CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRIỆU PHONG

http://trieuphong.quangtri.gov.vn


Tổ chức trang trọng lễ dâng hương, dâng hoa tri ân Tổng Bí thư Lê Duẩn và khởi công tôn tạo, nâng cấp Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn

Chào mừng kỷ niệm 115 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn 7/4 (1907 - 2022), ngày 7/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức trang trọng lễ dâng hoa tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong. Dự lễ dâng hương có đồng chí Nguyễn Đăng Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Đào Mạnh Hùng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các đồng chí trong BTVTU, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh. Về phía huyện Triệu Phong có đồng chí Trần Xuân Anh – TUV – Bí thư Huyện ủy Triệu Phong, đồng chí Nguyễn hữu Ngọc – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phan Văn Linh – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện ủy, cùng cán bộ và Nhân dân xã Triệu Thành.
Tổ chức trang trọng lễ dâng hương, dâng hoa tri ân Tổng Bí thư Lê Duẩn và khởi công tôn tạo, nâng cấp Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn
Tại lễ dâng hoa, dâng hương Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn, các đồng chí lãnh đạo tỉnh bày tỏ sự tri ân, lòng thần kính trọng đối với vị lãnh tụ kiệt xuất của Đảng, người chiến sĩ cộng sản kiên cường, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lý luận lớn của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Trị anh hùng.
ANH 1

  Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, trên các cương vị quan trọng của Đảng từ khi Đảng ra đời và với 26 năm liên tục trên cương vị Bí thư thứ Nhất và Tổng Bí thư của Đảng (1960 - 1986), đồng chí Lê Duẩn đã cùng với Bộ Chính trị và BCH Trung ương xác định đường lối, chính sách, lãnh đạo các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, đánh thắng các cuộc chiến tranh xâm lược của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực phản động khác; cổ vũ mạnh mẽ phong trào đấu tranh của nhân dân thế giới chống chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa thực dân giành độc lập, tự do.
  Trọn cuộc đời cống hiến cho lý tưởng cộng sản, cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, vì tự do, hạnh phúc của Nhân dân ta, đồng chí Lê Duẩn là hiện thân sinh động của người chiến sĩ cộng sản kiên cường; nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.
V1

  Đối với Quảng Trị, đồng chí Lê Duẩn luôn dành cho quê hương tình cảm sâu nặng, ân tình. Suốt cả cuộc đời, dù ở đâu hay giữ cương vị nào, quê hương đất mẹ luôn lắng đọng trong tâm thức của đồng chí Lê Duẩn và là nỗi nhớ khôn nguôi. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị nguyện tiếp tục đi theo con đường cách mạng của Đảng, của Bác Hồ và Tổng Bí thư Lê Duẩn đã chọn, quyết tâm xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển, văn minh, giàu đẹp.
Cũng trong sáng ngày 7/4/2022, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức lễ khởi công công trình nâng cấp, tôn tạo Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng; các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh dự lễ.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn là một di tích lịch sử lưu niệm danh nhân tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị, gắn liền với tuổi trẻ và những năm tháng hoạt động cách mạng của đồng chí ở quê nhà với sự tồn tại và phát triển phong trào đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân Quảng Trị trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. 
KHOI CONG LD

  Là một di tích lịch sử cấp quốc gia, tuy nhiên quy mô đầu tư trong giai đoạn I chưa tương xứng với tầm vóc, vai trò và công lao to lớn của Tổng Bí thư Lê Duẩn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Mặc khác, việc đầu tư xây dựng khu lưu niệm đã được thực hiện từ lâu, trong giai đoạn đất nước còn gặp nhiều khó khăn nên đến nay, công trình đã xuống cấp. Vì vậy, việc đầu tư nâng cấp, tôn tạo Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn là hết sức cần thiết.
  Dự án bảo tồn, tôn tạo di tích Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn (giai đoạn 2) đã được HĐND tỉnh Quảng Trị thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 71/NQ  -HĐND, ngày 25/6/2021 với tổng mức đầu tư 45 tỉ đồng. Công trình gồm các hạng mục nâng cấp, chỉnh trang Nhà lưu niệm, Nhà trưng bày, mở rộng không gian nhà đón tiếp, thư viện, xây mới cổng và kè bia chứng tích ở khu vực bờ sông Thạch Hãn.
Mục tiêu của dự án là bảo tồn những giá trị lưu niệm về cuộc đời hoạt động cách mạng của Tổng Bí thư Lê Duẩn; góp phần giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống cách mạng, xây dựng môi trường cảnh quan tương xứng với tầm vóc và giá trị di tích.
  Dự án do Công ty cổ phần Tu bổ di tích và Kiến trúc cảnh quan (Hà Nội) thiết kế. Đây là một dự án quan trọng, có sự chọn lọc trong việc tôn tạo, xây dựng, bảo đảm việc tôn tạo tương xứng với giá trị của di tích, thân thế, sự nghiệp của Tổng Bí thư... Vì vậy, sau khi chủ trương đầu tư dự án được phê duyệt và được sự đồng thuận của các bộ, ngành trung ương, UBND tỉnh đã tích cực chỉ đạo chủ đầu tư tiến hành nghiên cứu, rà soát, lấy ý kiến từ các cơ quan chuyên ngành, gia đình Tổng Bí thư, các cá nhân và địa phương liên quan để hoàn thiện dự án, đảm bảo các hạng mục trùng tu, tôn tạo được thực hiện phù hợp với giá trị lịch sử, phong tục, tập quán, truyền thống của gia đình, địa phương; đồng thời phát huy, nâng cao giá trị của di tích.
 
TOAN CANH KHOI CONG

Để công trình bảo tồn, tôn tạo Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn sớm hoàn thành, đưa vào hoạt động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị sở VH,TT&DL thường xuyên phối hợp chặt chẽ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để đơn vị thi công thực hiện dự án theo tiến độ đề ra. Đối với chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, cần tích cực chỉ đạo các đơn vị thi công, tư vấn, giám sát chuẩn bị chu đáo các điều kiện để thi công đúng tiến độ, an toàn, đảm bảo chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật của quần thể khu di tích.

Tác giả bài viết: Lê Cảnh Thu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây