Triệu Phong chú trọng xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ biển

Thứ hai - 09/07/2018 10:47 558 0
Xác định Dân quân tự vệ biển là lực lượng nòng cốt, có vai trò quan trọng trong thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận chiến tranh nhân dân trên biển. Trong những năm qua, huyện Triệu Phong đã chú trọng xây dựng đội ngũ này vững mạnh về mọi mặt, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng các địa phương biển. Qua đó, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc trong tình hình mới.
Diễn tập bắn đạn thật trên biển
Diễn tập bắn đạn thật trên biển

Huyện Triệu Phong có bờ biển dài trên 18km, gồm 2 xã vùng cửa lệch Triệu Độ, Triệu Phước và 3 xã vùng biển bãi ngang là: Triệu An, Triệu Vân và Triệu Lăng. Những năm gần đây hoạt động đánh bắt hải sản gần bờ và xa bờ ở vùng biển Triệu Phong ngày càng có quy mô về số lượng và chất lượng. Hiện nay, trên địa bàn huyện có tổng số tàu thuyền với gần 524 chiếc và có hơn 1.300 ngư dân tham gia đánh bắt, trong đó có 18 chiếc công suất trên 90 CV trở lên với 193 lao động; 39 chiếc có công suất từ 45 CV đến dưới 90 CV với 452 lao động; 336 chiếc có công suất dưới 45 CV với 473 lao động. Đây là bộ phận quan trọng thường xuyên phối hợp với Dân quân tự vệ biển và các lực lượng khác tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh trên biển, góp phần vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh trên tuyến biển của huyện và tỉnh cũng như cả nước.
Trước yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Đảng ủy, Ban chỉ huy quân sự huyện Triệu Phong đã chú trọng tham mưu UBND huyện về công tác triển khai xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ biển theo đúng quy định, thực hiện tốt công tác truyên truyền giáo dục, rèn luyện bản lĩnh chính trị, tổ chức tốt công tác huấn luyện, diễn tập sẵn sàng chiến đấu, từng bước nâng cao chất lượng của lực lượng Dân quân tự vệ biển. Hiện nay, 3 xã vùng biển đều có lực lượng Dân quân tự vệ biển. Tổ chức biên chế 1 trung đội và 2 tiểu đội với 48 đồng chí, trong đó có 23 đồng chí là đảng viên. Hàng năm, Ban Chỉ huy quân sự huyện Triệu Phong cùng Ban Chỉ huy quân sự các xã đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác huấn luyện Dân quân tự vệ biển. Đặc biệt, năm 2014, đã phối hợp với các đơn vị  vũ trang đóng quân trên địa bàn tổ chức huấn luyện, diễn tập khu vực phòng thủ. Riêng phần thực binh đánh địch đổ bộ đường biển được cấp trên đánh giá cao. Bên cạnh đó, các hoạt động phối hợp tuần tra bảo vệ biên giới, biển, đảo; bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở cũng được chú trọng. 
 Để nâng cao trình độ, năng lực xử lý, chiến đấu cho lực lượng Dân quân biển, Ban Chỉ huy quân sự huyện Triệu Phong đã phối hợp chặt chẽ với Đồn biên phòng Cửa Việt, Hải Đội 202 - Cảnh sát biển, tăng cường công tác huấn luyện với nhiều nội dung quan trọng. Tổ chức huấn luyện tập trung cho Dân quân quân tự vệ  biển đạt yêu cầu 100% quân số, gồm 64 đồng chí là cán bộ, chiến sỹ dân quân của 3 xã Triệu An, Triệu Lăng, Triệu Vân và chủ phương tiện, thuyền viên các địa phương trên địa bàn. Trong thời gian 12 ngày, lực lượng này sẽ được cán bộ Ban Chỉ huy quân sự huyện triệu Phong, Đồn biên phòng Cửa Việt, Hải đội 202- Cảnh Sát biển phổ biến, trang bị một số nội dung trọng tâm như: “Âm mưu diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm1982; nhiệm vụ của lực lượng Dân quân tự vệ biển tham gia bảo vệ chủ quyền biển; Quan sát, phát hiện, xác định vị trí và cách thông báo, báo cáo; Quy trình kiểm tra, bắt giữ tàu thuyền vi phạm pháp luật trên biển; Một số phương pháp hoạt động chiến đấu phòng thủ của Dân quân tự vệ biển; Huấn luyện võ thuật; Bắn trúng mục tiêu trên biển v.v. Thông qua đợt huấn luyện, nhằm giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ Dân quân tự vệ biển và các chủ phương tiện tàu thuyền nắm chắc âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch đối với nước ta, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo; nâng cao kỹ thuật, chiến thuật cho lực lượng Dân quân tự vệ biển, biết hợp đồng chiến đấu. Huy động lực lượng tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ vùng biển.
Đồng chí Nguyễn Văn Lâm, Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Triệu Vân, cho biết: “Qua các đợt huấn luyện, lực lượng Dân quân tự vệ biển và ngư dân đã được nâng cao nhận thức pháp luật, nắm bắt và xử lý thông tin trên biển cũng như năng lực xử lý, chiến đấu. Riêng lực lượng Dân quân tự vệ biển, tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng đóng trên địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành các quy định của Nhà nước về biển cũng như góp phần ngăn chặn đẩy lùi các hiện tượng xấu. Trong quá trình làm nhiệm vụ, chúng tôi được trang bị những công cụ hỗ trợ như đùi cui, phao tròn và áo phao cứu hộ, cứu nạn trên biển để sẵn sàng phối hợp cùng các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trên biển”.
Xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ biển vững mạnh là nhiệm vụ của các cấp, các ngành và của cả hệ thống chính trị, nhằm tăng cường thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trên biển, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc trong tình hình mới. Nói về phương hướng xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ biển trong những năm tiếp theo, Thượng tá Nguyễn Anh Ngân - Chỉ huy trưởng BCH quân sự huyện Triệu Phong, cho biết thêm: “Đối với địa bàn Triệu Phong, có địa bàn tiếp giáp biển tương đối dài. Việc đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn này trong tình hình mới được các cấp ủy Đảng, chính quyền hết sức quan tâm. Trong nhiệm vụ này, vai trò của lực lượng Dân quân tự vệ biển hết sức quan trọng. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng Dân quân tư vệ biển, Ban Chỉ huy quân sự huyện đã chủ động phối hợp với các địa phương xây dựng lực lượng xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ biển đúng, đủ thành phần và được tổ chức biên chế phù hợp với từng địa bàn. Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch huấn luyện cho lực lượng một cách khoa học, cụ thể, sát đối tượng. Ngoài kiến thức chung, các đơn vị, địa phương dành thời gian huấn luyện chuyên sâu, phương pháp xử lý các tình huống trên biển, có các biện pháp kiểm tra theo dõi. Khi tổ chức huấn luyện, đặc biệt coi trọng việc nâng cao nhận thức, rèn luyện bản lĩnh chính trị, trình độ kỹ chiến thuật, vận dụng linh hoạt trong nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, và thực hiện tốt các nhiệm vụ khác. Chú trọng huấn luyện các đơn vị tàu, thuyền sử dụng thành thạo các loại vũ khí trang bị được biên chế; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị, rèn luyện nghiêm kỷ luật, tạo sự chuyển biến về mọi mặt đối với lực lượng Dân quân biển, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc hiện nay”. 

Tác giả bài viết: KIM THOA – CẢNH THU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây