Chị Đoàn Thị Hiếu làm giàu từ mô hình chăn nuôi vịt

Thứ tư - 11/03/2020 14:04 662 0
Thời gian qua, thực hiện phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, trên địa bàn xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong bằng nhiều cách làm khác nhau đã có nhiều tấm gương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi đưa cuộc sống gia đình ngày càng ổn định, phát triển đi lên. Mô hình chăn nuôi của Chị Đoàn Thị Hiếu, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Mỹ Lộc xã Triệu Hòa là một trong những mô hình như thế.
Mô hình trang trại nuôi vịt đẻ của chị Đoàn Thị Hiếu
Mô hình trang trại nuôi vịt đẻ của chị Đoàn Thị Hiếu
Trước đây kinh tế gia đình khó khăn, không có vốn để đầu tư sản xuất, thu nhập chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng. Nhận thấy địa phương có cánh đồng rộng lớn và mặt nước ao hồ, dòng sông thuận lợi trong phát triển chăn nuôi vịt. Từ suy nghĩ đó, chị Đoàn Thị Hiếu đã mạnh dạn thuê 2.000 m2 đất và mặt nước để làm trang trại chăn nuôi. Ban đầu, gia đình chị nuôi khoảng vài trăm con vịt thịt, sau đó phát triển thêm đàn và nuôi vịt đẻ trứng kết hợp lò ấp cho gia đình nguồn thu nhập cao. Chia sẻ với chúng tôi Chị Đoàn Thị Hiếu cho biết: “ Từ ngày mở trang trại nuôi vịt chúng tôi thấy làm ăn thuận lợi. Gia đình tôi kết hợp nuôi vịt đẻ và chăn nuôi, thu lãi mỗi năm hơn 200 triệu đồng ”.
 Bằng kinh nghiệm nhiều năm tích lũy được cộng với thị trường tiêu thụ ổn định, thông qua sự ủy thác của của Hội LHPN với Ngân hàng Nông Nghiệp và PTNT, gia đình chị mạnh dạn vay 140 triệu mua thêm máy ấp trứng công nghiệp để sản xuất con giống và trứng vịt lộn. Hiện tại, gia đình chị nuôi khoảng 1.200 con vịt đẻ, mỗi ngày thu gần 1.000 quả trứng. Sau khi có nguồn trứng sẳn có, qua khảo sát thị trường nguồn vịt con khan hiếm, gia đình chị đã mạnh dạn đầu tư lò ấp, mỗi lứa cho ra lò khoảng 2000 - 2500 vịt con, khoảng 2- 3 ngày ra một lứa. Bên cạnh đó, gia đình còn sản xuất thêm trứng lộn, số trứng và số vịt được tiêu thụ trong địa bàn huyện và một số địa phương khác. Sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi năm gia đình chị lãi hơn 200 triệu đồng. 
Để giúp chị em phụ nữ trên địa bàn xã tiếp cận với các nguồn vốn vay phát triển các mô hình kinh tế, Chị Nguyễn Thị Thu Diêm, Chủ tịch Hội LHPN xã Triệu Hòa  huyện Triệu Phong cho biết thêm: “Đối với Hội LHPN xã, tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế bằng nhiều cách như vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cấu cây trồng, con nuôi và đặc biệt tận dụng diện tích đất sản xuất lúa, hoa màu kém hiệu quả sang những con nuôi khác như hộ chị Đoàn Thị Hiếu là một điển hình. Trong thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ phối hợp với các ngân hàng để tạo nguồn vốn vay với lãi suất thấp, tạo điều kiện cho các hội viên cần vốn phát triển kinh tế. Đồng thời tuyên truyền, vận động các hội viên có điều kiện để giúp đỡ nhau cùng phát triển các mô hình kinh tế, tạo sự đồng đều trong phát triển kinh tế gia đình”
 Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế gia đình, mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Hiếu mang lại nguồn thu ổn định. Có thể nói, chị Đoàn Thị Hiếu là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Những thành quả đạt được hôm nay của chị thật đáng trân trọng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ Việt Nam, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo./.

Tác giả bài viết: CẢNH THU – THANH HẰNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây