Đồng chí Phan Quang Giải kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Thứ sáu - 21/06/2019 09:59 181 0
Chiều ngày 19/6/2019, đồng chí Phan Quang Giải – UVTVHU – Phó Chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện, cùng tham gia với đoàn kiểm tra có lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Chăn nuôi và Thú ý huyện.
Đồng chí Phan Quang Giải kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi
Theo báo cáo Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Triệu Phong, tính đến ngày 18/6/2019, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 28 thôn thuộc 11 xã, thị trấn. Các trường hợp lợn mắc bệnh tại đây đều dương tính với Dịch tả lợn Châu Phi. Số lượng tiêu hủy là 234 con lợn với tổng trọng lượng 11.305 kg. Sau khi phát hiện các ổ dịch, huyện Triệu Phong chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương tích cực triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp. Tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn có xét nghiệm dương tính với Dịch tả lợn Châu Phi. Phối hợp với cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, thực hiện điều tra ổ dịch, giám sát và xử lý các ổ dịch, tiến hành chôn hủy đúng quy trình. Ngành chức năng, bám sát địa bàn, theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh; Hướng dẫn các địa phương có dịch tiến hành rà soát tổng đàn; lập chốt kiểm dịch. Tính đến thời điểm này, Huyện Triệu Phong và các địa phương tiến hành rải vôi với 41 tấn và phun hóa chất tiêu độc  tiêu độc khử trùng 686 lít, thành lập 16 chốt kiểm dịch.
Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi còn diễn biến phức tạp, qua kiểm tra đồng chí Phan Quang Giải – UVTVHU – Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch đến tận người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của Dịch tả lợn Châu Phi. Hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện vệ sinh tiêu độc chuồng trại, khu vực chăn nuôi  bằng vôi bột, áp dụng tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Vận động nhân dân thực hiện 5 không: “Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt’’, nhằm hạn chế dịch bênh lây lan làm ảnh hưởng đến kinh tế của nhân dân.

Tác giả bài viết: Lê Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây