Chú trọng đảm bảo an toàn lao động tại các công trình xây dựng

Thứ ba - 23/06/2020 14:36 336 0
Thời gian gần đây, nhiều vụ tai nạn lao động trên các công trình xây dựng đã xảy ra gây thiệt hại rất lớn đến người và tài sản. Tại huyện Triệu Phong đang có nhiều công trình đang được đầu tư xây dựng, tuy chưa có tai nạn lao động xảy ra nhưng để đảm bảo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình theo đúng tiến độ, các đơn vị thi công luôn chấp hành nghiêm ngặt công tác đảm bảo an toàn lao động tại các công trình, nhằm tránh thiệt hại về người và tài sản có thể xảy ra.
Đảm bảo an toàn lao động trong thi công các công trình
Đảm bảo an toàn lao động trong thi công các công trình
   Tại Cụm Công nghiệp Đông Ái Tử, những ngày này Công ty TNHH MTV Hoài Phương đang đẩy nhanh thi công để hoàn thành đúng tiến độ Dự án Công ty TNHH Dệt may Thời Đại. Đây là công trình đã được UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận cho đầu tư và cần hoàn thành sớm để đưa vào hoạt động. Các công nhân ở đây luôn tuân thủ nghiêm các quy định của nhà thầu đề ra để đảm bảo an toàn lao động tại công trình về phương tiện bảo hộ lao động, vận hành máy móc, thiết bị. Mỗi hạng mục thi công đều có quy định về an toàn lao động cụ thể. Việc lắp đặt các biển cảnh báo an toàn, hướng dẫn kỹ thuật thi công trên công trường được nhà thầu thực hiện nghiêm túc và thường xuyên trong quá trình xây dựng công trình. Ông Nguyễn Văn Hào – Giám sát công trình Công ty TNHH MTV Hoài Phương cho biết: "Công tác đảm bảo an toàn lao động luôn được chúng tôi đưa lên hàng đầu. Trước khi vào công trình chúng tôi kiểm tra công tác bảo hộ lao động đối với cá nhân người lao động. Người lao động được trang bị các thiết bị bảo hộ như mũ, giày, tất đầy đủ, khi làm việc trên cao có dây an toàn và dàn giáo đảm bảo, đường dây điện được lắp đặt trên cao để đảm bảo an toàn nhất. Chỉ khi người lao động được đảm bảo an toàn nhất thì công trình mới đạt hiệu quả.”
    Cụm Công nghiệp Đông Ái Tử, huyện Triệu Phong có 17 doanh nghiệp đăng ký đầu tư, trong đó 16 doanh nghiệp đã được UBND tỉnh chấp thuận cho đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 732,69 tỉ đồng. Hiện có 7 doanh nghiệp đang xây dựng nhà xưởng. Để giảm thiểu tối đa tình trạng mất an toàn lao động tại các công trình thi công, Trung tâm Phát triển cụm Công nghiệp huyện đã phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, không đảm bảo. Chỉ đạo các chủ đầu tư phối hợp với các đơn vị thi công thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về đảm bảo an toàn lao động. Bên cạnh đó, thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đơn vị sử dụng lao động và người lao động về công tác an toàn lao động, góp phần bảo vệ quyền được làm việc trong môi trường an toàn của người lao động. Ông Đoàn Quang Luận - Giám đốc Trung tâm Phát triển cụm Công nghiệp huyện Triệu Phong cho biết thêm: “Sau khi có quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh thì Trung tâm đã phối hợp với các chủ đầu tư thực hiện về mặt thời gian đảm bảo đúng tiến độ phê duyệt của UBND tỉnh. Hiện nay có 7 đơn vị đang triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng để đi vào hoạt động, do đó Trung tâm Phát triển cụm Công nghiệp huyện đã chỉ đạo các chủ đầu tư phối hợp với các đơn vị thi công làm tốt công tác tuyên truyền, nhắc nhở, thi công đảm bảo an toàn lao động, đảm bảo dự án đưa vào hoạt động đúng thời gian”.
    Đảm bảo an toàn lao động tại các công trình xây dựng là hết sức cần thiết, giúp cho người lao động yên tâm khi tham gia thi công. Bên cạnh đó, việc thực hiện nghiêm công tác đảm bảo an toàn lao động thi công các công trình nhằm  giảm thiểu tối đa những thiệt hại về người và tài sản có thể xảy ra. Qua đó, thực hiện đảm bảo kế hoạch, tiến độ đưa công trình vào hoạt động góp phần thực hiện đúng chủ trương phê duyệt dự án đầu tư của địa phương cũng như thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển./. 

Tác giả bài viết: CẢNH THU – THANH HẰNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây