CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRIỆU PHONG

http://trieuphong.quangtri.gov.vn


Ngôi trường đi lên trên vùng quê hiếu học!

Ra đời trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, Trường tiểu học Triệu Đông có hơn 46 năm xây dựng và phát triển trên nền tảng của một vùng quê nghèo hiếu học. Dưới sự dìu dắt tận tụy của các thế hệ nhà giáo, lớp lớp học sinh đã lớn lên và trưởng thành, góp phần tạo nên điểm sáng trong hệ thống giáo dục của địa phương.
Ngôi trường đi lên trên vùng quê hiếu học!
Mùa xuân năm 1973, Trường tiểu học Triệu Đông (Thời điểm đó là Trường tiểu học Triệu Thành được thành thành lập. Giáp ranh với vùng địch tái chiếm, cuộc sống cũng như sự nghiệp giáo dục ở thời điểm này đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức lớn. 100% nhà cửa cây cối bị san bằng, hố pháo, hố bom chằng chịt. Bằng sức mạnh đoàn kết, nhân dân đã cùng chung sức với thầy cô giáo làm phòng học, đóng bàn ghế, để xoá mù chữ và bổ túc văn hoá cho con em địa phương. Chỉ hơn 20 ngày 1 trường học gồm 5 phòng học tạm đã mọc lên trên mảnh đất thôn Bích La Nam với trên 130 học sinh. Đội ngũ giáo viên chỉ 5, người, Ban đêm dạy bổ túc cho thanh niên và du kích. Trong khó khăn ác liệt nhưng hoạt động của trường diễn ra trong không khí dạy học khẩn trương, lạc quan tin tưởng, thấm đẫm chất anh hùng ca cách mạng. 
    Ngày quê hương, đất nước hoàn toàn giải phóng, theo chủ trương của cấp trên  xã Triệu Thành được chia tách thành 2 xã là Triệu Thành và Triệu Đông. Tên gọi Trường cấp 1 Triệu Đông cũng bắt đầu ra đời từ đó. Dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ và chính quyền, sự chỉ đạo của ngành cấp trên, mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về ý chí, nghị lực đã cùng với các tổ chức đoàn thể quần chúng, nhân dân bắt tay xây dựng quê hương, phát triển giáo dục. Nhờ sự đoàn kết, ủng hộ của nhân dân, trong thời gian ngắn, các cơ sở phòng học cũ ở Bích La, Nại Cửu, Bích Nam được nhanh chóng tu sữa, tôn tạo lại với 12 phòng học và 2 khu tập thể cho giáo viên. Hàng chục bộ bàn ghế, bảng đen phục vụ công tác dạy hoc được đóng mới. Không khí lao động, khai hoang phục hóa tái thiết quê hương diễn ra khẩn trương. Hoà trong khí chung đó, đội ngũ cán bộ giáo viên lúc này có hơn 30 đồng chí, trong đó có hơn 10 thầy cô giáo là con em miền Bắc ruột thịt chi viện cũng tích cực, hăng say với sự nghiệp xóa mù chữ, bổ túc văn hóa. Trong một thời gian ngắn, đã huy động tuyệt đại bộ phận con em đến trường với 22 lớp gần 900 học sinh. Hoạt động dạy và học sớm ổn định và đi vào nề nếp với niềm vui quê hương được hoàn toàn giải phóng.
Theo chủ trương của cấp trên, tháng 8/1977, Trường phổ thông cấp 1 - 2 Triệu Đông được thành lập. Số lượng học sinh hai cấp tăng nhiều nhưng cơ sở vật chất buổi đầu cũng chỉ là tranh tre nứa tạm bợ. Với tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu, vì sự nghiệp giáo dục, chính quyền và nhân dân đã đầu tư xây dựng 10 phòng học khá kiên cố, cải tạo nâng cấp nhiều phòng học, nhà ở các điểm thôn đủ chổ cho hơn 1.200 học sinh học tập. Trong thời điểm lúc bấy giờ, Triệu Đông là địa phương đầu tiên có trường ngói mới. Đây cũng là thời kỳ mà công tác xoá mù và bổ túc văn hoá cho thanh niên, nhân dân bị thất học trong chế độ cũ đươc đặt ra một cách cấp bách. Trong một thời gian ngắn, trường Triệu Đông đã mở được 15 lớp xoá mù và bổ túc văn hoá. Đánh giá cao công tác xoá mù và bổ túc văn hoá của Trường phổ thông cấp 1 -2 Triệu Đông, huyện Triệu Hải lúc bấy giờ đã đề ra khẩu hiệu: “Học tập Triệu Đông, đuổi kịp Triệu  Hoà”, để đẩy mạnh phong trào dạy học bổ túc văn hoá trên địa bàn toàn huyện. Ghi nhận những nỗ lực của nhà trường, Sở Giáo dục Bình Trị Thiên tổ chức thi cấp giấy chứng nhận; được liên nghành Trung ương đoàn thanh niên và Bộ Giáo dục và Đào tạo vào kiểm tra và công nhận là xã mạnh.
Để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục và xu thế phát triển của từng bậc học, năm 1990, UBND huyện Triệu Phong đã ra Quyết định tách Trường Phổ thông cấp 1-2 Triệu Đông thành 2 Trường THCS Triệu Đông và Trường tiểu học Triệu Đông. Cơ sở vật chất ban đầu của Trường tiểu học Triệu Đông chỉ gồm 6 phòng học cấp 4 xuống cấp. Chính quyền cùng với sự đóng góp tích cực của phụ huynh và các nhà hảo tâm, nhà trường đã tập trung nâng cấp các phòng học cũ, xây dựng sân chơi, đóng mới bàn ghế, trồng cây cây xanh. Đơn vị tiếp tục giữ vững truyền thống danh hiệu thi đua tiên tiến cấp tỉnh.
Để phấn đấu đạt được mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia,  Trường tiểu học Triệu Đông đã đẩy mạnh cuộc vận động xã hội hoá giáo dục, phát huy sức mạnh nội lực, tranh thủ sự hỗ trợ của chính quyền các cấp. Năm 1996, nhà trường xây dựng thêm được 2 phòng học mới, một phòng thư viện thiết bị, một văn phòng, mua sắm nhiều tủ kệ, hàng ngàn cuốn sách các loại. Năm 2002 UBND tỉnh Quảng Trị cho đầu tư xây dựng trường cao tầng theo chương trình dự án của NaUy, nhiều hạng mục khác như công trình vệ sinh, sân vườn, cây xanh, nhà xe,… cũng được đầu tư xây dựng. Đặc biệt trong năm học 2007-2008 lãnh đạo các cấp và Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh đã quan tâm đầu tư cho trường 2 dãy nhà cao tầng với 22 phòng học, 12 phòng chức năng. Trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động dạy và học đầy đủ. Khuôn viên cảnh quan nhà trường đẹp, thoáng đãng và thân thiện. Năm 2009, trường tiểu học Triệu Đông được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.
Nhà trường hiện có tổng số 41 cán bộ giáo viên, nhân viên; 100% có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Chi bộ Đảng gồm 13 đảng viên, liên tục hàng năm đều được công nhận chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên hoạt động sôi nổi, tích cực và đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Hàng năm các đoàn thể đều đạt vững mạnh cấp huyện, cấp tỉnh.20190301 072745
Với bề dày thời gian nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi, nhiều năm qua, trường tiểu học Triệu Đông Đã không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, đạt nhiều kết quả nổi bật cả về chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn. Tỷ lệ học sinh lên lớp ở các khối lớp và hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%. Đặc biệt, trường tiểu học Triệu Đông là một trong những đơn vị dẫn đầu về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của phòng Giáo dục và Đào tạo Triệu Phong. Số lượng cũng như chất lượng học sinh tham gia thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh ngày càng cao. Từ năm 2006 đến nay, đã có 53 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện (11 giải nhất, 14 giải nhì, 13 giải ba, 15 giải KK) và 23 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh (2 giải nhất, 4 giải nhì, 8 giải ba, 9 giải KK). Chất lượng giáo dục của nhà trường đã đảm bảo tính toàn diện giữa rèn đức và luyện tài cho học sinh, góp phần tạo nên những công dân tài đức cho quê hương đất nước.
Trải qua 46 năm xây dựng và phát triển, Trường tiểu học Triệu Đông dần dần khẳng định được vị thế của mình và gặt hái được nhiều thành quả đáng trân trọng. Từ những  thành tích đạt được, nhà trường đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục- Đào tạo, UBND tỉnh Quảng Trị ,UBND huyện Triệu Phong, Phòng Giáo dục – Đào tạo Triệu Phong, Hội đồng đội các cấp tặng nhiều bằng khen và giấy khen. Trường tiểu học Triệu Đông xứng đáng là ngôi trường trọng điểm chất lượng cao của ngành giáo dục Triệu Phong và tỉnh Quảng Trị./.

Tác giả bài viết: Thanh Ba - Kim Thoa

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây