CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRIỆU PHONG

http://trieuphong.quangtri.gov.vn


Triệu Phong đẩy mạnh phát bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Triệu Phong đã chú trọng công tác phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện bằng những giải pháp thiết thực, cụ thể. Qua đó, người dân thấy được lợi ích thiết thực của việc tham gia đóng BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu lúc về già và các lợi ích khác khi tham gia.
Phó Giám đốc BHXH huyện Triệu Phong Nguyễn Ngọc Cường cho biết, ngay từ đầu năm, đơn vị đã phối hợp với chính quyền, Bưu điện huyện và các tổ chức đoàn thể tại các xã, thị trấn tổ chức hội nghị đối thoại, tuyên truyền trực tiếp về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình đến với người dân. Đồng thời, giải đáp những vấn đề người dân quan tâm liên quan đến quyền lợi khi tham gia đóng BHXH, BHYT. Qua đó, người dân thấy được lợi ích thiết thực của việc tham gia đóng BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu lúc về già và tích cực tham gia.
Để thực hiện tốt công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện chủ động nắm bắt tình hình địa phương nhằm khai thác và mở rộng đối tượng tham gia; tăng cường đề xuất, tham mưu các cấp ủy đảng, chính quyền ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, ngành phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện. Giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng cán bộ, từng đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tăng cường mở rộng, nâng cao chất lượng mạng lưới đại lý thu trên địa bàn huyện. Thường xuyên tổ chức tập huấn cho cán bộ đại lý, các trưởng khu dân cư và cử cán bộ, chuyên viên BHXH huyện hướng dẫn nghiệp vụ thu để các đại lý nắm chắc chế độ, chính sách cũng như quy định, quy trình, thủ tục hồ sơ tham gia. Nhờ triển khai quyết liệt các giải pháp, hết năm 2019, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn huyện đạt 85.686 người, tăng 1.252 người so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, tham gia BHXH tự nguyện là 418 người, tăng 228 người so với cùng kỳ năm 2018; độ bao phủ BHYT đạt tỉ lệ 95,96% dân số toàn huyện.
Trong công tác chuẩn bị để tổ chức các hội nghị tuyên truyền phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện Triệu Phong đã phối hợp chặt chẽ với Bưu điện tỉnh và Bưu điện huyện xây dựng kế hoạch làm việc cụ thể với từng thôn, khóm trên địa bàn huyện để nắm bắt điều kiện kinh tế của từng hộ dân, xác định những đối tượng có tiềm năng về kinh tế và khả năng tham gia BHXH tự nguyện. Từ đó cử cán bộ đến tận từng gia đình để tuyên truyền, vận động, gửi giấy mời đến tham gia hội nghị. Trong hai tháng đầu năm 2020, BHXH huyện và Bưu điện huyện Triệu Phong phối hợp tổ chức 21 hội nghị tuyên truyền trực tiếp với 561 người tham dự, có 223 người tham gia BHXH tự nguyện trực tiếp tại hội nghị.
 
Bên cạnh những kết quả tích cực từ việc triển khai hội nghị tuyên truyền trực tiếp để người dân dễ tiếp cận với các chế độ, chính sách của BHXH tự nguyện và đăng ký tham gia, thì vẫn còn thực tế khó khăn đối với địa phương là số người tham dự các hội nghị và đăng ký đạt thấp so với kế hoạch đề ra. Tính trung bình, chỉ có 26 người tham dự và 11 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trên một hội nghị, nhiều hội nghị được tổ chức với số người dự và đăng ký hết sức hạn chế. Đơn cử, theo số liệu tổng hợp kết quả hội nghị tuyên truyền và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện từ ngày 21/2 - 28/2/2020, đối với khu vực thị trấn Ái Tử gồm 4 địa điểm được tổ chức là các Thôn 1, 2, 4, 6, tổng cộng khách mời 160 người, tham dự 93 người và chỉ có 40 người đăng ký đóng. Đối với Thôn 1, đơn vị tổ chức phát giấy mời đến 40 người, chỉ có 5 người đến tham dự và 2 người đăng ký đóng BHXH tự nguyện tại hội nghị. Hoặc tại hội nghị ở thôn Bích Trung Nam, xã Triệu Thành, có 14 người đến dự trong số 40 người được mời, chỉ có 2 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện tại hội nghị.
     Thực tế này cho thấy, ngoài các yếu tố khách quan như trong điều kiện COVID - 19 ngày càng diễn biến phức tạp khiến người dân có tâm lý e ngại tập trung nơi đông người, điều kiện kinh tế người dân trên địa bàn huyện còn gặp nhiều khó khăn thì một số cấp ủy, chính quyền chưa thật sự quan tâm vào cuộc quyết liệt trong công tác phối hợp tổ chức các hội nghị tuyên truyền, dẫn đến hiệu quả chưa cao.
BHXH, BHYT là hai trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội của nhà nước, trong đó có loại hình BHXH tự nguyện với nhiều lợi ích thiết thực, người tham gia BHXH tự nguyện được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng, giúp những đối tượng chưa tham gia BHXH có cơ hội tham gia. Theo quy định, người tham gia BHXH tự nguyện phải đủ từ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Họ sẽ được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân. Người dân tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu, BHXH một lần và chế độ tử tuất, được cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt quá trình hưởng lương hưu và hưởng quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh BHYT như những người tham gia BHXH bắt buộc.
 Bảo Bình
Tham gia BHXH tự nguyện góp phần giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, giúp bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống cho mỗi người khi hết tuổi lao động. Đơn cử, đối với trường hợp ông Lê Quang Nghĩa, nguyên cán bộ Quỹ ín dụng nhân dân xã Triệu Đại, đến tuổi nghỉ hưu theo chế độ nhưng tính thời gian tham gia đóng BHXH bắt buộc là 15 năm 3 tháng, chưa đủ năm hưởng lương hưu. Ông Nghĩa chủ động tìm hiểu và được cơ quan BHXH hướng dẫn thủ tục đóng BHXH tự nguyên thêm 4 năm 9 tháng tối thiểu còn thiếu để được hưởng lương hưu theo quy định của Luật BHXH. Ông Nghĩa cho biết, tổng số tiền ông phải đóng một lần cho đủ thời gian tham gia BHXH để được hưởng lương hưu là hơn 100 triệu đồng và được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng gần 2 triệu đồng; nhận thấy được nhiều lợi ích thiết thực từ việc tham gia BHXH tự nguyện nên ông đã lựa chọn đăng ký tham gia để được hưởng lương hưu.
Như vậy, để thu hút thêm nhiều người dân và lao động tham gia BHXH tự nguyện, công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ lợi ích, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện cần được tăng cường hơn nữa trong thời gian tới. Phó Giám đốc BHXH huyện Triệu Phong Nguyễn Ngọc Cường cho biết: “BHXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng để góp phần nâng cao nhận thức của mọi người dân, duy trì phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện”.

Tác giả bài viết: LÊ CẢNH THU

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây