Xã Triệu Trạch khánh thành nâng cấp, sửa chữa di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt “Chốt thép Long Quang”

Thứ năm - 05/05/2022 16:08 134 0
Chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng huyện Triệu Phong, 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, vừa qua, xã Triệu Trạch huyện Triệu Phong đã tổ chức lễ khánh thành nâng cấp, sửa chữa di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt “Chốt thép Long Quang” giai đoạn 1. Dự buổi lễ khánh thành có đồng chí Trần Bình Tuấn – UVTVHU – Trưởng ban Tuyên giáo – Giám đốc Trung tâm chính trị huyện, đồng chí Nguyễn Thành Vũ – HUV – Phó Chủ tịch UBND huyện.
Cắt băng khánh thành di tích Chốt thép Long Quang
Cắt băng khánh thành di tích Chốt thép Long Quang
Chốt thép Long Quang được UBND tỉnh Quảng Trị đầu tư xây dựng vào tháng 4 năm 2002, là nơi tôn nghiêm trang trọng để Nhân dân và các Cựu chiến binh tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc. Tuy nhiên qua thời gian dài sử dụng, Chốt thép Long Quang đã xuống cấp. Được sự hổ trợ của Báo Nhân Dân, các đoàn CCB thuộc Trung đoàn 48, Trung đoàn 64 thuộc sư đoàn 320b, Trung đoàn 101 Sư đoàn 325 và gia đình đồng chí Nguyễn Quang Tiệp ở Thái Bình và sự đống góp của địa phương với tổng kinh phí 350 triệu đồng để tiến hành nâng cấp, sửa chữa di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt “Chốt thép Long Quang”.
Công trình gồm các hạng mục: Tượng đài tưởng niệm, hệ thống trụ cổng chốt thép, tường rào khuôn viên, hệ thống bờ kè và cây cảnh xung quanh chốt thép. Công trình được đầu tư đảm bảo kỷ thuật, mỹ thuật và chất lượng. 
Trong giai đoạn 1972 - 1975, Chốt thép Long Quang là một mắt xích quan trọng nằm ở vị trí tiền tiêu bảo vệ vòng ngoài phía đông Thành Cổ Quảng Trị; là địa điểm bộ đội chủ lực kết hợp với bộ đội địa phương tạo thành “lá chắn thép”, chặn bước tiến của địch. Chốt thép Long Quang được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia vào tháng 12/1986. Đến tháng 12/2013, di tích được nâng cấp thành di tích quốc gia đặc biệt, là một trong 7 di tích thành phần thuộc di tích “Thành Cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm năm 1972”.
Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt “Chốt thép Long Quang” đưa vào sử dụng là địa chỉ đỏ, để đền đáp công lao, xương máu của các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh dành lại độc lập, tự do ngày hôm nay và đây cũng là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Tác giả bài viết: Cảnh Thu – Hữu Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây