CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRIỆU PHONG

http://trieuphong.quangtri.gov.vn


Hội nghị triển khai công tác giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Thực hiện Hướng dẫn số 14/HD-MTTW-BTT ngày 05/5/2020 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về việc giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn đại dịch Covid-19, chiều ngày 9/5/20120, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đồng chí Trần Việt Dũng – UVBTVHU- Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện chủ trì buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc
Theo đó, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên tập trung các nội dung giám sát. Cụ thể: MTTQ cấp huyện giám sát việc hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng (bao gồm cả thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động hằng tháng) trong danh sách hưởng trợ cấp tháng 4/2020 (gọi tắt là người có công và gia đình chính sách); đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng theo quy định tại Nghị định số 136 ngày 21/10/2013 của Chính phủ có quyết định hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng, trong danh sách hưởng trợ cấp xã hội tháng 4/2020.
MTTQ cấp xã, thị trấn thực hiện giám sát việc hỗ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương,  hộ kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm (được xác định tại thời điểm ngày 15/01/2020), tạm ngừng kinh doanh từ 01/4/2020; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia tại Quyết định số 59 ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ.
MTTQ các cấp chọn nội dung và quyết định thành lập đoàn giám sát theo các nhóm đối tượng được hỗ trợ. Thời gian giám sát tại thời điểm lập danh sách các đối tượng được hưởng chính sách, thời điểm các cơ quan liên quan tổ chức chi trả kinh phí hỗ trợ và giám sát sau khi hoàn tất việc chi trả kinh phí để nắm bắt tâm tư, dư luận của nhân dân về chính sách hỗ trợ.
Thông qua hoạt động kiểm tra của MTTQ Việt Nam và tổ chức thành viên nhằm hướng dẫn, đôn đốc Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên các cấp thực hiện việc giám sát thực hiện Nghị quyết 42-NQ/CP của Chính Phủ ngày 09/4/2020, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng những khó khăn, vướng mắc để đề xuất, kiến nghị với cấp có thẩm quyền. Việc tổ chức thực hiện kiểm tra bảo đảm nội dung, thời gian kế hoạch, mang tính khách quan, công khai, hiệu quả, phù hợp với chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và chương trình hoạt động của MTTQ Việt Nam các cấp. /.

Tác giả bài viết: Minh Kha

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây