Anh Phan Quang Hải: Xây dựng thành công mô hình trồng hoa cúc quanh năm

Thứ hai - 10/12/2018 02:01 140 0
Sau khi được tham gia lớp học nghề trồng hoa do Trung Tâm dạy nghề huyện Triệu Phong tổ chức vào năm 2016, anh Phan Quang Hai, hội viên Chi hội Nông dân thôn Hà My, xã Triệu Hòa đã tận dụng đất vườn trồng các loại hoa màu hiệu quả thấp, để xây dựng mô hình trồng hoa cúc quanh năm, mang lại nguồn thu nhập ổn định để cải thiện cuộc sống cho gia đình.
anh Phan Quang Hai - Nông dân thôn Hà My, xã Triệu Hòa đang chăm sóc vườn hoa của gia đình
Nhận thấy, hoa cúc là loại cây dễ trồng, với những kiến thức đã được tập huấn , anh Phan Quang Hai, Nông dân thôn Hà My, xã Triệu Hòa đầu tư 15 triệu đồng để mua giống hoa, phân bón và đầu tư xây dựng vòi nước tưới tự đồng trồng trên mãnh vườn 3 sào. So với những năm trước, mỗi năm gia đình anh Hai chỉ thu được 10 - 20 triệu đồng vì chỉ trồng được vụ hoa bán tết. Vốn con nhà nông nên anh biết trồng hoa lợi nhuận cao hơn nhiều lần so với trồng các loại cây khác. Để mở rộng diện tích cũng như đầu tư trồng hoa quanh năm để phục vụ thị trường anh Hai đã tìm cách khắc phục đó là làm giàn bằng lưới tối màu che bớt ánh nắng và thường xuyên tưới nước để hạ nhiệt. Bên cạnh đó, còn biết ứng dụng hiệu quả các biện pháp điều khiển sự phát triển, nở hoa của cây mà giáo viên dạy nghề hướng dẫn như tỉa nụ đúng thời điểm, kỹ thuật khống chế chiều cao của cây, các biện pháp làm tăng đường kính hoa… Nhờ nắm vững kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa cúc nên anh Hai đã khắc phục được các yếu tố bất lợi của thời tiết để trồng hoa cúc quanh năm. Với diện tích trên 2 sào đất vườn trồng hoa, anh đã tạo thành từng luống nhỏ để trồng cuốn chiếu, gối vụ có hoa bán đúng vào các ngày 30, mồng 1 và 14, 15 âm lịch hằng tháng. Do trên địa bàn tỉnh vẫn có ít người trồng được hoa cúc vào khoảng thời gian này nên giá bán khá cao, thương lái đến thu mua tận vườn với giá khoảng từ 5 - 10 ngàn đồng/cây tùy thời điểm, tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Sau thời gian thử nghiệm mô hình trồng hoa quanh năm ở đất vườn, năm 2017, khi địa phương tiến hành dồn điền đổi thửa ở cánh đồng Cồn Tàu Voi, thôn Hà My, anh Hai đã nắm bắt cơ hội, làm đơn xin hợp tác xã đổi diện tích đất trồng lúa hai vụ của gia đình ở vùng thấp, gần mương thủy lợi lên vùng đất cao, khó lấy nước của những hộ trong vùng để trồng hoa. Nhờ vậy đã mở rộng diện tích trồng hoa của gia đình lên gần 5 sào. Với sự cần cù, chịu khó, hai năm trở lại đây, gia đình anh Hai đã có nguồn thu ổn định gần 150 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động. Ông Lê Quang Thành, Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Hòa cho biết thêm, với tinh thần học hỏi và dám nghĩ, dám làm trong việc chuyển đổi cây trồng, gia đình anh Hai đã làm giàu bằng mô hình trồng hoa cúc quanh năm. Đây là mô hình ứng dụng hiệu quả các kiến thức từ lớp học nghề do hội tổ chức. Từ mô hình của anh Hai, trong thời gian tới Hội Nông dân xã sẽ vận động hội viên học tập làm theo, nhân rộng ra một số hộ trên địa bàn xã, góp phần phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho hội viên, thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Tác giả bài viết: Minh Kha – Kim Thoa