9 ha lúa canh tác tự nhiên và 22 ha lúa hữu cơ. Đối với công tác kêu gọi, xúc tiến đầu tư, trong năm 2018 có 10 dự án đã được UBND tỉnh chấp nhận chủ trương đầu tư với số vốn đăng ký 156 tỷ đồng; tạo việc làm mới cho 1.750 lao động, trong đó hơn 200 người đi lao động xuất khẩu. Quý 1/ 2019, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Triệu Phong tiếp tục phát triển toàn diện.
UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với lãnh đạo UBND huyện Triệu Phong
Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính ghi nhận những kết quả đạt được của huyện Triệu Phong trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh: Trong phát triển nông nghiệp, huyện Triệu Phong cần phát triển mạnh nuôi tôm và đưa các giống lúa chất lượng cao vào sản xuất, đẩy mạnh xây dựng cánh đồng lớn, các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng canh tác tự nhiên, nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao, phát triển trang trại, gia trại gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm. Riêng đối với nuôi tôm, với 550 ha mặt nước như hiện nay nếu nhân với sản lượng nhân với giá tôm như hiện tại thì mỗi năm Triệu Phong sẽ thu về 800 tỉ đồng, nếu làm tốt từ khâu giống đến cách chăm sóc và thị trường đầu ra ổn định thì giá trị này còn tăng gấp đôi. 
Trong phát triển công nghiệp, hiện tại Cụm Công nghiệp đông Ái Tử chưa được đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông, điện, nước... nếu nhà đầu tư hiện đã sẵn sàng vào đầu tư thì tỉnh sẽ cho ứng vốn để đẩy nhanh xây dựng hạ tầng.  Khi nhà đầu tư đến tìm kiếm cơ hội đầu tư tại huyện, các phòng, ban, địa phương huyện Triệu Phong phải tạo mặt bằng sạch cho nhà đầu tư, thủ tục phải thông thoáng để nhà đầu tư yên tâm đầu tư. Bên cạnh đó, trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội, Triệu Phong cần tính toán để khai thác hiệu quả Khu Kinh tế Đông Nam. Từ nay đến năm 2020 sẽ có nhiều doanh nghiệp đến đầu tư tại địa phương sẽ mở ra hướng đi mới trong phát triển công nghiệp, thương mại- dịch vụ cho. Do đó, ngay từ bây giờ huyện phải tính toán đến việc đào tạo nghề cho người lao động để vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp cũng như có kế hoạch liên kết với thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị để phát triển mạnh thương mại- dịch vụ, trong đó có cung ứng các loại hàng hóa cho các khu, cụm công nghiệp, nhất là Khu Kinh tế Đông Nam. Huyện Triệu Phong cần rà soát lại công tác quy hoạch nói chung, trong đó có chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và có sự điều chỉnh phù hợp gắn với phát triển Khu Kinh tế Đông Nam... 
IMG 8228

Trên lĩnh vực văn hóa- xã hội, huyện Triệu Phong chú trọng đến chất lượng giáo dục mũi nhọn và chất lượng giáo dục đại trà, phát huy tốt truyền thống hiếu học của địa phương. Quan tâm đầu tư giáo dục kỹ năng sống và đạo đức cho học sinh. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân cùng nhiều nội dung quan trọng khác. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cũng đã trả lời và gợi ý cách làm cụ thể các kiến nghị, đề xuất của huyện để tháo gỡ những khó khăn trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại- dịch vụ, giao thông, thủy lợi cũng như các vấn đề liên quan đến văn hóa- xã hội. Đồng thời đề nghị các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với huyện Triệu Phong xử lý theo thẩm quyền trong thời gian sớm nhất tạo điều kiện cho huyện Triệu Phong tăng tốc phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của huyện.

Tác giả bài viết: MINH KHA – CẢNH THU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây