Ảnh hưởng sản xuất từ hệ thống kênh mương tiêu úng ven biển...

Thứ năm - 25/07/2019 13:59 337 0
Những năm qua do hệ thống kênh mương tiêu úng ở các xã vùng cát ven biển được nạo vét với đáy dòng quá thấp so với mặt bằng diện tích canh tác. Ngoài ra, cùng với nắng nóng cục bộ kéo dài nên quá trình sản xuất cây trồng ở các xã ven biển huyện Triệu Phong đang bị ảnh hưởng khá nặng do thiếu nước tưới và độ ẩm trong đất thấp.
Hệ thống kênh mương tiêu úng ở xã Triệu Lăng ảnh hưởng đến sản cuất do lòng kênh quá sâu...
Hệ thống kênh mương tiêu úng ở xã Triệu Lăng ảnh hưởng đến sản cuất do lòng kênh quá sâu...
      Những năm trước, khu vườn hơn 3 sào đất cát của gia đình ông Nguyễn Xuân Tam, ở làng sinh thái thôn 5, xã Triệu Lăng ( Triệu Phong) được canh tác bằng các loại đậu đỏ, đậu đen xanh lòng, sau mỗi vụ đem lại thu nhập cũng gần 8 triệu đồng. Tuy nhiên, những năm trở lại đây độ ẩm trong đất quá thấp, gây khô hạn nên ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình canh tác của gia đình ông Tam. Riêng vụ trồng năm 2019 này, khu vườn của ông Tam phải bỏ hoang...Ông Tam cho biết thêm: “ Đất khô lắm, trồng cây chi cũng khó cả. Riêng vụ trồng năm 2019 này mới gieo đậu lên hai lá là héo hết. Nắng nóng một phần, nhưng do đất canh tác những năm lại đây nhanh khô nên không có nước tưới....”
       Hiện tại toàn xã Triệu Lăng có 3 con kênh lớn đổ nước từ vùng cát ra biển, các con kênh này có nhiệm vụ tiêu úng cho gần 150 héc ta diện tích cây trồng về mùa mưa lụt, và giữa độ ẩm trong mùa nắng hạn. Tuy nhiên, những năm gần đây do dự án mở rộng dòng chảy và  nạo vét đáy kênh quá sâu so với mặt bằng diện tích canh tác trên cát, nên sau mỗi mùa mưa lụt thì lượng nước đều đổ hết ra biển, làm cho cây trồng như khoai làng rau đậu, mướp đắng, dưa hấu vào cuối vụ đông xuân bị thiếu nước tưới, riêng vụ hè thu thì hấu hết diện tích đất canh tác ở xã Triệu Lăng đều phải bỏ hoang. Ngoài ra, do độ ẩm trong đất quá thấp nên nhiều diện tích rừng tràm trên cát cũng có hiện tượng khô héo. Đây không những nỗi lo của người dân mà còn là nỗi trăn trở của chính quyền địa phương.
       “ Thực ra mà nói thì hệ thống kênh mương đổ nước ra biển là rất hiệu ích, bởi nó chống được cảnh ngập úng cây trồng ở vùng cát ven biển của các xã như Triệu Vân, Triệu Trạch, Triệu Sơn, và xã Triệu Lăng chúng tôi. Tuy nhiên những năm trở lại đây, do dự án mở rộng dòng chảy và nạo vét đáy kênh sâu hơn so với mặt bằng diện tích canh tác trên cát nên cây trồng bị ảnh hưởng do thiếu nước...Sau mối mùa mưa lụt, thì nước lại đổ hết ra biển, và cuối tháng 4 bắt đầu đất bị khô vì độ ẩm quá thấp...” Ông Trần Mai Son, chủ tịch UBND xã Triệu Lăng ( Triệu Phong) nói.
        Hiện tại, không chỉ cây trồng ở xã Triệu Lăng bị ảnh hưởng và việc nuôi trồng cá nước ngọt cũng khó khăn do ao hồ khô cạn. Ngoài ra, cây lâm nghiệp cũng không phát triển, thậm chí là bị khô héo. Đặc biệt hơn là khi độ ẩm trong cát quá thập thì nước biển thẩm thấu và xâm thực vào đất liền, điều này đã gây nhiễm mặn nguồn nước sinh hoạt của bà con nhân dân ở xã triệu Lăng. “ Ở các thôn trong xã chúng tôi, đều bị nhiễm mặn từ nguồn nước mạch khi bơm lên. Những năm trước đây tình trạng này không xảy ra...Chúng tôi rất cần có sự quan tâm hỗ trợ của cấp trên để đầu tư xây dựng hệ thống kè ngăn mặn, giữ ngọt ở các con kênh này. Khi có kè tràn thì chúng tôi chủ động trong việc điều tiết nước cho sản xuất và sinh hoạt của bà con nhân dân”. ông Son chia sẻ.
        Việc cây trồng trên vùng đất cát ven biển xã Triệu Lăng không thể sản xuất được, sẽ làm giảm giá trị thu nhập hàng năm của xã, đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến các mô hình sinh kế, cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con ngư dân....

Tác giả bài viết: Đạo Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây