Hạn hán gây khó khăn trong chuyển đổi cây trồng cạn ở các xã vùng gò đồi.

Thứ ba - 18/06/2019 16:27 101 0
Thực hiện Phương án của Ủy ban nhân tỉnh về tổ chức sản xuất nông nghiệp ứng phó với tình hình hạn hán, xâm nhập mặn năm 2019, huyện Triệu Phong đã chỉ đạo các địa phương tích cực thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, do tình trạng nắng hạn, thiếu nước sản xuất, người dân đang gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai thực hiện.
Ảnh: Đậu xanh- cây trồng cạn chủ lực tại xã Triệu Thượng khó trụ vững trước tình trạng hạn hán kéo dài.
Ảnh: Đậu xanh- cây trồng cạn chủ lực tại xã Triệu Thượng khó trụ vững trước tình trạng hạn hán kéo dài.
Trên cơ sở cân đối của nguồn nước, diện tích đất lúa cần chuyển đổi sang trồng cây trồng cạn của các địa phương, huyện Triệu Phong đề ra mục tiêu chuyển đổi 41 ha đất trồng lúa thiếu nước sang trồng cây đậu xanh, tập trung tại 2 xã vùng gò đồi là Triệu Thượng và Triệu Ái. Tuy nhiên, do tình trạng nắng hạn gay gắt từ đầu vụ, đã gây trở ngạy trong không nhỏ cho sản xuất của người dân. Tính đến thời điểm này, xã Triệu Thượng mới chỉ chuyển đổi được 11,5 ha. Trong khi đó, xã Triệu Ái không thể triển khai do tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.
Nhằm tạo điều kiện cho bà con nông dân trong việc chuyển đổi cây trồng ứng phó hạn hán, huyện Triệu Phong cũng đã thực hiện chính sách hỗ trợ kinh phí cho người dân theo Nghị định 35 về quản lý và sử dụng đất trồng lúa. Cụ thể, trên diện tích đất chuyển đổi, hỗ trợ cải tạo đất là 2 triệu đồng/ha và 50 % giá giống./.

Tác giả bài viết: Tin, ảnh: KIM THOA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây