CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRIỆU PHONG

http://trieuphong.quangtri.gov.vn


Tuổi trẻ xã Triệu Ái học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh

13 năm qua, Đền thờ Bác Hồ tại thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong đã trở thành một “Địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, các đoàn viên, thanh niên địa phương đã và đang tiếp tục sáng tạo, vươn lên trong lao động sản xuất, học tập và công tác, sẵn sàng tình nguyện góp sức trẻ để bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương.
Tuổi trẻ xã Triệu Ái học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh
Cuốn “Lịch sử Đảng bộ xã Triệu Ái” ghi rõ, vào tháng 9/1969, tại khu tập trung Hà Xá, Nhân dân Triệu Ái nghe tin Chủ tịch Hồ Chí Minh trút hơi thở cuối cùng, mặc dù nằm trong lòng địch, bị kìm kẹp nhưng Chi bộ thôn Hà Xá do đồng chí Trịnh Thanh Mão chỉ đạo đã mưu trí kết hợp với ông Hà Tồ- Chủ trì buổi lễ cầu an Rằm tháng Tám âm lịch, ông Trịnh Cách- Hội chủ làng tổ chức lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh vào ngày 25/9/1969. Tham dự lễ truy điệu có rất đông cán bộ, du kích mật, quần chúng nhân dân và cả ngụy quân, ngụy quyền địch. Trong giờ phút trang nghiêm và thành kính, ông Hà Tồ tuyên bố: “Lễ truy điệu Bác Hồ, một phút mặc niệm bắt đầu!”. Quần chúng nhân dân đều cúi mặt tưởng niệm thể hiện sự đau buồn trước sự ra đi của Người khiến bọn ngụy quân, ngụy quyền bất ngờ, không kịp phản ứng. Buổi lễ diễn ra thành công như dự kiến của Chi bộ Hà Xá, có tiếng vang lớn trong toàn tỉnh và huyện Triệu Phong. Sau lễ truy điệu, nhiều gia đình quần chúng cách mạng đã lập đền thờ, buộc khăn tang ở cổ tay, quai nón trong suốt 7 ngày để tang Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là chi bộ duy nhất của tỉnh Quảng Trị lúc này tổ chức lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Sau ngày tổ chức lễ truy điệu, địch bắt đầu thanh lọc, bắt và tra tấn những đồng chí chủ chốt tổ chức lễ truy điệu. Nhưng với sự đùm bọc của Nhân dân, sự ngoan cường của những người đảng viên lúc bấy giờ, cơ sở cách mạng của ta vẫn đứng vững trong lòng địch, tiếp tục chiến đấu cho đến thắng lợi cuối cùng. Đất nước thống nhất, đến năm 2007, người dân thôn Hà Xá và chính quyền địa phương đã xây dựng trên mảnh đất này Đền thờ Bác Hồ. Hằng năm, vào những ngày lễ trọng đại của quê hương, đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Triệu Phong nói chung và xã Triệu Ái nói riêng lại về đây dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ công ơn của Bác. Người dân xã Triệu Ái và thôn Hà Xá luôn tự hào vì Đền thờ Bác Hồ là nơi minh chứng cho truyền thống anh hùng cách mạng của mảnh đất và con người nơi đây.
Sinh ra và lớn lên sau ngày đất nước thống nhất, tuổi trẻ xã Triệu Ái hôm nay đã phát huy truyền thống cách mạng của cha anh, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ để góp sức trẻ xây dựng quê hương. Thời gian qua, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống đã có sự đổi mới về nội dung, phương thức và được Xã đoàn Triệu Ái tập trung thực hiện. Việc giáo dục truyền thống cách mạng được triển khai tích cực và sâu rộng thông qua hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của quê hương đất nước với nhiều chủ đề, chủ điểm. Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” thực sự trở thành hoạt động thường xuyên được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia hưởng ứng. Qua đó, lực lượng thanh niên đã phát huy mạnh mẽ ý thức tự học tập, tự rèn luyện, xung kích tình nguyện trong xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng- an ninh ở địa phương.
Hướng đến kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thời gian qua, tuổi trẻ Triệu Ái đã sôi nổi tham gia cuộc thi “Tuổi trẻ với lịch sử quê hương”, thu hút trên 500 đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia. Lễ trao giải cuộc thi đã được tổ chức trang trọng tại Đền thờ Bác Hồ. Cùng với đó, cuộc thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu lịch sử Đảng bộ xã Triệu Ái giai đoạn 1930 - 2010 cũng được Xã đoàn Triệu Ái tổ chức ngay sau đó, thu hút sự tham gia của 100 đoàn viên, thanh niên địa phương. Với nhiều nội dung nhấn mạnh đến “Địa chỉ đỏ” Đền thờ Bác Hồ, thông qua việc tổ chức các cuộc thi đã góp phần quan trọng trong việc giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ tại địa phương. Cùng với các cuộc thi ý nghĩa, riêng tại Đền thờ Bác Hồ, Xã đoàn cũng thường xuyên phối hợp tổ chức dâng hương, dâng hoa, tổ chức lễ báo công… thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Gần đây nhất, hưởng ứng hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Xã đoàn Triệu Ái phối hợp với Huyện đoàn Triệu Phong tổ chức hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại Đền thờ Bác Hồ với các hoạt động ý nghĩa như dâng hương, dâng hoa, trao các suất cơm miễn phí cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Bên cạnh đó, việc giáo dục truyền thống trong các em thiếu niên, nhi đồng cũng được địa phương đặc biệt quan tâm với những cách làm hay, hiệu quả. Cô giáo Phan Thị Hằng, giáo viên Tổng phụ trách đội Trường Tiểu học Triệu Ái cho biết thêm: “Được Xã đoàn giao nhiệm vụ chăm sóc và chỉnh trang Đền thờ Bác Hồ, chúng tôi luôn xem đây là niềm vinh dự, tự hào của thế hệ trẻ. Căn cứ vào tình hình thực tế hoạt động của trường, Liên đội đã thường xuyên cho các em học sinh các khối 4,5 làm vệ sinh tại Đền thờ Bác Hồ. Hoạt động báo công, kết nạp đội được tổ chức 2 lần/năm ngay tại Đền thờ Bác. Tại đây, chúng tôi tổ chức cho các em thực hiện các nghi lễ như dâng hương, chào cờ, kính cẩn báo công lên Bác Hồ về những thành tích đạt được trong thời gian qua, sau đó, các giáo viên cũng giúp các em ôn lại lịch sử quê hương, đất nước và Bác Hồ kính yêu. Các em rất thích thú và tham gia đầy đủ các hoạt động ngoại khóa tại Đền thờ Bác Hồ. Ngoài ra, trong những buổi chào cờ của trường, những câu chuyện về lịch sử quê hương Triệu Ái, về Bác Hồ cũng được lồng ghép truyền đạt, từ đó khơi dậy được tình yêu của các em đối với môn Lịch sử, cũng như khơi dậy lòng tự hào về truyền thống cách mạng của cha anh”.
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Xã đoàn Triệu Ái còn thực hiện được nhiều chương trình, phong trào cụ thể, trong đó tập trung đẩy mạnh các phong trào tình nguyện, chung tay vì cuộc sống cộng đồng. Chia sẻ với chúng tôi, Bí thư Xã đoàn Triệu Ái Hoàng Bát cho hay, trước những diễn biến phức tạp của COVID-19, trong tháng 4/2020, Xã đoàn Triệu Ái đã thành lập Đội shipper áo xanh với 4 tổ, thu hút 15 đoàn viên thanh niên tham gia. Với tâm huyết của tuổi trẻ, trong suốt thời gian thực hiện cách ly xã hội do dịch bệnh, các thành viên của Đội shipper áo xanh Xã đoàn Triệu Ái đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đi chợ, giao thực phẩm đảm bảo chất lượng đến tận tay người dân, được mọi người đồng tình ủng hộ. Hay thực hiện chương trình “Triệu bữa cơm” do Trung ương Hội LHTN triển khai, trong tháng 5/2020, các Đội shipper áo xanh đã triển khai phát thực phẩm đến tận nhà cho những hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Tuy về giá trị hiện vật không lớn nhưng chính những bữa cơm miễn phí ấy đã góp phần giúp những đối tượng khó khăn ấm lòng hơn trong mùa dịch”… Học tập và làm theo gương Bác, thế hệ trẻ xã Triệu Ái hôm nay còn thực hiện tốt các phong trào phát huy vai trò của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thông qua hoạt động đồng hành với đoàn viên, thanh niên trong lập thân lập nghiệp, nhiều thanh niên tại địa phương đã tranh thủ được nguồn vốn, tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật đầu tư vào các ngành nghề, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tác giả bài viết: Thanh Lê – Cảnh Thu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây