CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRIỆU PHONG

http://trieuphong.quangtri.gov.vn


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại Cảng cá Cửa Việt

Sáng nay 7.4.2020, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại Cảng cá Cửa Việt xã Triệu An, Triệu Phong.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại Cảng cá Cửa Việt
Tăng cường phòng, chống dịch dọc tuyến biển và tại các cảng cá
Kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại Cảng cá Cửa Việt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng biểu dương và đánh giá cao tinh thần chủ động và thực hiện tốt các phương án phòng, chống COVID-19 của cán bộ, nhân viên BQL Cảng cá Quảng Trị. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của COVID-19, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu BQL Cảng cá Quảng Trị tiếp tục nêu cao tinh thần chủ động và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.
Cụ thể, luôn khuyến khích, động viên cán bộ, nhân viên cảng cá thực hiện tốt phòng, chống COVID-19, thực hiện tốt niệm vụ được giao và tích cực hỗ trợ cho người dân trong phòng, chống dịch; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch tại các cảng cá; thực hiện tốt việc đo thân nhiệt người, phun thuốc khử trừng các phương tiện tàu thuyền, ô tô vận tải ra, vào cảng cá, nhất là các phương tiện đến từ các tỉnh bạn, các vùng có dịch.
Đối với các tàu thuyền khi cập bến cảng cá, cần thực hiện tốt việc kiểm tra sức khỏe, cung cấp các thông tin khi đánh bắt hải sản trên biển, trong đó, lưu ý thông tin là có hay không tiếp xúc với các thuyền viên trên các tàu nước ngoài hoặc các tàu trong nước đến từ vùng có dịch. Nếu có dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19 thì thực hiện cách ly tại chổ và báo cáo nhanh với tỉnh để có biện pháp xử lý kịp thời.
Đối với các tàu thuyền tiến hành ra khơi, BQL cũng chủ động tuyên truyền cho người dân về phòng chống COVID-19; chủ động đeo khẩu trang, sử dụng nước diệt khuẩn, vệ sinh tàu thuyền sạch và giữ khoảng cách với các thuyền viên, tàu thuyền nước ngoài cũng như trong nước. Đối với những người làm dịch vụ hậu cần nghề cá ở bến cảng, QBL cần nghiên cứu để bố trí thời gian làm việc cho hợp lý, tránh tụ tập đông người.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh: tỉnh đã làm tốt công tác phòng, chống COVID-19 trên tuyến đường bộ, đặc biệt là ở các tuyến biên giới miền núi. Từ những kết quả đó, tỉnh tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng, chống COVID-19 dọc tuyến biển và tại các cảng cá. Đây là những nơi tập trung đông người, phương tiện, nhất là việc có tiếp xúc với các tàu thuyền trong, ngoài nước nên nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch COVID-19 là rất cao.
Tỉnh sẽ có chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời để BQL Cảng cá Quảng Trị thực hiện tốt nhiệm vụ công tác và thực hiện phòng, chống COVID-19. Giao nhiệm vụ cho Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các đơn vị liên quan tham mưu cho tỉnh để thành lập tổ kiểm tra y tế liên ngành tại các cảng cá; tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm các tàu cá, hộ chế biến hải sản… 
 
minhduc anh3 IMG 0443 (1)

Đề xuất đưa các cảng cá vào diện các điểm có nguy cơ lây nhiễm dịch cao
Theo báo cáo của Ban Quản lý (BQL) Cảng cá Quảng Trị, thời gian qua, đơn vị đã có nhiều thông báo cho các tổ chức, cá nhân, chủ phương tiện tàu thuyền, chủ phương tiện đường bộ khi tham gia hoạt động tại cảng cá và giao dịch, làm việc tại văn phòng của đơn vị phải thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19. Một số kết quả đạt được như: cán bộ, nhân viên làm việc tại văn phòng, trực thu dịch vụ, điều độ hướng dẫn tàu thuyền tại các cảng cá đã nghiêm túc đeo khẩu trang, mang găng tay y tế, ủng, mũ bảo hộ lao động trong thời gian làm nhiệm vụ, thực hiện sát khuẩn và phòng dịch theo quy định.
Các tổ chức, cá nhân hoạt động dịch vụ hậu cần nghề cá tại các các cảng đã thực hiện đeo khẩu trang; khi giao dịch đã giữ khoảng cách an toàn, cơ bản đã tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống COVID-19. Các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống, nước giải khát trong cảng ngừng kinh doanh theo quy định.
Các lái xe đã tuân thủ nghiêm túc khi ra, vào cảng; cung cấp số điện thoại cho nhân viên cảng cá cập nhập vào sổ nhật ký phương tiện qua cảng để sẵn sàng cung cấp cho các cơ quan chức năng khi có yêu cầu. BQL đã tạo điều kiện cho lực lượng Cảnh sát biển và cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Đồn Triệu Vân, Đồn Cửa Tùng tuyên truyền, vận động và phát khẩu trang miễn phí cho người dân, đảm bảo an ninh trật tự trên các bến cảng.
Giám đốc BQL Cảng cá Quảng Trị Lê Văn Sơn cho biết, do đặc thù các cảng cá là nơi phục vụ hoạt động sản xuất, dịch vụ hậu cần nghề cá và khai thác thủy sản, vì vậy, không tạm ngừng hoạt động khi chưa có cơ quan có thẩm quyền yêu cầu. Mặt khác, hoạt động tại các cảng cá tập trung nhiều người, lúc cao điểm có thể lên tới vài trăm người, cùng phương tiện đường bộ, tàu thủy. Vì vậy, cảng cá được xác định là điểm có nguy cơ mất kiểm soát và lây nhiễm dịch bệnh rất cao.
Trong điều kiện lực lượng cán bộ, nhân viên ít, nguồn lực kinh phí không có, vì vậy, BQL Cảng cá Quảng Trị đề xuất với UBND tỉnh đưa các cảng cá vào diện các điểm có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao; chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền xử phạt các trường hợp cố ý vi phạm quy địch về phòng, chống dịch tại cảng cá. Đề nghị các cơ quan chuyên môn hướng dẫn, hỗ trợ cho đơn vị trong công tác phòng, chống dịch tại các cảng cá; hỗ trợ máy kiểm tra thân nhiệt, nước sát khuẩn, máy phun thuốc khử trùng, khẩu trang.
Dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã trao tặng khẩu trang và bình sát khuẩn cho Ban Quản lý Cảng cá Quảng Trị và một số ngư dân hoạt động tại khu vực Cảng cá Cửa Việt.

Tác giả bài viết: Minh Đức – Cảnh Thu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây