CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRIỆU PHONG

http://trieuphong.quangtri.gov.vn


Huyện Triệu Phong tổ chức Bế Giảng Lớp tập huấn nghệ thuật bài chòi

Chiều 2/8/2019 tại Chợ Đình Bích La xã Triệu Đông, Trung tâm VH- Điện ảnh tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND huyện Triệu Phong tổ chức tổng kết và trao giấy chứng nhận lớp tập huấn nghệ thuật Bài chòi ở cơ sở Dự buổi lễ trao giấy chứng nhận có đồng chí Hoàng Thị Thu Hương – Phó Giám đốc Sở VHTT&DL, đồng chí Lê Thị Việt Hà – Giám đốc Trung tâm VH - ĐA tỉnh Quảng Trị, đồng chí Lê Đình Hào – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Danh thắng Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Thành Vũ – HUV – Phó Chủ tịch UBND huyện.
Huyện Triệu Phong tổ chức Bế Giảng Lớp tập huấn nghệ thuật bài chòi
 Tham gia lớp tập huấn có 40 học viên là cán bộ trung tâm VHTT – TDTT huyện và cán bộ văn hóa cơ sở của 19 xã thị trấn. Tại đây các học viên được cán bộ Trung tâm VH- Điện ảnh tỉnh Quảng Trị  giới thiệu về nguồn gốc xuất xứ của bài chòi, tính nghệ thuật của các làn điệu và thực hành về các làn điệu dân ca, bài chòi, làn điệu hò vè, lý, chầu văn … mà các thế hệ ông cha ta đã lưu truyền từ xa xưa. 
Được biết tại Quảng Trị, ngày xưa chơi Bài Chòi cũng là một trò chơi dân gian được nhân dân tổ chức chơi vào các dịp lễ Tết, lễ hội. Lễ hội này được bà con dân làng tổ chức rất quy mô và bài chòi đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân. Đó là thứ âm thanh của truyền thống cha ông để lại, mộc mạc, gần gũi mà cũng tràn đầy triết lý sâu xa. Hiện nay, một số làng quê vẫn bảo lưu được trò chơi dân gian này đó là xã Vĩnh Giang, Vĩnh Hòa huyện Vinh Linh, xã Triệu Trung huyện Triệu Phong. Với tính nghệ thuật cao từ làn điệu bài chòi mang lại, năm 2017 Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam đã chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
BAI CHOI

          Sau thời gian 10 ngày tập huấn các học viên đã được Trung tâm VH- Điện ảnh tỉnh Quảng Trị trao chứng nhận về loại hình nghệ thuật bài chòi này./.

Tác giả bài viết: Lê Cảnh Thu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây