CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRIỆU PHONG

http://trieuphong.quangtri.gov.vn


Đưa các làng nghề vào sản xuất tập trung

Xã Triệu Sơn có 2 làng nghề truyền thống đó làng nghề Thượng Trạch và Linh Chiểu. Đây là những làng nghề lâu đời của huyện Triệu Phong chuyên về sản xuất bún, các hộ sản xuất nằm trong khu dân cư nên vấn đề nước thải không được xử lý mà xả thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm rất nghiêm trọng và ảnh hưởng đên cuộc sống sinh hoạt cũng như sản xuất của nhân dân. Hiện nay, làng nghề làm bún Thượng Trạch đã được quy hoạch về sản xuất tập trung rất thuận lợi cho người dân địa phương cũng như các hộ sản xuất.
Sản xuất bún ở làng nghề Thượng Trạch
Gia đình anh Trần Công Tuấn là một trong những hộ liền kề với các hộ làm bún tại làng Thượng Trạch. Những năm trước đây đình anh chịu ảnh hưởng rất lớn về môi trường do nước thải từ các hộ sản xuất bún thải ra. Tuy nhiên nhờ có chủ trương quy hoạch các hộ làm nghề bún ra sản xuất tập trung xa khu dân cư, người dân ở đây đồng tình và ủng hộ. Anh Trần Công Tuấn cho biết: “ Nhờ có chủ trương di chuyển những hộ sản xuất bún lên khu tập trung, xa khu dân cư nên hiện tại cuộc sống của chúng tôi đảm bảo hơn. Chủ trương này, tôi là một người dân cận kề với những người dân làm bún ở đây, tôi rất đồng tình và ủng hộ chủ trương này.”
Hiện làng Thượng Trạch và Linh Chiểu xã Triệu Sơn có gần 100 hộ sản xuất bún, trung bình mỗi ngày sản xuất trên  20 tấn bún. Với lượng bún sản xuất tương đối lớn nên nguồn nước thải ra môi trường cũng khá lớn, gây ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống của người dân nơi đây. Trước thực trạng đó, huyện Triệu Phong đã quy hoạch các hộ làm bún ở Thượng Trạch và Linh Chiểu ra 2 cụm làng nghề sản xuất tập trung xa khu dân cư. Kể từ khi các hộ làm nghề bún chuyển ra sản xuất tập trung, nguồn nước thải từ quá trình sản xuất xuất có hệ thống xử lý và tiêu thoát, đảm bảo về vấn đề môi trường cho người dân địa phương. Ông Hoàng Xuân Hải, một hộ sản xuất bún ở làng nghề Thượng Trạch chia sẻ: “ Trước đây, gia đình chúng tôi làm bún ở trong làng thì vấn đề nước thải rất khó khăn, xả ra mùi rất hôi ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Từ khi lên đây, sản xuất thuận lợi hơn, mặt bằng rộng, hệ thống nước tập trung một nơi nên rất thuận lợi trong việc xả nước thải cũng như sản xuất bún.”
Nếu như trước đây nghề sản xuất bún được bà con làm hoàn toàn bằng hình thức thủ công, nước thải xả thẳng ra môi trường thì nay các hộ sản xuất bún tập trung đã đầu tư thiết bị máy móc sản xuất, có hệ thống xử lý, giúp cho việc sản xuất đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng hiệu quả và không ảnh hưởng đến môi trường.   Ông Nguyễn Ngọc  Lân – Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Sơn cho biết thêm: “Xã Triệu Sơn có 2 làng nghề sản xuất bún đó là Thượng Trạch và Linh Chiểu. Trong thời gian qua sản xuất bún trên địa bàn gây ô nhiễm nghiêm trọng ở khu dân cư. Trước thực trạng ô nhiễm đó, chính quyền địa phương cũng như bà con mong muốn được đầu tư xây dựng làng nghề để giảm thiểu ô nhiễm tại khu dân cư. Được sự quan tâm của Nhà nước đã đầu tư cho trên địa bàn 2 làng nghề. Làng nghề Thượng Trạch cơ bản hoàn thành và bà con đã đưa 24/24 hộ vào hoạt động. Làng nghề Linh Chiểu các hạng mục đang được thi công để đảm bảo tiến độ di dời, đưa vào sản xuất trong năm 2020, giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở khu dân cư.”
Mỗi năm, nghề làm bún góp phần giải quyết việc làm cho trên 200 lao động ở địa phương, thu nhập bình quân 5-6 triệu đồng/người/ tháng. Việc di dời các hộ làm nghề bún ra sản xuất tập trung đã giúp giảm thiểu được vấn đề ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư. Qua đó góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm tại các làng nghề truyền thống góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của địa phương./.

Tác giả bài viết: CẢNH THU – THANH HẰNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây