Chị Mai Thị Tuyết Sương khởi nghiệp từ nghề làm Bánh nổ truyền thống

Thứ sáu - 18/10/2019 15:43 730 0
Bánh nổ vốn là món ăn đặc trưng, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người dân vùng quê Quảng Trị. Trong bối cảnh cuộc sống bận rộn với những tiện ích đa dạng của thị trường bánh kẹo, chị Mai Thị Tuyết Sương ở thôn Long Quang, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong lại mạnh dạn khởi nghiệp với sản phẩm truyền thống này. Từ thành công bước đầu, chị Tuyết Sương đã được vinh danh tại Cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Quảng Trị năm 2019.
Chị Mai Thị Tuyết Sương (áo vàng) chia sẻ cách làm bánh nổ truyền thống.
Chị Mai Thị Tuyết Sương (áo vàng) chia sẻ cách làm bánh nổ truyền thống.
Bánh nổ trở thành món ẩm thực không thể thiếu trong nhiều gia đình mỗi khi tết đến, xuân về. Để có được một đòn bánh nổ, người làm bánh phải trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên phải chọn nếp hạt to, đều đem phơi lại khoảng một nắng. Phơi xong dùng chiếc chảo to bắc lên bếp, đốt lửa cho chảo nóng, đổ nếp hạt vào rang. Dùng đũa trộn đều nhiều lần, lấy nắp đậy lại để hạt nếp khỏi văng ra ngoài. Khoảng vài phút sau mở nắp ra lấy đũa trộn lại vài lần rồi nhắc chảo xuống đổ ra thúng. Rang xong để cho nếp dịu, dùng tay chà nhẹ cho trấu dính trong vỏ rời ra. Lúc này hạt nổ sạch trấu trắng như bông. Để đóng thành đòn bánh nổ cần thêm nhiều công đoạn chế biến các nguyên liệu thành phần . Gừng tươi, xắt nhuyễn rồi cho vào nồi bắc lên bếp sên với đường đến khi vừa sánh đặc, dậy thơm thì nhấc xuống khỏi bếp, sau đó trộn đều nước sên đường, gừng và bỏng nếp rồi cho vào khuôn gỗ. Có người kì công hơn có thể cho thêm lạc hoặc mè rồi dùng vồ đóng đều tay để bánh đủ độ kết dính khi cắt lát, nhưng cũng không quá cứng khi thưởng thức. 
Nói về cơ duyên đến với nghề làm bánh nổ, chị Sương chia sẻ: Từ những lần thử làm món Bánh nổ để thay đổi khẩu vị cho gia đình trong mỗi dịp lễ tết, chị Mai Thị Tuyết Sương nhận được sự động viên, khích lệ từ được mọi người vì hương vị bánh thơm ngon. Ban đầu, mọi người tìm đến loại bánh này vì sự hiếu kì, vì những kí ức tuổi thơ như ùa về khi bắt gặp hình ảnh bánh nổ. Với vị ngọt thơm của nếp, của đường xen lẫn vị cay của gừng làm cho người thưởng thức không dễ lãng quên. Cũng chính những khách hàng đầu tiên này lại chính là cầu nối giúp chị Sương có số lượng khách đặt hàng ngày càng nhiều hơn. Đó là niềm vui, là động lực để chị Sương ngày một hăng say hơn với công việc làm bánh nổ. Từ chỗ làm giúp cho người thân, bạn bè vài chục đòn bánh nổ, đến nay chị Tuyết Sương đã thực sự bén duyên với nghề và có doanh thu ổn định trên 100 triệu đồng mỗi tháng.
 Nói về dự định và mong muốn của minh trong việc phát triển quy mô sản xuất, chị Tuyết Sương cho biết: “Vừa qua đưa ra thị trường, khách hàng rất ưa chuộng. Với những nguyên liệu có sẵn tại địa phương, tôi có mong muốn phát triển cơ sở sản xuất bánh nổ vừa là hướng khởi nghiệp vừa góp phần giữ gìn món ăn truyền thống. Qua đó, tạo thêm việc làm cho chị em tại địa phương. Để có thể thực hiện được điều này,tôi cũng mong được các cơ quan chức năng quan tâm hỗ trợ về nguồn vốn, kỹ thuật để cơ sở cũng như các thủ tục pháp lý. Để cơ sở sản xuất bánh nổ Sương Mai hoạt động ngày càng ổn định và có thể trở thành một đặc sản của Quảng Trị đối với du khách gần xa”.
Nguyên liệu chính để làm món bánh nổ truyền thống vẫn là những nguyên liệu quen thuộc có từ đồng đất quê hương như lúa nếp, gừng, mè đen, đường. Tuy nhiên, chị Tuyết Sương đã có sự sáng tạo và có thể chế biến thêm hương vị riêng theo yêu cầu của thực khách. Quan sát các quá trình sản xuất bánh nổ của chị Sương, chúng tôi nhận thấy khá kỳ công. Nhiều công đoạn vẫn được làm thủ công như rang nổ nếp, nhặt nổ nếp, chế biến các nguyên liệu thành phần rồi đóng bánh. Từ thực tiễn sản xuất, chị Sương đã chế tạo ra máy đóng bánh nổ bằng cách sử dụng hệ thống máy nén thủy lực, vừa tạo kích thước và mẫu mã đẹp vừa tiện lợi, hợp vệ sinh lại nâng cao năng suất lao động. Hiện nay, mỗi ngày cơ sở của chị sản xuất từ 150 – 170 đòn bánh cho khách sỉ, khách lẻ trong và tỉnh; giải quyết việc làm thường xuyên cho 6 lao động với nguồn thu ổn định từ 3 đồng/ người/tháng.
    Trao đổi với chúng tôi về phương hướng hỗ trợ hội viên trong khởi nghiệp, chị Phan Thị Hoài My - Chủ tịch Hội LHPN xã Triệu Trạch  - Triệu Phong, cho biết:“Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của chị Mai Thị Tuyết Sương trong việc lựa chọn xây dựng cơ sở sản xuất bánh nổ để khởi nghiệp. Nắm được tâm tư, nguyện vọng của chị trong việc duy trì và phát triển bánh nổ truyền thống, Hội cũng rất phấn khởi. Chúng tôi nắm bắt và hỗ trợ xây dựng các ý tưởng khởi sự khởi nghiệp gửi lên cấp trên để tham gia Hội thi Phụ nữ khởi sự khởi nghiệp và chị Mai Thị Tuyết Sương cũng đã được giải nhì. Đến nay hội luôn luôn tích cực động viên đề xuất với ngân hàng chính sách xã hội, tạo điều kiện cho chị vay vốn giải quyết việc làm, nhằm giúp cho cơ sở của chị có điều kiện phát triển tốt hơn.
Được vinh danh tại Cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2019 do Hội LHPN tỉnh Quảng Trị tổ chức vừa qua là niềm cổ vũ, khích lệ to lớn, giúp chị có thêm động lực để tiếp tục tìm tòi, sáng tạo quá trình gìn giữ và phát triển món bánh nổ truyền thống. Cùng với việc hoàn tất các thủ tục đăng ký thương hiệu, chị Mai Thị Tuyết Sương đang kỳ vọng tạo uy tín, tăng giá trị sản phẩm Bánh nổ Sương Mai trên thị trường./.

Tác giả bài viết: Kim Thoa – Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây