CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRIỆU PHONG

http://trieuphong.quangtri.gov.vn


AN TIÊM 90 NĂM CÓ ĐẢNG

Suốt chiều dài 90 năm lịch sử cách mạng, Chi bộ An Tiêm xã Triệu Thành liên tục lớn mạnh, từ một chi bộ với 4 đảng viên, nay đã có 30 đảng viên. Chi bộ được thành lập đã nhanh chóng tập hợp, tuyên truyền giác ngộ quần chúng yêu nước tiến bộ, mở đầu cho sự ra đời của các chi bộ Đảng đầu tiên của Quảng Trị cũng như sự phát triển của phong trào cách mạng ở Triệu Phong sau này.
AN TIÊM  90 NĂM CÓ ĐẢNG
Vào ngày 17/11/1929, Chi bộ An Tiêm được thành lập, do đồng chí Đoàn Bá Thừa làm bí thư, gồm 4 đồng chí. Là một trong những Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của Đảng bộ tỉnh. Sự đời của chi bộ An Tiêm là tất yếu lịch sử của địa phương vốn có truyền thống yêu nước kiên cường bất khuất, mở ra thời kì và phương hướng đấu tranh mới cho nhân dân trong tỉnh nói chung và xã Triệu Thành nói riêng. Đồng thời, sự ra đời của Chi bộ An Tiêm cũng là mốc son quan trọng, đánh dấu bước ngoặt trong phong trào đấu tranh của Đảng bộ và nhân dân Triệu Thành.. cụ ông Đặng Thông, đảng viên ở thôn An Tiêm chia sẻ: “Sau khi Chi bộ An Tiêm  ra đời là mục tiêu các cuộc đấu thanh thay đổi, từ đấu tranh chống áp bức bóc lột trở thành cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Sau 90 năm có Đảng có, chi bộ thành lập thì tôi thấy nhìn về làng an tiêm cảnh quan của làng, tôi rất tự hào và xúc động cho những người đã hy sinh để dành lại độc lập hôm nay. Nhân dân bây giờ tự do, đời sống đầy đủ lắm rồi”. 
Tròn 90 năm có Đảng,từ trong hoang tàn đổ nát, người dân thôn An Tiêm đã bắt tay vào xây dựng lại quê hương với những xóm làng trù phú, ruộng vườn xanh tốt. dẫn chúng tôi đến thăm các mô hình trang trại của thông đồng chí Nguyễn Thế Phương, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Thành cho biết: “Phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, nhiều năm qua cấp ủy đảng chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo địa phương phát triển về mọi mặt. Đặc biệt đối với thôn An Tiêm là thôn có bề dày lịch sử cách mạng , từ đó Đảng ủy xã lấy đó làm đòn bẩy để chỉ đạo phát triển về các lĩnh vực, đặc biệt công tác xây dựng Đảng. Chính vì vậy trong thời gian qua chi bộ An Tiêm hoàn thành tốt nhiệm vụ đảng bộ giao cho, là thôn đi đầu trong việc xây dựng nông thôn mới, góp phần cùng xã duy trì xã đạt chuẩn NTM”. 
Trò chuyện với chúng tôi anh Đặng Nguyên Hiệp - Trưởng thôn An Tiêm chia sẻ: Toàn thôn an Tiêm có 317 hộ, trên 1.300 nhân khẩu, nhờ xác định được hướng phát triển kinh tế đúng đắn trên cơ sở phát huy lợi thế của địa phương nên nông nghiệp tại thôn An Tiêm đã có bước phát triển khá toàn diện. Kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn từng bước được hoàn thiện, 100% tuyến đường giao thông nông thôn đã bê tông hóa, đa số nhà ở của người dân được xây dựng khang trang, kiên cố.  
Cùng với sự phát triển kinh tế, đời sống tinh thần của người dân cũng được cải thiện đáng kể, nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao truyền thống đã được thôn tổ chức vào các dịp lễ, tết trong năm, thu hút đông đảo người dân tham gia. Phong trào xã hội hóa giáo dục ngày càng phát triển, người dân có nhận thức tốt về giáo dục và quan tâm hơn đến việc học tập của con em, đưa con đến trường đúng độ tuổi. Chi hội khuyến học thôn đã phát huy tốt vai trò động viên, tặng quà cho các học sinh nghèo vượt khó, học sinh khá, giỏi. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng đúng mức, nhiều chương trình y tế cộng đồng được triển khai có hiệu quả cao… Chương trình xóa đói, giảm nghèo được triển khai tích cực, nhờ vậy số hộ nghèo toàn thôn An Tiêm giảm còn dưới 4%, thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/người/năm. Đạt được những kết quả trên, trước hết do Chi bộ luôn chăm lo củng cố, xây dựng tổ chức đảng và coi trọng chất lượng đảng viên. Tập thể chi bộ đã khéo léo chuyển những quyết tâm của mình thành sức mạnh của lòng dân, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. 
Được biết vào năm 2004, An Tiêm được tỉnh công nhận làng văn hóa điển hình lần thứ nhất và liên tục nhiều năm nay được công nhận làng tiên tiến. Đình làng An Tiêm trở thành địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng. 
Về thôn An Tiêm, xã Triệu Thành Triệu Phong trong những ngày này chúng tôi cảm nhận không khí rộn ràng, vui tươi ở một làng quê giàu truyền thống cách mạng. Trên những con đường bê tông rộng rãi, thoáng đãng, những căn nhà khang trang đã mọc lên san sát. Vùng quê cách mạng kiên trung đang thay da đổi thịt từng ngày.

Tác giả bài viết: Minh Kha – Cảnh Thu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây