Cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn trong khai thác thủy sản ở các xã vùng lộng Triệu Phong

Thứ ba - 03/09/2019 15:05 339 0
Luật Thủy sản 2017 đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019, nhưng trong quá trình áp dụng Luật vào thực tế, đã xuất hiện nhiều vướng mắc. Trong đó, quy định giấy phép khai thác thủy sản theo chiều dài tàu đang bộc lộ bất cập khi hàng trăm tàu cá không nằm trong diện sẽ phải nằm bờ hoặc phải đối mặt với khó khăn khi chuyển vùng...Và xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong là địa phương gặp phải những khó khăn này.
Nhiều tàu thuyền ở xã Triệu Độ đang gặp khó khăn trong giấy phép khai thác thủy sản.
Nhiều tàu thuyền ở xã Triệu Độ đang gặp khó khăn trong giấy phép khai thác thủy sản.
        Mặc dù không ra khơi vào lộng đánh bắt thủy hải sản như thời gian trước, nhưng  những ngày  đầu tháng 9 này ông Nguyễn Thanh Liêm ở  thôn Quy Hà, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong đang đứng ngồi không yên khi chiếc tàu cá số hiệu QT 23039TS công suất 30 CV của mình không còn được cấp giấy phép khai thác thủy sản ở vùng lộng nữa. Nguyên nhân là do theo quy định mới, một trong những điều kiện để tàu cá được cấp giấy phép khai thác ở vùng lộng là phải có chiều dài nhỏ tàu hơn 15 m, trong khi chiếc tàu cá của ông mặc dù chỉ có công suất 30 CV nhưng lại có chiều dài lớn hơn 15 m. Tàu có công suất nhỏ, chiều cao mạn thấp nên nếu bắt buộc phải ra vùng khơi để khai thác thì sẽ không đảm bảo an toàn cho người và tàu cá. Ông Liêm chia sẻ: “ Luật của nhà nước đề ra thì người dân chúng tôi phải thực hiện thôi, nhưng cái khó là thuyền chúng tôi không thể gắn máy công suất lớn để ra khơi được vì rất nguy hiểm, mặc dù chiều dài thì có đó. Hơn nữa chúng tôi quen đánh bắt vùng lộng và ven bờ nên ra biển lớn sẽ rất nguy hiểm tàu thuyền và tính mạng con người...”
         Ông Nguyễn Công Định, trưởng thôn Quy Hà, xã Triệu Độ lo lắng nói: “ Với Nghị định này thì bà con nhân dân chúng tôi khó thực hiện được vì muốn nâng cấp cải hoán tàu thuyền phù hợp thì phải mua mới, hoặc tháo gỡ tất cả các bộ phận mạng thuyền...Điều này sẽ dần dần làm người dân chúng tôi không còn đi đánh bắt được nữa.”.
        Hiện toàn xã Triệu Độ hiện có 21 tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên. Nếu thực hiện theo đúng Luật Thủy sản 2017 thì các tàu cá này phải chuyển ra khai thác thủy sản ở vùng khơi. Tuy nhiên, do có chiều cao mạn thấp, chiều ngang nhỏ, công suất lắp máy chỉ từ 24 – 60 CV, chỉ phù hợp khai thác ven bờ và vùng lộng. Nếu chuyển ra khai thác ở vùng khơi thì rất nguy hiểm do không đảm bảo an toàn cho người và tàu cá. Còn để nâng cấp, đóng mới tàu cá có công suất lớn, trang thiết bị ngư lưới cụ hiện đại để vươn khơi xa thì họ lại không đủ thực lực. Do vậy rất cần sự tháo gỡ kịp thời của các cơ quan chức năng để đảm bảo sinh kế cho bà con ngư dân. Ông Nguyễn Chơn Hòa, Chủ tịch UBND xã Triệu Độ, Triệu Phong, cho biết thêm: “ Trước thực tế khó khăn đó, chúng tôi đang vận động bà con nhân dân cố gắng để tiếp tục với nghề đánh bắt của mình, đồng thời cũng mong muốn cấp trên có giải pháp tháo gỡ để bà con thuận tiện hơn trong quá trình sản xuất lao động...”.
        Những tháng cuối năm là mùa đánh bắt hiệu quả của ngư dân vùng ven bờ và vùng lộng, bởi khi nước biển dâng lên thì tôm cá sẽ vào gần bờ kiếm ăn và sinh sản. Tuy nhiên, với những ràng buộc trong giấy phép đánh bắt thủy sản...đã làm cho hàng chục hộ gia đình ở xã Triệu Độ đang gặp khó khăn trong việc làm ăn của mình... 

Tác giả bài viết: Đạo Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây