CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRIỆU PHONG

http://trieuphong.quangtri.gov.vn


Thường trực HĐND tỉnh giám sát thực hiện cơ chế tài chính phát triển quỹ đất xây dựng cơ sở hạ tầng tại huyện Triệu Phong.

Thực hiện chương trình giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, chiều 15/6/2020, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do ông Nguyễn Đăng Ánh, Trưởng Ban KT-NS, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về thực hiện cơ chế tài chính phát triển quỹ đất, xây dựng cơ sở hạ tầng tại huyện Triệu Phong theo NQ số 17/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Phan Văn Linh - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vũ Thành Công - UVTVHU - Phó Chủ tịch HĐND huyện và đại diện lãnh đạo một số phòng ban liên quan.
Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc tại Triệu Phong
 Qua 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 17 của HĐND tỉnh về thực hiện cơ chế tài chính xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển quỹ đất sạch. Được sự quan tâm của huyện ủy, HĐND và sự giám sát chặt chẽ của của các phòng ban liên quan, huyện Triệu Phong đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Toàn huyện có 274 lô đất với tổng diện tích gần 44.100 mét vuông, trong đó hơn 33.652 mét vuông đất ở nông thôn, hơn 10.000 mét vuông đất ở đô thị đã được đấu giá quyền sử dụng đất. Tổng số tiền thu được trên 56 tỷ đồng. Từ nguồn lực này đã giúp cho địa phương triển khai xây dựng hơn 100 danh mục đầu tư cơ sở hạ tầng, qua đó góp phần thay đổi diện mạo đô thị nông thôn, giúp cho nhiều xã hoàn thành tiêu chí xây dựng Nông thôn mới và phát triển cơ sở hạ tầng đô thị ngày càng đồng bộ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.
Khó khăn đặt ra đối với huyện Triệu Phong hiện nay đó là quỹ đất trên địa bàn ngày càng thu hẹp, nhiều khu vực đấu giá quyền sử dụng đất còn manh mún, thiếu kết nối và đảm bảo đồng bộ cơ sở hạ tầng như điện, cấp nước sinh hoạt, nước thải, hệ thống cây xanh còn hạn chế nên chưa thật sự tạo động lực hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và giá trị của khu đất. Thủ tục để đưa được một khu đất vào đấu giá gồm nhiều quy trình, công đoạn; Từ khi có chủ trương lập dự án đầu tư đến khi tổ chức phiên đấu giá mất rất nhiều thời gian.
TRIEU PHONG 1
Đoàn giám sát TT HĐND tỉnh đi thực địa tại khu đấu giá đất ở TT Ái Tử, Triệu Phong
Việc chuyển đổi đất trồng lúa, đất có rừng gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là kinh phí dành cho công tác giải phóng mặt bằng xây dựng cơ sở hạ tầng tạo quỹ đất sạch còn thiếu. Trong điều kiện nguồn chi hoạt động thường xuyên ngân sách huyện còn hạn hẹp không đảm bảo để bố trí hoạt động này…
Thông qua những vấn đề bất cập trên và cũng như những kiến nghị đề xuất của huyện Triệu Phong sẽ được đoàn giám sát tổng hợp báo cáo Thường trực HĐND tỉnh xem xét.

Tác giả bài viết: Minh Kha – Cảnh Thu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây