CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRIỆU PHONG

http://trieuphong.quangtri.gov.vn


Triệu Phong chú trọng nhân rộng các giống lúa mới chất lượng cao

Cùng với việc chuyển giao các tiến bộ KHKT vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua huyện Triệu Phong đã tích cực tìm kiếm, khảo nghiệm và nhân rộng các bộ giống lúa mới năng suất, chất lượng cao, để làm những bộ giống chủ lực, dần thay thế các giống lúa đã bị thoái hóa. Qua đó, nhằm góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
Hội nghị đầu bờ giống lúa TBR279
Vụ đông xuân 2018-2019, HTX Long Quang, xã Triệu Trạch được Tập đoàn Thái Bình Seed phối hợp với huyện Triệu Phong đưa vào khảo nghiệm 30 ha giống lúa TBR279. Qua đánh giá, giống lúa TBR279 là giống lúa có mức độ thích nghi rất tốt đối với đồng đất Triệu Phong, thân thẳng đứng, chống chịu sâu bệnh tốt, có thời gian sinh trưởng ngắn, hạt gạo ngon, mềm dẻo. Năng suất ước đạt gần 60 tạ/ha. Đây là lần đầu tiên trên địa bàn huyện Triệu Phong khảo nghiệm giống lúa cho năng suất rất cao và được bà con nông dân hưởng ứng. Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Trọng Xuyến, Tập đoàn Thái Bình Seed cho biết: Vụ Đx 2018 - 2019, Tập đoàn Thái Bình Seed phối hợp với UBND huyện Triệu Phong đưa giống TBR279 về một số xã trong huyện tiến hành gieo cấy khảo nghiệm, trong đó riêng HTX Long Quang, xã Triệu Trạch có quy mô 30 ha. Qua thời gian gieo cấy, được sự hướng dẫn tích cực của Tập đoàn Thái Bình Seed về các tiến bộ KHKT, phương pháp bón phân hữu cơ được áp dụng nghiêm ngặt và đã đem lại một vụ mùa thắng lợi cho bà con. Giống lúa TB279 được đánh giá là giống lúa chất lượng cao, giống lúa này, thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao, chất lượng gạo ngon. Phù hợp để thay thế cho giống HC95, một số giống đã bị thoái hóa tại địa phương, thời gian sinh trưởng ngắn, rất thích hợp cho vụ hè thu.   
Khác với giống lúa TB279, mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ sử dụng giống lúa chất lượng cao Bắc Thơm 7 năng suất cao tại HTX Triệu Thuận có quy mô 20 ha, là vụ thứ hai sản xuất theo phương thức này. Với việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kĩ thuật như sử dụng công cụ sạ hàng khi gieo, giống lúa có phẩm cấp, năng suất cao, sử dụng phân bón hữu cơ ủ để bón lót và phân hữu cơ Quế Lâm cho suốt quá trình sinh trưởng, phát triển của lúa, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, vụ Đông xuân  2018 - 2019 ước đạt năng suất 58 tạ/ha, cao hơn so với phương pháp sản xuất thông thường 4tạ/ha. Lúa canh tác theo hướng hữu cơ ít nhiễm sâu bệnh, đảm bảo thân thiện với môi trường, góp phần đáng kể cải tạo đất đai, cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng. Từ thành công của mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ sử dụng giống lúa mới năng suất cao tại địa bàn xã Triệu Thuận, nhiều địa phương trong tỉnh đã tham quan học hỏi để triển khai nhân rộng trong thời gian tới.
Xác định việc tìm kiếm và đưa vào sản xuất những bộ giống lúa mới phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng Triệu Phong sẽ góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Những năm qua, huyện Triệu Phong đã tích cực phối hợp với các đơn vị, công ty giống cây trồng trên cả nước để đưa vào khảo nghiệm và nhân rộng một số giống lúa mới, có nhiều ưu điểm nổi trội, như: TBR279, HN6 dần thay thế cho các giống lúa đã bị thoái hóa như: HC95, P6. Bên cạnh đó, huyện Triệu Phong cũng còn chú trọng phát triển mạnh mô hình sản xuất lúa canh tác tự nhiên 42,2 ha; Liên kết với Công ty Phân bón Ong Biển sản xuất lúa hữu cơ, kết hợp bao tiêu sản phẩm với diện tích 5 ha ở xã Triệu Đại. Phối hợp với Trung tâm khuyến nông tỉnh canh tác 20 ha lúa theo hướng bán hữu cơ ở HTX Triệu Thuận. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề sản xuất giống lúa chất lượng cao ông Phan Quang Giải, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho biết thêm: Nhờ sản xuất giống mới và canh tác mới, không dùng thuốc bảo vệ thực vật nên đưa lại hiệu quả rất cao. Vụ Đông xuân 2018 – 2019 các giống lúa mới đưa vào khảo nghiệm trên đồng đất Triệu Phong năng suất  xấp xỉ 60 tạ/ha, đặc biệt lúa chắc, cây đứng kháng được bệnh, một hình thức tổ chức để nhân rộng đại trà, đây là tín hiệu để cùng một số giống khác sẽ nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.   
Triệu Phong là một trong những vùng trọng điểm lúa của tỉnh Quảng Trị. Do đó, việc chủ động, tích cực tìm kiếm và đưa vào khảo nghiệm, nhân rộng các bộ giống lúa mới chất lượng cao là hướng đi đúng đắn, đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Việc nhân rộng các bộ giống lúa mới với ưu điểm vượt trội về thời gian sinh trưởng ngắn, chất lượng gạo ngon sẽ góp phần tạo đà để huyện Triệu Phong hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp hiện đại, thân thiện với môi trường./.  

Tác giả bài viết: HỒNG LĨNH - CẢNH THU

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây