CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRIỆU PHONG

http://trieuphong.quangtri.gov.vn


Chú trọng các giải pháp triển các làng nghề, nghề truyền thống

Trong chiến lược phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, việc bảo tồn và phát triển các làng nghề, nghề truyền thống được huyện Triệu Phong đặc biệt chú trọng. Theo đó, trong những năm qua, huyện đã đẩy mạnh công tác quy hoạch, xây dựng để phát triển có quy mô và bền vững các cụm điểm làng nghề, nghề truyền thống.
Trao quyết định của UBND tỉnh về việc công nhận Làng nghề truyền thống Nón lá Bố Liêu xã Triệu Hòa
Hiện nay, trên địa bàn huyện Triệu Phong có hơn 20 làng nghề và nghề truyền thống, trong đó có 4 làng được UBND tỉnh công nhận Danh hiệu Làng nghề truyền thống gồm: Nón lá Bố Liêu xã Triệu Hòa, Bún Linh Chiểu và Thượng Trạch xã Triệu Sơn, nước mắm Gia Đẳng xã Triệu Lăng. Phần lớn, các nghề truyền thống, làng nghề truyền thống đều tập trung xen lẫn tại các khu dân cư tại các vùng nông thôn, hệ thống kết cấu hạ tầng còn gặp nhiều hạn chế. 
Để phát triển các nghề, làng nghề truyền thống, huyện Triệu Phong đẩy mạnh công tác điều tra, khảo sát để định hướng quy hoạch khu vực sản xuất phù hợp, đảm bảo môi sinh môi trường. Đồng thời, chỉ đạo cho các làng đẩy mạnh phát triển sản xuất, để đạt được các tiêu chí của làng nghề; hoàn thiện hồ sơ công nhận để các làng nghề tiếp cận được các chính sách phát triển sản xuất kinh doanh. UBND huyện cũng thực hiện các chính sách hỗ trợ cụ thể về khởi nghiệp, hỗ trợ bù lãi suất, hỗ trợ về thị trường tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ về liên doanh, liên kết tiêu thụ sản phẩm...
Việc duy trì và phát triển các nghề truyền thống và làng nghề truyền thống, có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ góp phần gìn giữ, phát huy nét đẹp văn hóa lâu đời của địa phương mà còn giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Đồng thời, đóng góp một phần không nhỏ vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn./.

Tác giả bài viết: KIM THOA

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây