CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRIỆU PHONG

http://trieuphong.quangtri.gov.vn


Triệu Phong: Đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động

Những năm qua, thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động nhằm giải quyết việc làm, tăng nguồn thu ngoại tệ cho gia đình và địa phương, góp phần xóa đói, giảm nghèo, huyện Triệu Phong đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm làm tốt công tác này .
Gia đình chị Lê Thị Phúc ở thôn An Lợi xã Triệu An, trước đây khi vừa tách ra ở riêng, gia đình chị thuộc diện nghèo, căn nhà ban đầu chỉ như túp lều được ghép lại từ 7 - 8 tấm tôn. Chị cho biết mặc dù hai vợ chồng chị đã phải xoay xở làm rất nhiều công việc, nhưng cuộc sống vẫn không thoát được nghèo khó. Với quyết tâm thoát nghèo, năm 2015 chị đã động viên chồng tham gia XKLĐ làm nghề thợ sơn tại Đài Loan. Nhờ công việc phù hợp, lại chịu khó lao động nên mỗi tháng trừ các khoản chi phí cá nhân, chồng chị gửi về cho gia đình gần 15 triệu đồng. Giờ gia đình trở nên khá giả hơn trước. Bên cạnh việc xây dựng được căn nhà chắc chắn, đảm bảo an toàn cho hai mẹ con trong mùa mưa bão, chị còn dành dụm được ít vốn đầu tư mở một tiệm tạp hóa nhỏ đủ trang trải cho cuộc sống.
Triệu Thành đẩy mạnh công tác tuyên truyền xuất khẩu lao động
Theo thống kê của UBND xã Triệu An cho biết, chỉ tính riêng trong năm 2018 toàn xã có 70 người tham gia XKLĐ. Với đức tính cần cù, chịu khó, nhiều người tham gia XKLĐ đã được các công ty, xí nghiệp ở các thị trường khó tính như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… chấp nhận. Đặc biệt, bên cạnh việc XKLĐ, tại xã Triệu An còn có một số trường hợp được người thân ở Mỹ, Canada hỗ trợ đi du học theo diện vừa học vừa làm. Với mức lương cao, mỗi lao động xuất khẩu sau khi trừ chi phí sinh hoạt đều gửi về gia đình trung bình từ 15 - 30 triệu đồng/ tháng; cá biệt có một số lao động có tay nghề cao ở thị trường Hàn Quốc gửi về cho gia đình từ 40 - 60 triệu đồng/tháng. Nhờ vậy, hầu hết những những hộ gia đình có người đi XKLĐ khi về đều có một khoản vốn kha khá, giúp xây dựng nhà cửa vững chãi và đầu tư xây dựng cơ sở kinh doanh, dịch vụ… Ngoài việc nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân, gia đình, nhiều người đi XKLĐ và có người thân đi XKLĐ còn tích cực đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi tại địa phương. Nhờ đó, hệ thống đường làng, ngõ xóm được đổ bê tông, đường điện chiếu sáng, công trình phúc lợi khác cũng được xây dựng khang trang. Diện mạo nông thôn ở xã Triệu An ngày càng khởi sắc... “Với những hiệu quả thiết thực mang lại từ công tác XKLĐ, trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với các công ty XKLĐ có uy tín tìm kiếm các thị trường mới, có thu nhập cao, an toàn cho người lao động để nâng cao thu nhập cho con em địa phương. Đồng thời, chúng tôi cũng cam kết sẽ làm tốt công tác phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc hỗ trợ vốn vay cho người tham gia XKLĐ với lãi suất ưu đãi nhất, giải quyết nhanh chóng các thủ tục cần thiết để người lao động thuận lợi trong việc xuất cảnh làm việc tại nước ngoài”, ông Hòa khẳng định.
     Ông ông Trần Thế Nhân, Chủ tịch UBND xã Triệu Thành cho biết:“Toàn xã  hiện có 25 người đi XKLĐ ở thị trường Đài Loan và một số ít đi làm tại Nhật Bản... Dù lượng người tham gia XKLĐ chưa cao, nhưng với những hiệu ứng tích cực từ công tác này đem lại, thì đây là cơ sở để Triệu Thành mở ra hướng giải quyết việc làm và tạo thu nhập cho người dân địa phương. Do vậy thời gian tới, để công tác XKLĐ đạt hiệu quả cao hơn, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, UBND xã sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức về công tác XKLĐ thông qua các tổ chức hội, đoàn thể; trong đó xác định phương pháp tuyên truyền hiệu quả nhất chính là “người thật, việc thật”. Hướng dẫn người dân hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để được vay vốn XKLĐ theo chủ trương của Nhà nước; tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức các hội nghị tư vấn tới các thôn, xóm, giúp người dân nắm rõ thông tin về thị trường lao động, doanh nghiệp được phép tuyển dụng, để họ hiểu và lựa chọn những đơn hàng phù hợp, tránh tình trạng bị lừa đảo khi tham gia XKLĐ”.    
Được biết  từ năm 2015 - 2018 trên địa bàn huyện Triệu Phong đã có 836 người tham gia XKLĐ. Chỉ tính riêng trong năm 2018 đã 296 lao động xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 264% so với kế hoạch; các địa phương có người tham gia XKLĐ lớn là: Triệu An 70 lao động, Triệu Độ 37 lao động , Triệu Lăng 27 lao động, Triệu Thượng 21 lao động… với các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Nga, Malaysia. Bình quân hằng năm, lượng tiền gửi về từ lực lượng XKLĐ đạt xấp xỉ 60 tỉ đồng. Từ việc đưa người tham gia XKLĐ đã giúp những xã này hoàn thành tốt chương trình mục tiêu xóa đói giảm nghèo của huyện và thực hiện tốt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, để hỗ trợ người dân tham gia XKLĐ, huyện Triệu Phong cũng đã thực hiện đồng bộ cơ chế, giải pháp tập trung hướng vào người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền chính sách, pháp luật về XKLĐ với nhiều hình thức; tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hoạt động XKLĐ có uy tín tư vấn, tuyển chọn lao động. Huyện cũng đã cải cách đáng kể thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa, giảm phiền hà, công khai và minh bạch; hình thành mối liên thông trong tạo nguồn, quản lí lao động giữa địa phương với doanh nghiệp XKLĐ nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài được thuận lợi trong thủ tục vay vốn tín dụng, hỗ trợ học nghề...
     Để thực hiện có hiệu quả công tác xuất khẩu lao động trong thời gian tới, huyện Triệu Phong đã ban hành Nghị quyết xác định XKLĐ là hướng đi đúng đắn, góp phần xóa đói giảm nghèo trên địa bàn. Cụ thể, HĐND huyện đã giao chỉ tiêu XKLĐ toàn huyện năm 2019 là 120 người. Để thực hiện được chỉ tiêu này, huyện Triệu Phong sẽ tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể như: Chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác XKLĐ; đưa chỉ tiêu XKLĐ vào thành 1 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và địa phương về hoạt động XKLĐ; giúp người lao động nhận thức, nắm rõ thông tin về thị trường lao động ngoài nước. Chủ động lựa chọn những doanh nghiệp có đủ tư cách pháp nhân, có uy tín trong lĩnh vực XKLĐ, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực XKLĐ và phòng tránh thiệt hại cho người lao động. Tổ chức các Sàn giao dịch việc làm ở các vùng trọng tâm, trọng điểm của huyện để mở rộng địa bàn XKLĐ ra toàn huyện. Chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, các ngân hàng có chính sách hỗ trợ XKLĐ đối với người lao động có nhu cầu đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng như hỗ trợ đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết; chi phí làm thủ tục hộ chiếu, thị thực, khám sức khỏe, vay vốn... Đồng thời nghiên cứu phương án cân đối giữa cung và cầu để đảm bảo vấn đề lao động tại địa phương cũng như XKLĐ được hợp lý.

Tác giả bài viết: Minh Kha – Kim Thoa

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây