Chủ động phòng, chống cháy rừng từ đầu mùa khô 2020

Thứ tư - 10/06/2020 13:50 602 0
Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, năm 2020 tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt, kéo dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra. Để kịp thời phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả tình trạng cháy rừng, ngay từ đầu năm UBND huyện Triệu Phong chỉ đạo Hạt kiểm lâm huyện xây dựng các phương án phòng cháy chữa cháy rừng, trong đó chú trọng công tác công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng, với cấp ủy và chính quyền địa phương đẩy mạnh phong trào quần chúng tham gia bảo vệ rừng nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng xảy ra.
Cán bộ Kiểm lâm hướng dẫn người dân xử lý thực bì trong mùa khô
Cán bộ Kiểm lâm hướng dẫn người dân xử lý thực bì trong mùa khô

Toàn huyện Triệu Phong có trên 15.700ha diện tích trồng rừng, trong đó rừng tự nhiên trên 1.000ha, rừng trồng 14.720ha, tập trung chủ yếu 2 xã Triệu Thượng, Triệu Ái và một số diện tích rừng nằm ở 5 xã vùng cát ven biển là: Triệu Trạch, Triệu Sơn, Triệu Lăng, Triệu Vân, Triệu An. Để chủ động phòng chống cháy rừng và có biện pháp ngăn chặn, giảm thiểu thiệt hại nếu có cháy rừng xảy ra, Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp cùng các đơn vị liên quan, địa phương, kể cả người dân sinh sống gần các cánh rừng, ngay từ đầu những tháng mùa khô đã chủ động triển khai các giải pháp như tuyên truyền, tổ chức tập huấn, triển khai các quy định của Nhà nước về công tác phòng, chống cháy rừng cũng như phân công lực lượng thường trực, canh gác tại các tháp canh trong những ngày cao điểm 24/24 giờ. Đồng thời xây dựng kế hoạch bảo vệ rừng gắn với phòng cháy chữa cháy rừng; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, huy động lực lượng tại chỗ khi có cháy rừng xảy ra. Bên cạnh đó, tăng cường lực lượng để kiểm tra hiện trạng các cánh rừng, rà soát lại các khu vực có nguy cơ cháy, kiểm tra các công tác chuẩn bị phòng cháy chữa cháy rừng tại đơn vị quản lý rừng, chủ rừng. Ông Bùi Công Phú – Phó Hạt kiểm lâm Triệu Phong cho biết: “ Để thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, chúng tôi chỉ đạo cho UBND các xã, thị trấn xây dựng phương án chữa cháy rừng, kiện toàn lực lượng bả vệ rừng, củng cố thành lập các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng; tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra, canh gác nhằm phát hiện kịp thời các điểm cháy, các vụ cháy rừng và huy động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy rừng hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất việc cháy rừng gây nên. ”
anh 2 (5)
Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, bảo vệ rừng

Những ngày này HTX Kinh doanh Dịch vụ tổng hợp Nhan Biều xã Triệu Thượng thường xuyên phân công cán bộ, xã viên có mặt tại các vùng trọng điểm, đông người qua lại để kiểm tra, quản lý và bảo vệ rừng. Với diện tích trên 60 ha rừng thông và rừng tràm thì thời tiết nắng nóng như hiện nay, nguy cơ cháy rừng xảy ra rất cao, do đó công tác bảo vệ rừng luôn được HTX xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay. Ông Nguyễn Thất – Phó Giám đốc HTX Kinh doanh tổng hợp Nhan Biều xã Triệu Thượng cho biết: “Trong thời gian nắng nóng này, chủ trương của Hợp tác xã phải vận động bà con không nên đi vào rừng lấy củi, lấy vật liệu và thường xuyên chăm sóc và bảo vệ cây rừng. Trong đó, rừng cá nhân cũng như tập thể, hàng năm Hợp tác xã cũng thành lập tổ nhóm 10 – 12 người thường xuyên kiểm tra đôn đốc, kiểm tra và vận động người dân nâng cao nhận thức về bảo vệ, phát triển rừng. Trước mắt, HTX chú trọng việc bảo vệ và phòng chống cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ, huy động bà con, lực lượng toàn dân để cùng nhau bảo vệ và phát triển rừng”.
Là địa bàn rộng lớn, giao thông đi lại khó khăn, với phương châm phòng là chính, chữa cháy phải khẩn trương kịp thời, Hạt Kiểm lâm huyện cùng với các đơn vị liên quan, các địa phương đã triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng 24/24 giờ, nhất là thời điểm nắng nóng như hiện nay. Qua đó, hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng có thể xảy ra, bảo vệ “lá phổi xanh của trái đất”, ứng phó biến đổi khí hậu hiện nay./.

Tác giả bài viết: CẢNH THU - THANH HẰNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây